Mèo rừng có tên khoa học là Felis silvestris, thuộc giống mèo nhỏ Felidae. Hiện nay, trên thế giới có 2 loại mèo rừng quý hiếm nhất đó là mèo rừng Châu Phi và mèo rừng Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại mèo rừng này thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung của các loài mèo rừng

Mèo rừng là loài động vật có môi trường sống thuở sơ khai là rừng rậm, thảo nguyên và xavan. Hiện nay, mèo rừng thích nghi được với rất nhiều môi trường sống từ lục địa đến hoang đảo.

Đặc điểm chung của các loài mèo rừng

Một số đặc điểm nhận dạng của loài mèo rừng như sau:

  • Có hình dáng và thể trạng giống như mèo nhà.
  • Lông có màu vàng nhạt, đốm hoặc sọc nâu đen. Phần dưới của mèo rừng là màu xám hoặc đen tuyền.
  • Mèo rừng có chiều dài khoảng 45 – 80cm, trọng lượng 3 – 6kg.
  • Vai rộng trung bình khoảng 35cm, đuôi dài 30cm.
  • Mèo rừng ở châu Á và châu Phi có kích thước nhỏ hơn. Và bộ lông ngắn, màu nâu nhẹ hơn so với mèo rừng ở châu Âu.

Đặc tính của mèo rừng giống như mèo nhà. Chẳng hạn như cách đẻ con, nuôi con hoặc cử chỉ âu yếm, tiếng kêu. Chỉ mùa sinh sản nó mới thích tĩnh lặng và không muốn ai đến gần.

Mèo rừng rất thận trọng thường tránh xa hoàn toàn nơi con người sinh sống. Nó cũng giữ một khoảng riêng biệt với những loài khác, sống đơn độc. Lãnh thổ rộng từ 1,5 – 12km2, tùy thuộc vào từng địa phương có mèo rừng cư trú.

Mèo rừng đực có xu hướng chiếm nhiều lãnh thổ hơn mèo rừng cái, thường có 3 – 6 con cái là láng giềng. Đánh dấu lãnh thổ bằng cách để lại mùi nước tiểu trên mặt đất hoặc cáo đất, để lại mùi lông trên cây cối.

Loài mèo rừng ăn gì?

Nhiều bạn đọc thắc mắc mèo rừng ăn gì, các nhà động vật học đã nghiên cứu và trả lời câu hỏi như sau: Mèo rừng ăn thịt là chủ yếu, thực vật và côn trùng chỉ một phần nhỏ. Con mồi của nó gồm thú gặm nhấm, động vật có vú nhỏ, thỏ, chim…

Mèo rừng đẻ 1 lứa/năm, nhưng cũng có thể đẻ 2 lứa/năm nếu lứa đầu tiên bị chết quá sớm. Nó thường đẻ vào giữa tháng 2 – tháng 3 (châu Âu), vào mùa mưa đến lúc lượng thức ăn dồi dào nhất (Nam Phi). Chu kỳ kinh nguyệt của mèo rừng thường từ 2 – 8 ngày. Thời gian mang thai của mèo rừng là từ 56 – 69 ngày.

Mèo rừng sinh từ 1 – 5 con mỗi lần, phổ biến nhất là 3 – 4 con. Mèo con nặng 75 – 150g, chưa mở mắt và rất yếu. Sọc trên mình của mèo con mờ nhạt nên rất khó phát hiện. Mở mắt sau khoảng 7 – 12 ngày, có thể đi săn mồi với mèo mẹ khi được 10 – 12 tuần tuổi. Sau 2 tháng mèo rừng con sẽ hoàn toàn dứt sữa và sau 3 tháng tuổi sống tự lập. Một năm sau có thể thiết lập lãnh thổ riêng và tìm bạn tình.

Các nguồn đe dọa đến mèo rừng hiện nay là Sự lai tạo với loài mèo nhà, bệnh dịch và sự cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài khác. Hiện nay, mèo rừng đang bị đe dọa bởi nhiều nguồn như sự lai tạo với mèo nhà, sự cạnh tranh thức ăn với loài khác, bệnh dịch. Mối đe dọa nguy hại nhất là môi trường sống bị thu hẹp lại do con người chặt phá rừng bừa bãi. Nạn khủng bố cũng là mối đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng mèo rừng hiện nay.

Các loài mèo rừng quý hiếm hiện nay trên thế giới

Mèo rừng Việt Nam

Mèo rừng Việt Nam được đánh giá là một trong những loài khó tìm nhất trên thế giới. Đây là loài động vật có tên gọi là mèo gấm hoặc mèo cẩm thạch.

Mèo rừng Việt Nam có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis. Thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa. Chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis.

Các loài mèo rừng quý hiếm hiện nay trên thế giới

Kích thước của mèo rừng Việt Nam gần tương đương như mèo nhà. Chiều dài khoảng 60cm, trọng lượng từ 2-5kg và đặc biệt đuôi khá dài lên đến 55cm.

Điểm đặc biệt của mèo rừng Việt Nam là bộ lông tuyệt đẹp. Cằm và dưới môi có màu trắng hoặc vàng nhạt, sau tai có đốm trắng. Mèo gấm có lớp lông dày, mịn, màu xám xanh hoặc xám nâu, nhiều hoa văn cẩm thạch xung quanh. Chân và đuôi của mèo gấm có nhiều đốm thẫm.

Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm về số lượng. Nguyên nhân là vì bộ lông sặc sỡ nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để làm thú nuôi hoặc lấy lông. Ngoài ra, với tình trạng nạn phá rừng xảy ra càng nhiều làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

Hiện nay, trên thế giới số lượng cá thể mèo rừng Việt Nam còn vào khoảng 10.000 con. Mèo rừng Việt Nam đã được liệt vào danh mục động vật sách đỏ. Cần phải có chính sách bảo vệ cấp thiết.

Mèo rừng châu Phi

Mèo rừng Châu Phi còn được gọi là mèo sa mạc hoặc Vaalboskat có tên khoa học Felis silvestris lybica, thuộc loài mèo rừng Felis silvestris.

Mèo rừng Châu Phi có những đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Lông màu vàng xám hoặc nâu, đuôi có vằn đen. Lông ngắn hơn so với mèo rừng châu Âu.
  • Kích thước nhỏ: Chiều dài đầu, thân khoảng 45 – 75cm. Đuôi dài khoảng 20 – 38cm, nặng từ 3 – 6,5kg.
  • Sinh sống ở châu Phi và vùng Trung Đông ở những môi trường xavan, thảo nguyên, cây bụi rậm.
  • Thức ăn của mèo rừng Châu Phi là những loài thú nhỏ, loài gặm nhấm, chim, côn trùng, bò sát, lưỡng cư.
  • Thời gian hoạt động của mèo rừng Châu Phi vào lúc hoàng hôn, đêm tối. Ban ngày, chúng thường nghỉ ngơi và ẩn nấp ở bụi rậm.
  • Mèo rừng châu Phi sẽ xù lông lên khi gặp kẻ địch.
  • Lãnh thổ của mèo rừng Châu Phi đực gồm một phần lãnh thổ của vài mèo rừng cái.

Mèo cái thường sinh 2 – 6 con/lứa, thường 3 con/lần. Đa số vào mùa mưa khi nguồn thức ăn của chúng dồi dào. Mèo con sống với mẹ khoảng 5 – 6 tháng, 1 tuổi sẽ trưởng thành và sinh sản.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin chính xác về loài mèo rừng Châu Phi và mèo rừng Việt Nam. Đây là loài động vật quý hiếm có nguy có tuyệt chủng cao. Con người cần bảo vệ loài động vật này trước nguy cơ biến mất hoàn toàn trên Trái Đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.