Nhịp sống ngày càng phát triển, nhất là ở các thành phố lớn như hiện nay, thì mức độ ô nhiễm tiếng ồn đã trở nên báo động. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tới thính giác của mọi người mà khiến cho nhiều người mắc phải các bệnh về tâm thần. Chính vì vậy, ô nhiễm tiếng ồn cần được mọi người nhìn nhận đúng cách, và có biện pháp đối phó.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Nhiều người trong chúng ta, chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi ô nhiễm tiếng ồn là gì? Theo các chuyên gia thì ô nhiễm tiếng ồn là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng định, gây khó chịu cho con người cũng như các loài động vật.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Hầu hết tại các nước, nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu từ tiếng ồn ở ngoài trời, như các phương tiện giao thông, xe có động cơ, vận tải, tàu hỏa, máy bay. Những tiếng ồn ngoài trời còn được biết đến là tiếng ồn môi trường.

Những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

Tiếng ồn luôn là nỗi ám ảnh của những người sống ở những thành phố lớn, nơi có tốc độ đô thị hóa cao. Người dân không những phải chịu cảnh ùn tắc giao thông hàng ngày, hàng giờ, đồng thời phải gánh chịu thêm nhiều tiếng ồn đến mức báo động.

Nhất là vào những giờ cao điểm bạn sẽ nhận thấy đầy đủ những âm thanh hỗn độn như tiếng động cơ xe tham gia giao thông, hào lẫn với tiếng còi, hay các loại âm thanh từ các nhà hàng, trung tâm điện máy được bật với công suất lớn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài ra còn phải kể đến tiếng ồn từ các công trình xây dựng xung quanh, khiến cho mọi người phải sống chung với tiếng ồn suốt ngày, không những ban ngày mà kể cả ban đêm.

Theo các chuyên gia môi trường đã cảnh báo, tiếng ồn ở các đô thị được ví như những kẻ sát nhân giấu mặt, bởi vì gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, mọi người thường không quan tâm, và cảm thấy bình thường, chấp nhận sống chung với nó, chứ rất ít khi để ý đến tác hại nguy hiểm gây ra sau đó.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng sống?

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cho biết, trong ba thập niên trở lại đây thì ô nhiễm tiếng ồn đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Còn các chuyên gia y tế đã xếp ô nhiễm tiếng ồn chỉ đứng sau ô nhiễm không khí.

Tiếng ồn không chỉ khiến mọi người cảm thấy khó chịu, rối loạn, phiền toái mà còn xâm phạm đời sống riêng tư của mỗi người, gây cản trở công việc. Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh cho thấy tiếng ồn trong suốt thời gian dài phát ra trên 1 tần số nhất định, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, về cả thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, các âm lượng lớn của tiếng ồn gây hại, với âm thanh dao động tần số cao vượt ngưỡng nghe của tai người, tác động lớn đến cơ thể. Sau đó tiếng ồn sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, đến dạ dày, đến hệ tim mạch cùng với rất nhiều cơ quan khác, và sau cùng mới đến cơ quan thính giác.

Ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam, đã cho thấy những tác hại nguy hiểm như làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, và hành vi theo nhiều cách khác nhau như khó chịu, mất ngủ, huyết áp cao, khó tiêu, bệnh điếc, bệnh tim…

Khi tiếng ồn tác động đến các cơ quan khác như hệ thần kinh trung ương, tiếng ồn sẽ gây kích đến hệ thần kinh trung ương, gây kích thích não bộ, khiến mọi người bị đau đầu, sợ hãi, chóng mặt, và nổi giận vô cớ. Thậm chí tiếng ồn còn làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, rối loạn nhịp tim, và sự tuần hoàn máu, làm tăng nguy cơ các bệnh về huyết áp.

Đồng thời tiếng ồn còn làm rối loạn quá trình tiết dịch và tăng axit trong dạ dày, rối loạn sự co bóp, gây viêm loét dạ dày. Nếu như mọi người sống chung với tiếng ồn trong suốt thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm cho giấc ngủ không được sâu và ngon giấc, khi thức dậy sẽ khiến cho mọi người mất tập trung, đồng thời công việc không được hiệu quả.

Đối với người già, thì tiếng ồn chính là thủ phạm gây ra chứng mất ngủ, gia tăng các loại hormone gây stress, tăng lượng mỡ trong máu, và đường huyết tăng cao Còn với đối tượng là các em nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến học tập, và khả năng ghi nhớ kém hơn.

Do vậy, chống ô nhiễm tiếng ồn thì các chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp bằng chính ý thức trách nhiệm của mỗi người, thay đổi hành vi, thói quen tại nơi sinh sống cũng sẽ làm giảm hiệu quả tiếng ồn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.