Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin cho bạn đọc về tình hình tê giác Việt nam, cũng như biết được tê giác ăn gì, tê giác giao phối như thế nào? Cùng theo dõi nhé

Tê giác Việt Nam hiện có bao nhiêu cá thể

Tê giác Việt Nam hiện có bao nhiêu cá thể

Theo thông tin của bà Hà Thị Tuyết Nga – Giám đốc của Cơ quan quản lý CITES tại Việt Nam , hiện tại số cá thể tê giác ở Việt Nam chỉ còn khoảng 36 con. Cụ thể như sau: Vườn thú Đại Nam: 5 con, Vườn Xoài: 2 con, vườn thú Mường Thanh: 4 con, Thảo cầm viên Hồ Chí Minh: 2 con, Thiên đường Bảo Sơn: 4 con và vườn thú Mỹ Quỳnh: 19 con.

Toàn bộ những cá thể tê giác được nhập về Việt Nam trong khoảng vài năm trước đây, hiện tại sức khỏe của chúng vẫn đang được bảo đảm và được gắn chip để thuận tiện theo dõi, không hề có việc tê giác dễ dàng nhập lậu về nước ta được.

Nói về tê giác Việt Nam bị tuyệt chủng, năm 2011 đã tìm thấy 1 cá thể tê giác ở vùng phân bố chết do tuổi già, sức khỏe yếu, bệnh tật. Vì thế, một vài nguồn tin cho rằng tê giác Việt Nam đã tuyệt chủng.

“Nhưng xét về yếu tố chuyên môn, phải xét theo chu kỳ của 1 vòng đời của tê giác là 35 – 40 năm, khi kết thúc mà không phát hiện được ra cá thể tê giác nào tồn tại trong môi trường tự nhiên nữa, thì lúc đó mới được tính là loài tê giác bị tuyệt chủng. Từ đó đến giờ vẫn không có thêm thông tin gì về tê giác Việt Nam, và cũng chưa thực sự có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Cùng tìm hiểu thêm về một số thông tin thú vị khác về tê giác qua phần dưới đây

Tê giác ăn gì

Tê giác ăn gì

Tất cả các loài tê giác khác nhau bao gồm tê giác Ấn Độ, Sumatra, Javan, tê giác Trắng và Đen đều là động vật ăn cỏ. Điều này có nghĩa là chúng chỉ ăn thực vật, và sẽ không bao giờ ăn bất kỳ loại thịt nào.

Do đó, chúng không cần phải săn lùng thức ăn của chúng, nhưng sẽ dành phần lớn thời gian để duyệt hoặc lướt qua môi trường sống tự nhiên của chúng để tìm kiếm cây và cỏ để ăn.

Các loại thực phẩm cụ thể mà mỗi loài ưa thích phụ thuộc rất nhiều vào môi trường trực tiếp của động vật và các loại thực vật có sẵn trong đó.

Về mặt thực vật mà chúng ăn, tê giác không đặc biệt cầu kỳ. Chúng được biết là ăn nhiều loại trái cây, thân, cành, cỏ và lá khác nhau.

Tê giác Sumatra (Dicerorhinus sumatlingsis)

=>  Điểm danh 9 loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay

Chế độ ăn uống của tê giác Sumatra đặc biệt đa dạng, vì chúng sẽ ăn những gì có sẵn tại hầu hết mọi thời điểm. Vì chúng sống trong một môi trường nhiệt đới hơn hầu hết các loài khác, tê giác Sumatra thích ăn lá cây và quả của loại lá này.

Tê giác Javan

Chế độ ăn uống của chúng bao gồm các chồi non, tán lá non, cành và quả rơi từ cây hoặc cây bụi. Chế độ ăn uống của chúng cũng khá đa dạng.

Tê giác Ấn Độ

Tê giác Ấn Độ có xu hướng gặm cỏ, thay vì duyệt tìm thảm thực vật nằm cao hơn mặt đất (ví dụ như cành cây và trái cây). Đáng chú ý, tê giác Ấn Độ ưa thích vùng đất ngập nước và dành nhiều thời gian trong làn nước mát. Do đó, nó cũng sẽ ăn thực vật thủy sinh, thường mọng nước và ngon ngọt.

Tê giác trắng

Tê giác trắng khá đặc biệt với môi trên phẳng, rộng. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình thích nghi cho ăn của nó, vì nó cho phép gặm cỏ ngay cả khi cơ thể của chúng khá ngắn. Môi trên này cho phép nó hạ thấp xuống mặt đất và kéo cỏ ra một cách dễ dàng. Như vậy, tê giác trắng là một động vật ăn cỏ thuần túy.

Tê giác đen

Loài tê giác này có môi trên có khả năng móc rất khác biệt, giúp nó kéo lá ra khỏi cành và thân, tước gỗ hoàn toàn. Chúng cũng được biết có thể ăn các loài xương rồng và các loại thảo mộc mà chúng có thể rút ra bằng cách móc môi trên của chúng xung quanh cây và kéo mạnh. Trong mùa mưa, khi thực vật tươi tốt, Black Rhino đã được chứng minh là ăn toàn bộ cây, thay vì chỉ lá và quả. Tê giác đen được biết là ăn hơn 200 loài thực vật khác nhau. Không giống như tê giác trắng, chúng không ăn nhiều cỏ.

Tê giác nói chung sẽ uống nước nhiều lần trong ngày, nếu nó có sẵn cho chúng. Tuy nhiên, ở những khu vực không có nước, tê giác có thể tồn tại trong vài ngày mà không cần đến nó, sống sót nhờ độ ẩm từ thảm thực vật mà nó tiêu thụ.

Tê giác giao phối như thế nào

Tê giác giao phối như thế nào

Tính đến năm 2017, ước tính 529 những con tê giác này đã bị giết bất hợp pháp ở Nam Phi và số cá thể chết có thể sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm nay. Theo ước tính được thực hiện vào năm 2013, tỷ lệ tử vong có thể vượt quá tỷ lệ sinh vào năm 2026, điều này sẽ khiến loài tê giác có nguy cơ tử vong cao.

Để những con tê giác có được thành công trong quan hệ tình dục của chúng, trước tiên chúng phải chứng minh giá trị sinh sản của chúng bằng cách đánh dấu một số lãnh thổ. Điều này thường liên quan đến rất nhiều nước tiểu và phân. Tê giác sử dụng cách thức trung gian thông qua phân, nước tiểu để truyền thông điệp qua khứu giác về tuổi tác, giới tính, sức khỏe nói chung và tình trạng sinh sản cho các cá thể khác trong cùng khu vực

Con đực thực hiện nghi lễ đánh dấu lãnh thổ bằng mùi phức tạp hơn thường liên quan đến việc đá bằng hai chân sau ngay trước và sau khi đi đại tiện và phun nước tiểu, cũng như cào chân trên mặt đất để thực sự lan tỏa mùi hương của chúng. Một cảnh báo về mùi hương này sẽ gửi đi thông điệp tới bất kỳ đối thủ tiềm năng nào: “Hãy đối mặt với rủi ro”.

Đấu tranh cho quyền sinh sản

Mặc dù không có mùa sinh sản cụ thể cho tê giác, con cái thường động dục vào đầu mùa mưa, khiến những con đực theo đuổi một cuộc tán tỉnh có thể kéo dài vài ngày. Con cái khi tiếp nhận sẽ trôi dạt qua một số vùng lãnh thổ của con đực, thả những thông điệp vào những “người trung gian” dọc đường để báo hiệu sự sẵn sàng giao phối của họ.

Đó là khi những cuộc chiến giành bạn tình nổ ra. Mặc dù những trận đánh này hiếm khi được chứng kiến, nhưng không có gì lạ khi những con bò đực đấu sừng để giành quyền giao phối. Nếu những con bò đực gặp nhau ở lãnh thổ của chúng, thì quy trình chuẩn là lôi kéo đối thủ của bạn tình vào một cuộc thi nhìn chằm chằm vào sừng. Tuy nhiên, những cuộc chiến này thường không kết thúc trong chấn thương.

Các trận đánh nghiêm trọng có thể nổ ra nếu một con đực đưa ra một thách thức cho lãnh thổ (thay vì chỉ nhìn chằm chằm và lùi lại), hoặc cố gắng ngăn chặn con cái tiến về phía đối thủ. Trong những trường hợp này, con đực sẽ chiến đấu quyết liệt.

Niêm phong thỏa thuận

Tê giác thích chơi hết mình để có được quyền giao phối. Một khi một con bò đực đã đánh dấu được lãnh thổ đảm bảo bạn đời của mình, con cái có thể đưa anh ta đi bất cứ nơi nào từ 5 đến 20 ngày để hoàn thành cuộc chinh phục tình dục của mình, trong thời gian đó anh ta cho thấy “sự kiềm chế đáng chú ý”. Tê giác đực bắt đầu mọi thứ với một số âm thanh nhói lên để báo hiệu ý định của chúng. Về phần mình, phái nữ thường bắt chước con đực để đáp lại. Ngoài việc thỉnh thoảng tiếp cận con cái để đuổi con trở lại lãnh thổ của mình, con bò đực giữ khoảng cách tôn trọng (thường là 5-30 mét) cho đến khi con cái rơi vào trạng thái động dục hoàn toàn.

Bị kích thích bởi nước tiểu của con cái, con bò đực tiến đến trong khi phát ra âm thanh tình yêu của mình – và được đáp trả bằng sự đe dọa từ phía bạn tình. Tuy nhiên, cuối cùng, tê giác cái sẽ nhượng bộ, cho phép con đực tựa cằm vào mông cô.

Con cái lúc này sẽ cho phép “xâm nhập”, nhưng phải mất một vài lần thử và rất nhiều sự thăm dò vụng về trước khi con đực có thể làm đúng và cả hai kết thúc quá trình giao phối vài phút sau đó

 

=>  Cetirizin 10mg là thuốc gì - giá bao nhiêu và những chú ý khi dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.