Cheo cheo Nam Dương, một loài động vật móng guốc vô cùng bé nhỏ ở Việt Nam hiện nay đang nằm trong sách đỏ cần được bảo tồn. Trước nạn săn bắt vô tội vạ của thợ săn nhằm kiếm lợi từ chúng khiến cho Cheo Cheo Nam Dương đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do số lượng cá thể chỉ còn dưới 10000.

Đặc điểm về Cheo Cheo Nam Dương mà bạn cần biết

Đặc điểm nhận dạng về Cheo Cheo Nam Dương

Cheo Cheo Nam Dương có tên khoa học được biết tới là Tragulus kanchil, hay là Cheo Cheo kanchil. Đây là loài động vật có vú thuộc vào họ Cheo Cheo, bộ móng guốc, guốc chẵn.

Đặc điểm nhận dạng về Cheo Cheo Nam Dương

Thân hình của Cheo Cheo Nam Dương vô cùng nhỏ bé nếu so về những loài động vật cùng trong hệ móng guốc của mình. Chiều dài cơ thể chỉ khoảng 40 50cm, cao trung bình khoảng 30cm, trọng lượng từ 1,5 cho đến 2,5 kg. Hình dạng bên ngoài của chúng nhìn thì hơi giống hoẵng, hươu con, tuy nhiên chúng không có sừng cả con đực lẫn cái.

Ngoài ra, Cheo Cheo Nam Dương không có tuyến ở đằng trước mắt, răng nanh của chúng mọc dài ra ngoài mép, răng cửa trên bị khuyết mất. Chi của chúng rất mảnh, chỉ có ngón thứ 3 và 4 là phát triển mà thôi. Chúng có bộ lông mịn, có màu nâu đỏ và hơi ngắn một chút. Sau gáy có vệt màu đen, dọc theo lưng có màu đỏ sẫm. Bên dưới cằm và họng có vệt trắng đặc trưng giống như hoẵng, lông đuôi hơi xù lên.

Đặc điểm phân bố, sinh thái của Cheo Cheo Nam Dương

Cheo Cheo Nam Dương là loài động vật ăn cỏ, chúng thường chỉ ăn chồi non, lá cây, các loại hạt, quả bé, đôi khi là xác côn trùng và các loài tương tự. Ở Việt Nam, chúng sinh sống rải rác từ khắp khu vực miền núi phía Bắc cho tới tận trong Nam, từ Lạng Sơn tới vùng Tây Ninh.

Đặc điểm phân bố, sinh thái của Cheo Cheo Nam Dương

Cheo Cheo Nam Dương là loài sống đơn độc, không sống dựa theo bầy đàn. Chúng kết đôi vào tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, và có lứa đầu tiên vào tháng 1 tới tháng 9, đặc biệt đẻ rất nhiều vào tháng 5 đến tháng 7 mùa hè. Thời kỳ mang thai của con cái là khoảng 120 ngày, mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa duy nhất từ 1 tới 2 con.

Chúng hay sống đơn độc tại những khu rừng hoang khô ráo, có nhiều cây cối rậm rạp bao phủ. Chúng cũng hay sống trong những gốc cây hoặc những hốc tự nhiên mà kín đáo. Cheo Cheo Nam Dương sống về đêm, hoạt động từ sau 19 giờ và mạnh nhất là sau 23 giờ. Thi thoảng mới thấy chúng xuất hiện vào tờ mờ sáng lúc 4 5 giờ.

Trên thế giới hiện nay, Cheo Cheo Nam Dương phân bố chủ yếu ở các nước khu vực Đông Nam Á như là Myanmar, Lào, Campuchia, Indonesia, và Ấn độ.

Tại sao Cheo Cheo Nam Dương lại có tên trong sách đỏ ?

Trước đây, loài Cheo Cheo Nam Dương cũng sinh sống đầy đủ và đông đúc như nhiều loài hươu hoẵng khác. Tuy nhiên do nạn săn bắt bừa bãi để làm thịt và trang trí cho nên số lượng của loài này đang giảm mạnh. Còn có tin đồn rằng Cheo Cheo Nam Dương giúp bổ thận tráng dương, tăng cường khả năng cho đàn ông cho nên lại càng bị săn bắt nhiều hơn nữa.

Tại sao Cheo Cheo Nam Dương lại có tên trong sách đỏ ?

Theo như trong sách đỏ Việt Nam, nước ta tồn tại 2 loài Cheo Cheo đó là:

  • Tragulus kanchil, thuộc vào nhóm Tragulus Javanicus, có xuất xứ từ đảo Java của Indonesia.
  • Tragulus Versicolor, thuộc vào phân loài của T. napu, hiện nay đang sinh sống chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.

Số lượng cá thể theo thống kê tại nước ta hiện nay chỉ còn khoảng dưới 10000 cá thể còn sống. Vậy nên vấn đề bảo tồn cho Cheo Cheo Nam Dương cần trở nên cần thiết hơn nữa trước nạn săn bắt bừa bãi của người dân.

Hiện nay cũng có một vài trang trại ở Việt Nam tổ chức nuôi giống Cheo Cheo nhằm mục đích sinh nở loài vật này để giết thịt bạn cho những đối tượng có nhu cầu mua. Bởi Cheo Cheo Nam Dương có giá trị dinh dưỡng khá lớn, chữa trị nhiều chứng bệnh và tốt cho sức khỏe sinh dục của nam giới nói chung. Tuy nhiên chúng ta cần phải lên án việc làm này.

Theo đuôi những người muốn săn lùng Cheo Cheo Nam Dương

Theo nhiều thông tin đồn thổi xung quanh loài động vật nhỏ bé nhưng lại vô cùng bổ dưỡng này, đã có nhiều phóng viên tìm tới với những người muốn săn lùng Cheo Cheo Nam Dương để tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ lại muốn tới vậy. Sau đây là câu trả lời:

  • Bà Trương Thị T. (45 tuổi) sống tại Hải Dương, cho biết: “Nhiều người cũng muốn tìm mua loài động vật này nhưng chưa tìm được, nên là trả giá cho thợ săn khá nhiều tiền để tìm bắt. Bản thân tôi cũng muốn mua một con để giúp cho ông nhà điều trị bệnh thấp khớp cũng như bệnh đau lưng của tôi”.
  • Anh Phạm Minh D. một thợ săn bắt thú rừng có kinh nghiệm cho biết: “Loài Cheo Cheo Nam Dương này rất nổi tiếng và rất được ưa chuộng, giá cả cho mỗi một con Cheo Cheo có thể bắt được lên tới vài triệu đến cả 10 triệu một con, nên là tôi phải bỏ công để đi săn loài thú này bằng được”.
  • Còn đối với chị Trần Thị H (34 tuổi) sống ở TP HCM cho biết: “Tôi tìm mua loài vật này vì nghe đồn nó giúp cải thiện chuyện ấy và bồi bổ sinh lực rất tốt cho nam giới, mặc dù giá cả lên tới cả chục triệu nhưng mà tôi vẫn muốn tìm mua để bồi bổ cho chồng tôi”.

Theo đuôi những người muốn săn lùng Cheo Cheo Nam Dương

Qua những lời nói của những người muốn tìm loài Cheo Cheo Nam Dương này, chắc bạn cũng biết được nhu cầu tìm kiếm loài vật này là như thế nào rồi. Việc tìm kiếm ngày càng trở nên khó khăn hơn do số cá thể của Cheo Cheo ngày càng suy giảm đi nhiều, giờ chỉ còn dưới 10000 cá thể hiện ở nước ta. Vậy nên việc bảo tồn loài động vật quý hiếm này nên được các cấp chính quyền quan tâm đến nhiều hơn.

Cheo Cheo Nam Dương là loài động vật ăn cỏ nhút nhát nhưng lại rất bổ dưỡng và được nhiều người tìm bắt. Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ loài động vật này để giúp cho chúng tránh khỏi nạn tuyệt chủng các bạn nhé.

=>  Điểm danh 9 loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.