Cá mặt trăng là một trong những động vật bị hiểu lầm nhất trên hành tinh. Nhìn lạ lùng, chúng được gọi là ” động vật vô dụng nhất “, nhưng sự thật về cá mặt trăng là chúng tuyệt vời hơn và có khả năng hơn những ấn tượng ban đầu có thể khiến bạn tin tưởng. Vì vậy, đọc để tìm hiểu thêm về cá mặt trắng đầy bí ẩn này nhé.

Cá mặt trăng (Mola Mola)

Cá mặt trăng (mola mola) là một loài cá trông kỳ quặc. Từ “mola mola” có nghĩa là cối xay trong tiếng Latin và mô tả hình dạng khác thường, giống hình đĩa của loài cá này. Răng của chúng được hợp nhất với nhau tạo cho con cá mặt trời cái miệng giống cái mỏ luôn mở, tương tự như họ hàng của loài nhím. Cá mặt trăng có thể có màu nâu, xám, trắng hoặc đốm và được tìm thấy ở các đại dương ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.

Cá mặt trăng phát triển đến kích thước trung bình dài 3,3 m và nặng khoảng 997 kg. Con cá mặt trăng lớn nhất từng được ghi nhận là một con cái nặng hơn 2.268 kg – nặng hơn một chiếc xe bán tải trung bình.

Tên cá mặt trời đại dương đến từ đâu?

Tên phổ biến là cá mặt trời biển Đại dương có thể đã xuất hiện bởi vì sinh vật này thích đắm mình dưới ánh mặt trời. Loài vật này thường được nhìn thấy nằm nghiêng gần bề mặt, hấp thụ các tia sáng mặt trời.

=>  Những điều bạn chưa biết về gấu Bắc cực

Các nhà khoa học không chắc chắn 100% lý do tại sao cá mặt trăng lại hành xử theo cách này, nhưng nhiều người tin rằng loài cá này đang sưởi ấm sau một chuyến lặn sâu và dài. Một giả thuyết bổ sung cho rằng mola mola muốn thu hút chim biển từ trên cao và cá từ bên dưới để ăn ký sinh trùng từ da của nó.

Cá mặt trăng thường bị nhiễm ký sinh trùng và cần giúp đỡ để thoát khỏi chúng. Con cá có thể nhảy cao tới 3 m trong không khí, mà các nhà khoa học tin rằng đó là một nỗ lực để loại bỏ một số ký sinh trùng.

Cá mặt trăng sống ở đâu?

Cá mặt trăng sống trong khu vực lớp bề mặt của đại dương, trên 200 m của đại dương nơi ánh sáng mặt trời chiếu sáng. Tuy nhiên, cá mặt trăng có thể dễ dàng lặn xuống độ sâu hơn 600 m – vào khu vực trung sinh, còn được gọi là khu vực hoàng hôn. Trong khu vực này, nước trở nên tối hơn nhiều, áp lực nước tăng và nhiệt độ giảm xuống gần như đóng băng.

Tất cả các loài cá mặt trăng sống ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Các loài cá mặt trăng đại dương, cá mặt trăng phía nam, cá mặt trăng mảnh mai và cá mặt trăng đuôi nhọn đều đã được xác định theo chu vi, trong tất cả năm đại dương. Loài cá mặt trăng mới được phát hiện mới chỉ được xác định ở phía nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, từ Chile đến Nam Phi, nhưng nó có khả năng phân bố tương tự các loài khác. Tất cả năm loài đã được phát hiện ngay tại đây ở Cape Town.

=>  Sá sùng là gì ? Cùng tìm hiểu về loài sá sùng biển ở Việt Nam

Vòng đời của một con cá mặt trăng

Cá mặt trăng đẻ nhiều trứng hơn bất kỳ loại động vật nào khác – trên thực tế, một con cá mặt trăng có thể đẻ hơn 300 triệu quả trứng cùng một lúc! Điều này là cần thiết, vì chiến lược sinh sản của chúng khá rủi ro – con đực và con cái sinh ra một lượng lớn trứng và về cơ bản hy vọng điều tốt nhất. Chúng không có hình thức tán tỉnh cụ thể trong mùa giao phối – chúng chỉ đơn giản là tận dụng lợi thế của việc ở gần những con cá mặt trăng khác.

Khi ấu trùng cá mặt trăng nở, chúng chỉ dài 2 mm và chúng ở trong các môi trường nhỏ khi chúng phát triển thành cá con, để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Chúng phát triển nhanh chóng, và một khi chúng phát triển hình dạng cơ thể trưởng thành, chúng rời khỏi môi trường đó và tự mình dũng cảm ra biển.

Không chỉ cá mặt trăng đại dương (Mola mola) là loài cá xương lớn nhất, mà chúng còn phát triển nhất trong số các loài động vật có xương sống – chúng phát triển tới 60 triệu lần kích thước của chúng kể từ khi chúng nở! Tốc độ tăng trưởng điển hình của một con cá mặt trăng đại dương là 500 g mỗi ngày.

Tuổi thọ của cá mặt trăng đại dương hiện chưa được biết. Ước tính tốt nhất hiện tại cho cá mặt trăng là khoảng 20 đến 25 năm để đạt được kích thước đầy đủ của chúng.

Tại sao cá mặt trăng có đôi mắt to như vậy?

Có rất nhiều thứ ảnh hưởng khiến cho đôi mắt cá mặt trăng trở nên to như vậy. Thật dễ dàng để quên rằng cá mặt trăng cũng là loài săn mồi và đôi mắt to cho phép chúng phát hiện ra con mồi tốt hơn trong khoảng cách lớn và trong bóng tối tương đối.

=>  Những điều thú vị về tập tính sinh sản của Cá Ngựa

Thị lực của chúng (khả năng tập trung của mắt) lớn hơn nhiều so với nhiều loài săn mồi đại dương khác, chẳng hạn như cá mập, cá heo và cá voi beluga. Sự tập trung đáng kinh ngạc này giúp chúng phát hiện ra loài sứa có thể gần như vô hình trong khu vực bề mặt đại dương khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống. Để đặt điều này trong viễn cảnh, tầm nhìn của nó là khoảng 20/100, điều đó có nghĩa là những gì con người có thể nhìn thấy rõ ràng cách xa 100 m, chúng cần cách xa 20 m để tập trung vào – không tệ khi xem xét chúng có bộ não nặng dưới 6g để xử lý thông tin đó.

Không giống như hầu hết các loài cá, cá mặt trăng có thể chớp mắt! Chúng có cơ bắp mạnh mẽ quanh mắt mà chúng có thể sử dụng để làm sạch mắt hoặc kéo nó trở lại vào hốc mắt khi cảm thấy bị đe dọa.

Loài cá mặt trăng có nguy cơ tuyệt chủng?

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận cá mặt trăng là loài dễ bị tuyệt chủng. Nhựa xả rác, đặc biệt là túi mua sắm bằng nhựa, là một rủi ro lớn khác đối với cá mặt trăng đại dương. Những chiếc túi này trôi giống như món ăn vặt yêu thích của Cá mặt trăng. Một con cá mặt trăng có thể bị nghẹn đến chết ngay lập tức, hoặc chết đói vì tắc nghẽn đường ruột. Đây là một mối đe dọa đối mặt với nhiều loài sinh vật biển.

Ngoài ra, hàng trăm ngàn cá mặt trăng là nạn nhân của việc khai thác hàng năm. Những kẻ săn mồi tự nhiên của cá mặt trăng bao gồm: sư tử biển California và cá mập trắng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.