Khi nhắc đến gấu koala nhiều người trong chúng ta sẽ thấy rất xa lạ, và chưa nghe nói đến bao giờ. Tuy nhiên, đây thực chất không phải là loài gấu như những suy nghĩ của nhiều người, chúng có họ hàng gần gũi với Kangaroo và gấu túi mũi chân. Do vậy, để hiểu rõ hơn về gấu koala, là điều được nhiều người quan tâm.

Koala là con gì?

Bạn rất muốn biết koala là con gì? Koala hay còn được biết đến với tên gọi là gấu túi, là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc. Cũng như là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae, đồng thời là họ hàng rất gần gũi còn sinh tồn của nó là wombat.

Koala là con gì?

Gấu koala được tìm thấy ở vùng dọc theo bờ biển phía Đông và phía Nam đảo chính, với chiều dài cơ thể khoảng 60- 85cm, khối lượng từ 4- 15kg, cùng với bộ lông từ xám bạc đến nâu socola.

Những con gấu koala ở quần thể phía bắc nhỏ hơn và màu lồn sáng hơn so với những con sống ở phía Nam.

Gấu koala cái trưởng thành đủ để sinh sản vào tầm 2 3 tuổi, còn con đực ở độ tuổi 3- 4, một con gấu koala khỏe mạnh có thể đẻ một con mỗi năm trong vòng 12 năm. Chu kỳ mang thai là 35 ngày, và gấu koala rất hiếm khi sinh đôi. Con đực và con cái thường giao hợp trong khoảng tháng 12 đến tháng 3, tương ứng với mùa hè tại Nam Bán Cầu.

Gấu koala mới sinh không có lông, chưa mở mắt, chưa có tai và chỉ bé bằng hạt đậu. Khi lọt lòng mẹ, gấu koala trèo lên cái túi lộn ngược của mẹ nó, tùy ý đóng mở theo ý muốn của gấu koala mẹ, bám vào một trong 2 núm vú của mẹ.

Koala nhỏ ở trong túi của mẹ trong khoảng 6 tháng đầu tiên, và chỉ bú sữa mẹ, trong khoảng thời gian này sẽ phát triển tai, mắt, lông. Sau một khoảng thời gian, gấu koala nhỏ sẽ đi ra ngoài. Khoảng 30 tuần tuổi, nó bắt đầu ăn thức ăn sệt gọi là “ pap” do gấu koala mẹ tiết ra.

Gấu koala sẽ ở lại với mẹ thêm 6 tháng nữa, trèo lên lưng mẹ, bú sữa và ăn lá cây. Sau khoảng 12 tháng ở với mẹ, gấu koala sẽ tự đi kiếm ăn ở những vùng xung quanh. Tuy nhiên gấu koala nhỏ sẽ tiếp tục đi với mẹ cho đến khi được 2- 3 tuổi.

Những điều bạn chưa biết về gấu koala

Koala là gì? Trên toàn thế giới chỉ có một đất nước duy nhất là có sự xuất hiện của Koala, chính là nước Úc, tuy nhiên koala không phải là gấu, chúng có túi như kangaroo để cho koala con sống trong đó, và koala rất hiếm khi uống nước. Sau đây là những điều mà bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi khám phá về koala.

Những điều bạn chưa biết về gấu koala

– Gấu koala không phải là gấu, tuy rằng chúng ta vẫn hay gọi là gấu koala. Bởi vì loài động vật này thuộc họ marsupials, nghĩa là cùng họ với Kangaroo, Wallaby và Possum. Do vậy mà koala cũng có túi, và những con koala mới sinh sẽ được nuôi dưỡng trong túi của mẹ, cho đến khi chúng phát triển đầy đủ.

– Gấu koala chủ yếu hoạt động về đêm, chúng ngủ ngày và ban đêm thức để kiếm ăn, nhưng trên thực tế thời gian ngủ của chúng kéo dài từ 18- 20 giờ/ ngày, nên chúng sẽ không có ban đêm hay ban ngày. Mà khi gấu koala tỉnh dậy khi đã ngủ đủ giấc, thì chúng sẽ đi kiếm ăn.

– Koala rất hiếm khi uống nước, bởi theo tiếng thổ dân thì “koala” nghĩa là không uống nước. Do vậy, chúng rất hiếm khi uống nước, bởi vì người ta tin rằng koala giữ độ ẩm trong người từ việc ăn lá cây.

– Thức ăn yêu thích của koala là lá cây bạch đàn, hay còn được biết đến với tên gọi là khuynh diệp. Tuy nhiên trong loại lá này có chứa chất độc, nhưng chỉ có một loại gấu koala là có thể tiêu hóa được loại lá này, do chúng có một bộ phận được gọi là “cecum”, nên sẽ giúp tiêu hóa lá cây, mà không bị ngộ độc.

Tuy nhiên, dạ dày của gấu koala con thì chất cecum chưa phát triển đủ, do vậy mà koala con không thể ăn lá bạch đàn. Nên chúng phải ở trong túi của mẹ cho đến khi hệ tiêu hóa được hoàn thiện.

– Koala ngủ nhiều là do chế độ dinh dưỡng thiếu chất từ lá cây bạch đàn, cũng như phần lớn năng lượng của chúng dùng để tiêu hóa, do vậy mà chúng hạn chế vận động, và ngủ rất nhiều trong ngày.

– Koala có thể chạy nhanh như thỏ, bạn đừng bị dáng vẻ bề ngoài chậm chạp, uể oải của chúng đánh lừa. Thực ra những con koala có thể chạy nhanh như những chú thỏ, tuy nhiên vì để tiết kiệm năng lượng cho việc tiêu hóa, nên chúng sẽ không chạy nhanh khi không cần thiết.

=>  Tìm hiểu các loại voọc quý hiếm: Voọc cát bà, mũi hếch, chà vá chân nâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.