Cá nhám voi (Rhincodon typus) là cá thể lớn nhất được xác nhận có chiều dài 18,8 m. Cá nhám voi giữ nhiều kỷ lục về kích thước trong vương quốc động vật, đáng chú ý nhất là loài động vật có xương sống không có xương sống lớn nhất. Nó là thành viên duy nhất của chi Rhincodon và là thành viên duy nhất còn tồn tại của họ Rhincodontidae , thuộc phân lớp Elasmobranchii trong lớp Chondrichthyes.

Đặc điểm cá nhám voi

  • Cá nhám voi có miệng rộng 1,5 m, chứa 300 đến 350 hàng răng nhỏ và 20 miếng lọc mà nó sử dụng để lọc thức ăn. Không giống như nhiều loài cá mập khác, miệng của cá nhám voi nằm ở phía trước đầu chứ không phải ở phía dưới đầu. Cá nhám voi có năm cặp mang lớn.
  • Đầu rộng và phẳng với hai mắt nhỏ ở góc trước.
  • Cá mập voi có màu xám đen với bụng trắng.
  • Da của chúng được đánh dấu bằng các đốm và sọc màu xám nhạt hoặc trắng, là duy nhất cho mỗi cá thể. Cá nhám voi có ba đường vân nổi bật dọc theo hai bên, bắt đầu ở phía trên và phía sau đầu và kết thúc ở cuống đuôi. Da của nó có thể dày tới 15 cm và rất cứng và thô khi chạm vào.
  • Cá nhám voi có hai vây lưng đặt tương đối xa trên cơ thể, một cặp vây ngực, một cặp vây bụng và một vây hậu môn đơn. Đuôi có thùy trên lớn hơn thùy dưới (dị thể). Linh hồn của cá mập voi chỉ ở đằng sau đôi mắt của nó.

Kích thước

Cá nhám voi là loài động vật không phải động vật có vú lớn nhất thế giới. Kích thước trung bình của cá nhám voi trưởng thành được ước tính là 9,8 m và 9 t. Tổng chiều dài lớn nhất mà loài có thể đạt được là không chắc chắn do thiếu thông tin về cách đo được thực hiện ở nhiều cá thể được báo cáo. Một số mẫu vật dài hơn 18 m đã được tìm thấy.

Một mẫu vật được xác minh lớn đã được bắt vào ngày 11 tháng 11 năm 1949, gần đảo Baba, ở thành phố Karachi, Pakistan. Nó dài 12,65 m, nặng khoảng 21,5 t và có đường kính 7 m.

Phân bố và môi trường sống của cá nhám voi

Cá nhám voi sinh sống ở tất cả các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Loài cá này chủ yếu sống ở biển, sống ở vùng biển rộng nhưng không ở độ sâu lớn hơn của đại dương, mặc dù đôi khi nó được biết là lặn xuống độ sâu tới 1.800 mét.

Mặc dù thường được nhìn thấy ngoài khơi, nó cũng đã được tìm thấy ở gần đất liền, đi vào đầm phá hoặc đảo san hô và gần cửa sông. Phạm vi của nó thường bị giới hạn ở khoảng 30 ° vĩ độ hoặc thấp hơn. Nó có khả năng lặn đến độ sâu ít nhất 1.286 m, và thường di cư.

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2012, một con cá mập voi lớn đã được tìm thấy trôi nổi 150 km ngoài khơi bờ biển thành phố Karachi , Pakistan. Chiều dài của mẫu vật được cho là từ 11 đến 12 m, với trọng lượng khoảng 15.000 kg.

Năm 2011, hơn 400 con cá nhám voi đã tụ tập ngoài khơi bờ biển Yucatan . Đó là một trong những cuộc tụ tập lớn nhất của cá nhám voi được ghi nhận. Các tập hợp trong khu vực đó là một trong những cuộc tụ họp theo mùa đáng tin cậy nhất được biết đến với cá mập voi, với số lượng lớn xảy ra trong hầu hết các năm từ tháng Năm đến tháng Chín.

Quá trình sinh sản ở cá nhám voi

Việc bắt giữ một con cái vào tháng 7 năm 1996 đang mang thai 300 con cho thấy cá nhám voi đẻ trứng. Trứng vẫn còn trong cơ thể và con cái sinh ra những con còn sống dài từ 40 đến 60 cm. Bằng chứng chỉ ra rằng những con cá con không được sinh ra cùng một lúc, mà là con cái giữ lại tinh trùng từ một lần giao phối và tạo ra một dòng cá con ổn định trong một thời gian dài. Cá nhám voi đạt đến tuổi trưởng thành vào khoảng 30 năm và tuổi thọ của nó ước tính khoảng 70 đến 100 năm.

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2009, các nhà khoa học biển ở Philippines đã phát hiện ra thứ được cho là mẫu vật sống nhỏ nhất của cá nhám voi. Con cá nhám nhỏ, chỉ dài 38 cm, được tìm thấy với cái đuôi được buộc vào một cái cọc tại một bãi biển ở Pilar, Sorsogon , Philippines và được thả ra ngoài tự nhiên. Dựa trên khám phá này, một số nhà khoa học không còn tin rằng khu vực này chỉ là nơi kiếm ăn. Cả hai con cá nhám voi nhỏ và con cái đang mang thai đã được nhìn thấy ở vùng biển St Helena ở Nam Đại Tây Dương, nơi có thể phát hiện ra rất nhiều cá nhám voi trong mùa hè.

Tầm quan trọng của cá nhám voi với con người

Trong quá khứ, cá nhám voi rất ít được con người quan tâm. Hiện tại, nghề cá thương mại cho cá nhám voi bị hạn chế, nhưng có thể mở rộng từ nhu cầu tăng đối với các sản phẩm thực phẩm. Ở Đài Loan, khoảng 100 con cá nhám voi được đánh bắt hàng năm. Thịt cá nhám voi có giá cao ở đất nước này, và thực tế này đã kích thích thu hoạch lớn hơn trong những năm qua. Đánh bắt cá nhám này cũng xảy ra ở Philippines, đặc biệt là ở khu vực Visayas và Mindanao, cung cấp thức ăn cho các cộng đồng ngư dân địa phương.

Vây cá nhám voi được bán ở châu Á, đặc biệt là ở Hồng Kông. Thỉnh thoảng cá nhám voi bị bắt vô tình dọc theo bờ biển Ấn Độ. Đôi khi thịt được ăn và dầu gan được sử dụng để chống thấm thuyền đánh cá bằng gỗ và các thiết bị khác, để sản xuất xi đánh giày và điều trị một số bệnh về da. Thông thường, cá nhám voi được sử dụng như một chỉ báo về vùng nước giàu sinh vật phù du, từ đó sẽ thu hút nhiều loài có giá trị hơn như cá ngừ.

Tình trạng bảo tồn cá nhám voi

Một số đặc điểm sinh học, như kích thước lớn, tăng trưởng chậm, trưởng thành muộn và kéo dài tuổi thọ, có thể hạn chế sinh sản và khiến cá nhám voi dễ bị khai thác quá mức. Những đặc điểm này cũng cho thấy rằng quần thể chậm phục hồi sau khi đánh bắt quá mức. Cá mập voi được liệt kê là loài bị đe dọa với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), một liên minh toàn cầu gồm các quốc gia, cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong quan hệ đối tác đánh giá tình trạng bảo tồn của các loài.

Cá nhám voi được AFS (Hiệp hội Nghề cá Hoa Kỳ) liệt kê là phụ thuộc bảo tồn (giảm nhưng ổn định hoặc phục hồi theo kế hoạch bảo tồn tiếp tục) ở cả Đại Tây Dương Hoa Kỳ và Vịnh Mexico. Tuy nhiên, nó được xem xét không có nguy cơ ở Vịnh California.

Ở Maldives và Philippines có luật cấm tất cả đánh bắt cá mập voi. Sự bảo vệ này đã được đưa ra vì những tác động nghiêm trọng có thể xảy ra đối với nghề cá đối với nguồn cá nhám voi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.