Hắc lào hay còn được gọi bằng tên gọi khác như bệnh lác đồng tiền, bệnh nấm da là tình trạng bị nhiễm vi khuẩn nấm trong nhóm dermatophytes ở da. Bệnh hắc lào có lây không? Những điều cần biết về bệnh hắc lào sẽ được phổ biến khi theo dõi bài viết sau đây!

Bệnh hắc lào có lây không?

Hắc lào là một trong những bệnh viêm da dễ lây lan nhất vì đường lây nhiễm của nó là qua sự tiếp xúc trực tiếp. Chỉ cần bạn vô tình va chạm hoặc tiếp xúc vào các mảng da nổi đỏ của người bệnh thì bạn cũng sẽ mang nguy cơ bị mắc bệnh.

hắc lào có lây không
Bệnh hắc lào có lây không?

Ngoài ra, cũng có thể nhiễm từ gia súc đến người do các vi nấm của bệnh hắc lào là một loại vi khuẩn ưa sống ký sinh, nó có thể bám vào cơ thể từ người này sang người khác và từ động vật sang người để lây lan hắc lào.

Các triệu chứng thường thấy là những vùng da xuất hiện các vết ngứa có dạng tròn, hoặc bầu dục như hình dáng của đồng tiền. Nó có thể có màu đỏ hồng hoặc nâu tùy tình trạng của mỗi người. Da bắt đầu mọc những mụn nước, kèm theo đó là triệu chứng ngứa ngáy kéo dài nhất là khi đổ mồ hôi.

Chúng thường xuất hiện ở các vùng da ở kẽ chân, kẽ tay, bẹn thắt lưng, cánh tay, chân da đầu hoặc ở mặt,…. Người mắc bệnh phổ biến nhất thường là trẻ em do hệ miễn dịch và sức đề kháng của các bé còn yếu không thể ngăn được vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh nên được điều trị nhanh chóng nếu không nó có thể dễ dàng lây lan lên các vị trí khác trên cơ thể tăng sự nghiêm trọng cho tình trạng của bệnh nhân hoặc chàm hóa. Các tổn thương trên da sẽ loang lỗ kéo dài gây mất thẩm mỹ.

Hắc lào có thể dễ dàng điều trị bằng cách bôi trực tiếp các loại thuốc như miconazol, clotrimazol, griseofulvin, ketoconazol, fluconazol,…Nhưng cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc vì nó sẽ có các tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan thận. Song, các bạn có thể tìm hiểu thông tin về căn bệnh này để ngăn ngừa và phòng chống nó.

Bệnh hắc lào lây qua đường nào?

Con đường lây lan gần nhất là giữa các vùng da trên cùng một cơ thể của người mắc bệnh khi không cẩn thận trong việc giữ gìn vệ sinh cho bản thân. Ngoài ra còn có nhiều con đường lây lan khác hay gặp phải của căn bệnh hắc lào như:

Truyền bệnh từ người sang người

Đây là con đường lây lan phổ biến nhất vì gần như hằng ngày chúng ta không thể hạn chế được sự tiếp xúc với nhiều người. Người thân trong gia đình, bạn bè hoặc những người đã từng tham gia các hoạt động mạnh có sự tiếp xúc ở cự ly gần như thể thao, các trò chơi,… đối với bệnh nhân hắc lào là những người có nguy cơ bị nhiễm cao nhất.

hắc lay qua đường nào
Bệnh hắc lào lây lan từ người sang người

Truyền bệnh từ động vật sang người

Bệnh hắc lào lây lan từ động vật sang người

Vi khuẩn nấm có thể ký sinh trên cơ thể con người và cả các loại động vật như bò, gà, chó, mèo,… Chúng ẩn nấp dưới lớp lông của động vật và sinh trưởng tốt ở khu vực đó. Khi bạn tiếp xúc với các vật nuôi đang có các triệu chứng bệnh về da nhất là bệnh hắc lào thì bạn sẽ dễ dàng bị lây nhiễm. Nên đem thú cưng đi kiểm tra ở các trung tâm thường xuyên để chủ động hơn trong việc ngăn các trường hợp lây lan bệnh từ thú cưng sang cho người này.

Truyền bệnh từ đồ vật sang người

Đây là trường hợp khi mắc bệnh khi không cẩn thận vệ sinh sạch sẽ đối với các độ vật cá nhân như khăn lau mặt, drap gối, lược,… Việc những đồ vật chưa được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ giúp các vi nấm sinh sôi nảy nở sống ký sinh và gây bệnh cho người sử dụng chúng.

Lây lan qua môi trường

Có rất nhiều nơi mà vi nấm có thể sinh sống như ao, hồ, bể bơi,… vì vi nấm là loại vi khuẩn phát triển rất mạnh trong môi trường nước, Khi gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ tăng trưởng nhanh đến đáng kinh ngạc, đe dọa cho sức khỏe con người.

Lây lan qua quan hệ tình dục

Hắc lào có thể xuất ở bất cứ vị trí nào ở trên cơ thể người nên việc các mảng đỏ kèm vảy có thể nằm ở các vùng nhạy cảm là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Quan hệ tình dục, tiếp xúc gần gũi và sự va chạm giữa người với người cũng sẽ là tác nhân gây bệnh này.

Cơ chế lây lan của bệnh hắc lào

cơ chế lây hắc lào
Cơ chế lây lan của bệnh hắc lào

Nguồn gốc chính gây nên căn bệnh hắc lào là do các bào tử thuộc các chi như Candida, Cryptococcus, Pneumocystis,… nhóm dermatophytes với nhiều hình thái khác nhau tấn công vào cơ thể người. Các vi nấm hắc lào này tồn tại và phát triển từ 12 đến 20 tháng.

Dưới điều kiện ẩm thấp thích hợp nấm sẽ phát triển sinh sôi trong các căn nhà và môi trường một cách nhanh chóng. Thời gian ủ bệnh hắc lào trên cơ thể người là từ 1 đến 2 tuần. Khả năng lan rộng của các bào tử nấm cực nhanh và dễ dàng khiến chúng ta khó kiềm hãm chúng. Các bào tử nấm này là tác nhân gây ra các bệnh ngoài da như nấm chân, hắc lào và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Việc ngăn ngừa và chữa trị căn bệnh hắc lào này là việc vô cùng cần thiết vì nó tác động trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và nhà ở cũng như môi trường xung quanh để có một cuộc sống lành mạnh và triệt để ngăn chặn cơ hội tấn công của các vi nấm nguy hiểm.

=>  Bật mí chữa bệnh vảy nến bằng những bài thuốc nam hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.