Bệnh vảy nến kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người đang mắc phải căn bệnh này. Nếu như nắm bắt đúng loại thực phẩm cần và nên tránh, người bệnh sẽ có chế độ ăn hợp lý. Từ đây cơ thể cũng được hỗ trợ trị bệnh vảy nến tốt hơn.

Bệnh vảy nến kiêng ăn gì?

thịt đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm đầu trong danh sách bệnh vảy nến kiêng ăn gì

Các loại thịt đỏ và sữa

Axit arachidonic là chất xuất hiện nhiều trong danh sách thực phẩm mà con người dùng hằng ngày. Loại axit béo không bão hòa này với người khỏe mạnh không gây ra nhiều vấn đề song với người đang bị bệnh vảy nến thì khác.

Loại axit béo gây ra sự tổn thương tầng biểu bì da nghiêm trọng vốn dĩ đã có ở vùng da bị vảy nến. Do đó nếu muốn bệnh khỏi hoàn toàn trong thời gian điều trị nên tránh tất cả các loại thịt đỏ.

Hơn nữa, ngoài thịt đỏ còn có thực phẩm chứa nhiều axit arachidonic là trứng. Chính vì hãy giảm ăn trứng nếu muốn bệnh vảy nến nhanh hết. Bên cạnh đó, bài viết về bệnh vảy nến kiêng ăn gì còn bật mí thêm một loại cần tránh: các loại sữa (bao gồm sữa tươi, sữa đặc và sữa chua.

=>  Thuốc trị viêm da cơ địa hiệu quả nhất hiện nay

Hải sản dễ gây dị ứng

Bệnh vảy nến tạo ra mảng da bị tổn thương và đương nhiên vùng da này cần được chăm sóc cẩn thận. Tuyệt đối tránh hiện tượng cào xước hoặc dị ứng da trong thời kỳ trị bệnh vảy nến. Do đó nhóm thực phẩm tiếp theo nên giảm trong bài viết bệnh vảy nến nên kiêng ăn gì là hải sản. Các loại tôm, cua, ốc, sò,… thường ẩn chứa nhiều nguy cơ gây dị ứng. Vì thế hãy giảm ăn các loại hải sản có mùi tanh đặc trưng và giàu đạm như trên nhé.

hải sản
Giảm ăn các loại hải sản có mùi tanh đặc trưng và giàu đạm

Thực phẩm có chứa gluten

Gluten có nhiều trong các loại thực phẩm con người dùng hằng ngày. Chẳng hạn như các loại bánh mì, lúa mạch, bột mì,… Gluten với người bình thường vừa có mặt tốt mặt xấu nhưng với người bệnh vảy nến là nhóm thực phẩm cần tránh xa. Khi vào cơ thể, gluten mang theo nguy cơ dị ứng và tăng độ nhạy cảm của da.

Đồ ăn nhanh, đóng hộp

Sử dụng đồ ăn nhanh và đồ đóng hộp chưa bao giờ được khuyến khích. Ngoài các ảnh hưởng liên quan tới rối loạn tiêu hóa, thừa cân thì đồ ăn nhanh mang theo rắc rối lớn đến người bị vảy nến.

Thành phần chất khi được tiêu hóa dễ gây ra nguy co viêm mãn tính trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ sự liên hệ giữa viêm và bệnh vảy nến. Chính vì thế, kiêng ăn các loại thực phẩm đóng hộp – đồ ăn nhanh ( như gà rán, thịt hộp, xúc xích,…) nên thực hiện ngay từ bây giờ.

=>  Hắc lào là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân cách điều trị bệnh hiệu quả

Số ít rau củ

cà chua
Cà chua là một trong những rau củ quả nên tránh

Rau củ nổi tiếng bởi mang đến nguồn dinh dưỡng phong phú và lành mạnh. Nhưng với người đang bị bệnh vảy nến thì không phải loại rau củ nào cũng tốt. Cà chua chín hoặc củ (khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt),…nên hạn chế trong khẩu phần ăn hằng ngày. Các loại rau củ như trên có thành phần chất dễ gây dị ứng da.

Người bị vảy nến nên ăn uống gì?

cá biển
Một vài loài cá biển rất tốt cho sức khỏe

Các loại cá biển

Ăn hải sản sẽ gây ra nhiều hệ quả về dị ứng da nhưng có một vài loài cá biển rất tốt cho sức khỏe. Ngoài sự lành tính, cá biển còn mang đến chất omega-3 cực tốt cho cơ thể con người. omega-3 xây dựng bộ não, tăng sự thông minh và có khả năng kháng viêm nhiễm.

Chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá cam,… Mỗi ngày 150g là hàm lượng cần thiết để nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên nên lựa chọn các loại cá như trên, tránh loại cá biển dễ dị ứng: cá ngừ, cá mòi, cá sòng,…

Các thực phẩm chứa hàm lượng beta-caroten cao

beta-caroten có chức năng vô cùng quan trọng trong hình thành và gìn giữ cấu trúc tự nhiên của da. Khi mắc bệnh vảy nến, cả tầng thượng bì và hạ bì đều bị tổn thương. Trong trường hợp này, beta-caroten lại phát huy được sự ảnh hưởng tốt đến da. Do đó hãy ăn thêm nhiều loại thực phẩm có chứa beta-caroten (đa phần là từ thiên nhiên). Chẳng hạn như quả bơ, xoài, dứa, ổi, táo, lê,…

=>  Cách chữa trị viêm da cơ địa an toàn, hiệu quả cao

Hạt vừng

Muốn nạp thêm omega -3 tự nhiên để hỗ trợ trị bệnh vảy nến nhưng không phải là tín đồ của cá biển? Đừng lo lắng khi bạn có thêm sự lựa chọn mới: hạt vừng/ hạt mè (bao gồm cả vừng đen và vừng trắng).

Mặc dù kích thước nhỏ bé nhưng vừng loại có chứa hàm lượng omega – 3 siêu khủng. Ngoài ra vitamin E cũng là chất tốt cho quá trình tái tạo liên kết da. Do đó hãy cho thêm vừng vào các món rau củ, salad hoặc khi nấu ăn để tốt cho da hơn nhé.

Một số loại vitamin

Vitamin là nhóm chất chỉ cần số lượng nhỏ nhưng lại mang đến tác dụng tốt cho con người. Với người bị vảy nến cũng cần bổ sung một vài loại vitamin cần thiết. Chẳng hạn như vitamin D, vitamin E, vitamin B12,…. Khi cơ thể nạp đủ vitamin, các chức năng trong cơ thể được đẩy nhanh tốc độ làm việc. Đương nhiên những tổn thương da do bệnh vảy nến cũng phục hồi nhanh chóng.

Bông cải xanh/ súp lơ

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ là loại rau cuối cùng trong danh sách nên ăn gì khi bị bệnh vảy nến. Trong loại rau này có chứa hàm lượng chất Axit folic mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe. Axit folic hỗ trợ quá trình chuyển hóa, liên kết tế bào da,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.