Thứ năm , 2 / 10 / 2014, 13: 25 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Chúng tôi ăn RỪNG

Thứ sáu , 6 / 5 / 2011, 17: 44 (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi mượn tựa đề về chu kỳ nông nghiệp của cuốn sách dân tộc học Tây Nguyên nổi tiếng của nhà nghiên cứu Georges Condominas cho bài viết về ẩm thực ở Sài Gòn này. Một không gian văn hóa và không gian ẩm thực đặc chất Tây Nguyên đã được phục dựng tại vùng đất đô hội, khiến chúng tôi ngỡ rằng mình đã hòa vào không khí Tây Nguyên nguyên chất.

CLGSL-128.jpg

Những ngôi nhà sàn được phục dựng đúng nguyên bản với những cột trụ, sàn ván, cầu thang… đưa về từ những ngôi nhà nguyên mẫu đang mất dần tại chính vùng đất khai sinh ra chúng. Những tượng nhà mồ trầm tư ngỡ hoang phế từ lâu đã trở nên sống động lung linh như tôn giáo nguyên thủy mà tượng đại diện. Những không gian mở của nhà sàn sẵn lòng chiều đôi chân mỏi của du khách như tấm lòng của người Tây Nguyên. Những bếp lửa hồng như từ thuở chúng soi sáng cho huyền thoại Đăm San được kể nhiều đêm vang vách núi. Dãy cồng chiêng sừng sững như hiện diện tại nhà một tù trưởng hùng mạnh huyền thoại nào. Những cô gái, chàng trai đi lại, phục vụ trong những trang phục dân tộc. Những ngọn tre vút cao lừng lững xanh như trăm năm trước chúng đã xanh trong các cuộc hiến sinh trâu của đồng bào Tây Nguyên. Khi bước vào khu ẩm thực, có lẽ nếu không tỉnh táo, du khách cứ nghĩ mình đã đặt chân vào một ngôi làng Mnong Gar nào đó hồi giữa thế kỷ 20 ở Tây Nguyên xa xôi như sách dân tộc học đã kể. Khoan, xin dừng cuộc “ăn” văn hóa, “ăn” không gian, “ăn” hồi tưởng lại, hãy để dành cái bụng cho một cuộc ăn thực sự Tây Nguyên.

CLGSL-107.jpg

Tên khu ẩm thực là Cơm Lam Gà Sa Lửa, tất nhiên món chính và đặc biệt nhất của khu ẩm thực là cơm lam và gà nướng. Nhưng chỉ nếu thế, thì có khác gì các nhà hàng khác? Hãy đến, ngồi bên bếp lửa than, nhìn những chú gà được làm sẵn, tẩm ướp suốt một đêm và được xiên tre nướng suốt 2 tiếng. Gà được đặt quanh bếp, khoảng cách vừa đủ để lửa bén vào gà, xiên tre được dịch ra xa dần, một món ăn ngon ngay từ công phu nấu nướng. Chúng tôi có cảm giác rằng không thể gọi đây là gà nướng mà là ướp vị lửa. Lửa bén từng chút một, chín dần, mùi thơm của thịt mộc nhưng đầy quyến rũ, ngon một cách tự nhiên. Đừng vội, xé miếng gà, chấm vào chén muối lá é, một loại muối đặc biệt làm từ lá cây rừng của đồng bào Tây Nguyên, cắn nhẹ vào, vị ngọt của thịt, mặn của muối, chát của lá é, hừng hực của lửa và mát lành của đại ngàn nằm gọn trong một miếng thịt nhỏ. Vón tay cho một miếng cơm lam nướng cùng cách với gà, đừng ăn vội, nhìn hạt cơm dẻo trắng tinh, quến chặt và thơm lừng thứ trúc nhự (nhựa tre) quý giá mà các sách Đông y đã nói đến, mỗi hạt cơm ngọt và thơm như tan trong miệng, tinh chất của gạo và tre làm sống dậy từng gai vị giác.

CLGSL-126.jpg

Chuyến phiêu lưu ẩm thực chưa ngừng, một đĩa rau rừng luộc-thứ rau đã nuôi sống hàng bao thế hệ người đồng bào trong những năm đói kém, chấm với mắm cua-những chú cua đã ngang dọc trên sông suối đại ngàn đang chờ bạn. Vị rau thô ráp và khỏe mạnh, mắm cua dậy mùi, cũng là phương thuốc và nguồn vitamin quý. Nếu còn muốn nữa, lẩu cá Anh Vũ, cá Sihanouk, loài cá tiến vua vốn chỉ quen vẫy vùng và sống với thác ghềnh Tây Nguyên đã bày ra, thịt cá béo vừa đủ, rắn chắc, ngọt và thơm dậy trong khi quyện với rau và nấm. Dừng tay, dừng đũa, ché rượu cần đã bày ra, cắm vào cây tăm đo mức rượu, bạn với cần hút một hơi dài hào sảng như một già làng và lâng lâng nghĩ những chộn rộn đô thị ngoài kia thật nhỏ bé.

CLGSL-99.jpg

Rời khu ẩm thực, đi qua những hồ nước xanh, bãi cỏ dài như thảo nguyên, trong chếnh choáng, có thể du khách sẽ tin rằng đại ngàn đã nằm gọn trong bụng và trong tim mình.  Ăn rừng bằng tình yêu và thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực Tây Nguyên.

Thông tin cần biết:

- Làng ẩm thực Tây Nguyên - Cơm lam Gà sa lửa 1143 đường Bình Quới, P.28, Q.Bình Thạnh, TPHCM (cạnh khu du lịch Bình Quới 1), sơ đồ chỉ đường: http://www.langamthuctaynguyen.vn/datban.html,

- (08) 3.55.62.668

- datban@langamthuctaynguyen.vn

Nhà hàng có chỗ đậu nhiều xe ôtô từ 4 - 16 chỗ. Hãy đặt bàn trước khi đến nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên một cách trọn vẹn vì các món ăn được chế biến rất công phu và đòi hỏi thời gian.

-Chi tiết về món ăn và văn hóa Tây Nguyên tham khảo tại website:

www.langamthuctaynguyen.vn

Tú Hân

In bài báo, đưa kèm lúc thanh toán để được giảm 15% trên tổng giá trị của hóa đơn. Mỗi bàn tiệc chỉ được giảm giá 1 lần.

 

CLGSL-100.jpg

CLGSL-110.jpg

CLGSL-115.jpg

CLGSL-124.jpg

 

CLGSL-129.jpg

 

CLGSL-146.jpg

CLGSL-149.jpg

Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác
 
 
Bài nổi bật
 
Tiêu điểm tháng
 
Lịch phát sóng
Animax Animal Planet Arirang AXN
Bloomberg Cartoon Network
Discovery Disney ESPN HBO
NHK StarSports CNN HTV7 HTV9 VTC1 VTC2
O2TV VTV1  VTV2  VTV3 VTV4  VTV6 VTV9
Hà Nội 1 Hà Nội 2  BRVT  Long An Nghệ An
Quảng Ngãi Vĩnh Long 1  Vĩnh Long 2
Truyền hình trực tuyến
VTC1  VTC2 VTC4    VTC8  VTC9 VTC10 
VTC14  VTC16  HTV7  HTV9   HaNoi TV   
VTV1  VTV2  VTV3   VTV4  Info TV
Vĩnh Long 1  Vĩnh Long 2 
 
Thể thao - Bảng xếp hạng thế giới
 Bảng xếp hạng Fifa - Bóng đá nam
Bảng xếp hạng Fifa - Bóng đá nữ
Bảng xếp hạng ATP - Tennis - Đơn nam
Bảng xếp hạng WTA - Tennis -Đơn nữ
Bảng xếp hạng PGA - Golf
Bảng xếp hạng ITTF - Bóng bàn đơn nam
Bảng xếp hạng BWF - Cầu lông đơn nam
Bảng xếp hạng BWF - Cầu lông đơn nữ
Bảng xếp hạng FIBA - Bóng rổ nam
Bảng xếp hạng FIVB - Bóng chuyền nam
 
Kết quả trực tuyến
Bóng đá Việt Nam - V League
Ngoại hạng Anh - Premiership
Bóng đá Tây Ban Nha - Primera Liga
Bóng đá Ý - Serie A
Bóng đá Đức - Bundesliga
Các cúp Châu Âu
Kết quả quần vợt trực tuyến
 
 
 
 
Giấy phép ICP số 171/GP-CBC; Cục Báo chí,Bộ Thông tin và Truyền thông
50/5 Ba Vân,P.14,Q. Tân Bình,TPHCM
Liên hệ nội dung và bản quyền: lienhe@60s.com.vn
Liên hệ quảng cáo: quangcao@60s.com.vn