Con voọc là một loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm và được xếp vào danh sách loài động vật đang có tình trạng nguy cấp tại Việt Nam. Tại Việt Nam hiện nay chỉ có khoảng vài nghìn cá thể còn đang sinh sống và cũng đang có nguy cơ bị giảm do nạn săn bắt voọc trái phép chưa được đẩy lùi triệt để. Để cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ loài voọc, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Những loài voọc quý hiếm ở Việt Nam

Những loài voọc quý hiếm ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam chỉ còn có 7 loài voọc quý hiếm còn đang sinh sống và cũng ngày một giảm dần đi rõ rết.

  • Voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea): Là một loài thường hay sống ở những khu rừng nhiều cây xanh, rừng kín nửa rụng lá, tập tính sống theo bầy đàn từ 10 – 15 con. Tập trung chủ yếu ở Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định.
  • Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus): Thân hình của chúng thường bé nhỏ, lông có nhiều màu, trán có màu xám đen, trên mặt có rất nhiều lông dày, màu từ trắng xám đến xám. Cổ và ngực thường có màu hung đỏ từ rực rỡ đến nhạt màu. Tập trung chủ yếu ở Thanh hóa, Nghệ An đổ vào đến Đồng Nai.
  • Voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes): Thân hình cũng nhỏ như voọc chà vá chân nâu, chân tay, đuôi dài, lưng màu xám đen, đầu có màu trắng xám. Ở hai bên thái dương có vệt lông nâu đỏ, mặt cũng nhiều lông dài màu trắng xám. Loài này thường tập trung ở Kontum, Đaklak đổ vào tới Đồng Nai.
  • Voọc đầu trắng (Trachypithecus poliocephalus): Loài này trước kia chỉ xuất hiện ở đảo Cát Chiên thuộc Quảng Ninh, nhưng hiện giờ chỉ còn thấy ở đảo Cát Bà thuộc Hải Phòng. Khi phát triển thì đầu và vai con đực có lông mao trắng nhat, con cái màu lông sẽ thẫm hơn.
  • Voọc mũi hếch (Rihinopithecus avunculus ): Loài linh trưởng này đang xếp đầu danh sách đứng trước nạn tuyệt chủng cao trên thể giới và là loài đặc hữu của Việt Nam. Loài này có lông màu đen. Lông ở trên đầu và quanh mặt thường có màu trắng nhạt. Chúng thường tập trung ở các vùng núi miền Bắc và sống đa dạng hơn các loài voọc khác.
  • Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri): Là loài đặc hữu của Việt Nam thường sống thành đàn từ 5 – 10 con và có bộ lông màu đen, mào lông trên đỉnh đầu, đuôi dài hơn thân. Chúng sống tập trung ở vùng núi miền bắc tới Nghệ An, Hà Tĩnh.
  • Voọc đen má trắng (Trachypithecus francoisi): Thường có màu lông đen tuyền, trên má có một vệt lông dài quá tai, ở trên đỉnh đầu có một nhúm lông màu đen, không xù xì. Chúng là động vật quý hiếm và thường xuất hiện ở Tuyên Quang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Tìm hiểu loài voọc Cát Bà

Tìm hiểu loài voọc Cát Bà

Như đã nói ở trên thì loài này có tên khoa học là: Trachypithecus poliocephalus. Loài này bây giờ chỉ còn dưới 60 loài, là một loài đặc hữu ở Việt Nam, là loài quý hiếm chỉ thấy ở trong khu rừng nhiệt đới ẩm ướt của đảo Cát Bà, Hải Phòng và nằm trong danh sách những loài linh trưởng nguy cấp hàng đầu thế giới.

Đặc điểm của loài voọc Cát Bà

Con voọc Cát Bà thường có thân hình màu đen, dễ dàng phân biệt chúng nhờ sở hữu bộ lông ở đầu và vai màu trắng vàng. Chỏm lông ở phía trên đầu thường tạo thành mào nhọn. Chúng thường sống theo từng bầy đàn khoảng từ 5 – 15 con.

Chúng thường sống ở trên núi đá vôi, có nhiều địa thế hiểm trở. Voọc cái thường có thói quen ẵm con đi cùng để kiếm thức ăn. Thức ăn chủ yếu của chúng là những cây chồi non và một số loại quả dễ ăn khác, mọc ở trên những đảo đá vôi tại vườn quốc gia Cát Bà

Tìm hiểu loài voọc mũi hếch

Tìm hiểu loài voọc mũi hếch

Voọc mũi hếch hay còn được gọi là con voọc lông tuyết và có tên khoa học: Rhinopithecus. Và là nhóm loài thuộc họ khỉ cựu thế giới, thuộc giống loài cần phải được bảo tồn.

Tập tính sống của voọc mũi hếch ở vùng núi nào?

Loài voọc này thường sống ở vùng núi của châu Á, chủ yếu tập trung ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và được liệt kê vào danh sách những loài cần phải được bảo vệ. Chúng thường sinh sống ở những khu rừng rậm và có độ cao lên tới 4000m. Khi mua hè đến thì loài này sẽ di chuyển xuống khu vực thấp hơn để tránh rét và tìm thức ăn.

Đặc điểm của voọc mũi hếch ở việt nam

Thường cơ thể của chúng chỉ cao khoảng 75cm, nhưng đuôi lại có thể dài bằng cơ thể. Đến 7 tuổi con đực mới trưởng thành, con cái khi 4 – 5 tuổi.

Loài này thường sống theo bầy đàn. Số lượng cá thể cũng rất linh động từ 5 đến 600 con. Trong đàn sẽ chia thành các nhóm nhỏ, những nhóm này do một con đực trưởng thành lãnh đạo. Chúng cũng thường xảy ra tranh chấp, nhưng ít khi xuất hiện những trận chiến ác liệt giữa chúng.

Loài voọc mũi hếch hầu như dành khoảng 90% thời để sống ở trên cây. Những con voọc này rất ít khi xuống đất, nhưng nếu như phải xuống thì chúng di chuyển rất khéo léo. Thức ăn của chúng gồm có những loại trái cây, quả, vỏ cây, địa y và lá của những cây lá kim.

Tìm hiểu loài voọc chà vá chân nâu

Con voọc chà vá chân nâu hay còn được gọi tên khoa học: Pygathrix nemaeus chúng thuộc giống linh trưởng quý hiếm và đang trong tình trạng nguy cấp ở Việt Nam. Hiện đang chỉ còn hơn 1300 cá thể đang sinh sống và tồn tại ngoài tự nhiên.

Tập tính sống của loài voọc chà vá chân nâu

Tập tính sống của loài voọc chà vá chân nâu

Chúng thuộc chi chà vá và còn có 2 loài khác gần giống với voọc chà vá chân nâu là voọc chà vá chân xám, chân đen. Tại Việt Nam, quần thể giống voọc này ước tính nhiều nhất tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, số lượng lên tới 445 – 2137 cá thể. Còn tại bán đảo Sơn Trà ghi nhận khoảng 180 – 200 cá thể Voọc chà vá chân nâu đang tập trung tại đây.

Chúng thường sống trong những khu rừng thường xanh mùa mưa nhiệt đới, ẩm thấp. Và sống ở độ cao trên 1.300m. Đôi khi chúng cũng xuống đất để uống nước hoặc ăn đất bổ sung chất khoáng.

Đặc điểm của con voọc chà vá chân nâu

Cá thể đực thường có kích thước to lớn hơn so với cá thể cái trưởng thành. Chiều dài của con đực trưởng thành khoảng 55 – 63cm, còn con cái khoảng từ 50 – 57cm, chiều dài đuôi cũng xấp xỉ gần bằng chiều cao của thân.

Khi trưởng thành cả 2 con đực và cái sẽ có màu sắc giống nhau. Bộ lông của chúng có rất nhiều màu sắc gồm có màu nâu đỏ, màu xám, màu vàng, đen, vì thế mà được mệnh danh là nữ hoàng linh trưởng.

Chúng thuộc nhóm loài động vật ăn lá, nhưng đôi khi cũng vẫn thấy ăn hoa quả hoặc hạt tùy theo mùa khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, Voọc ăn hơn 87% là lá, quả và hạt thì chiếm 10,2% tổng thức ăn.

Chúng chủ yếu chỉ sống ở trên cây và hoạt động tập trung vào ban ngày. Chúng cũng hay chia ra từng bầy đàn nhỏ và có một con đực trưởng thành đầu đàn, và lại chia ra theo từng gia đình riêng lẻ như 1 đực và 2 – 3 con cái, cùng những đứa con.

Như vậy với những loài voọc đã tìm hiểu bên trên thì chúng ta hay cùng nhau chung tay để bảo vệ các cá thể loài voọc này nhé.

=>  Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa có nguy hiểm không và phải làm sao ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.