Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh, chủ yếu phân bố ở phía đông nước Úc, được xem như một báu vật của thiên nhiên. Để hiểu rõ hơn về thú mỏ vịt, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Thông tin thú vị liên quan tới thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt có tên khoa học là Ornithorhynchus anatinus, với hình dạng bên ngoài tổng hợp của nhiều con vật khác nhau như sau: Mõm như mỏ vịt, đuôi như con hải ly, để trứng và di chuyển như lớp bò sát nhưng lại cho con bú sữa như lớp thú.

Thông tin thú vị liên quan tới thú mỏ vịt

Nguồn gốc của thú mỏ vịt hiện nay vẫn là câu hỏi lớn, khiến các nhà khoa học đau đầu, tuy nhiên nhiều hóa thạch khác nhau cho thấy tổ tiên của thú mỏ vịt ngày xưa có hình dạng khá giống như bây giờ. Theo lý giải của các nhà khoa học, thì vào thời nguyên thủy các con thú đã cố rời khỏi cuộc sống ở dưới nước, nhưng lại không thể thích nghi với điều kiện sống trên cạn, do vậy các con thú mỏ vịt đã quay trở về với môi trường nước để kiếm ăn.

Đặc điểm của thú mỏ vịt gồm phần đuôi ngắn, với chức năng dự trữ mỡ để dùng vào mùa đông, nhưng lại không hề ngủ đông, và chúng còn sử dụng đuôi để lái dưới nước. Phần chân ngắn có màng, và có lực mạnh nên thích hợp bơi lội dưới nước, khi ở trên cạn thì màng chân gấp lại, và sử dụng móng chân để đào bới.

Phần mõm mềm và rất nhạy cảm, có nhiều tế bào thần kinh, thú mỏ vịt biết kêu. Chúng có phần thân mình dài và dẹt, mình phủ đầy lông màu nâu, mượt mà và ngắn, bộ lông không bị ngấm nước, nên thích nghi với điều kiện sống dưới nước khoảng 12 tiếng, với nhiệt độ xuống gần 0 độ C.

Những con thú mỏ vịt thường hoạt động về đêm, và chúng thường bắt những con động vật nhỏ sống ở dưới nước. Thú mỏ vịt ăn thức ăn gì? Thức ăn chủ yếu của chúng là những động vật không xương sống, trứng cá, cá nhỏ, ếch, nhái, nòng nọc. Một ngày lượng thức ăn nạp vào cơ thể bằng một nửa trọng lượng cơ thể.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con

Hình dáng thú mỏ vịt là sự kết hợp của nhiều loài động vật khác nhau, do vậy nhiều người thường thắc mắc không biết thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Theo các nhà khoa học thì thú mỏ vịt đẻ trứng, và con cái đẻ từ 2- 3 trứng vào khoảng giữa tháng 8 và tháng 10, trứng được đẻ bên trong hang sâu, và con cái ấp trứng trong khoảng thời gian từ 12- 14 ngày bằng bụng và đuôi, trên cái ổ đã được lót bằng cỏ hay bằng lá. Sau 2 tuần thì trứng nở, và con con có chiều dài khoảng 1,25cm.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con

Con mẹ không có đầu vú, do vậy mà những con con sẽ không bú như những con vật khác, mà các tuyến sữa được tạo ở dưới lớp da, sữa tiết ra từ 2 chỗ có cấu trúc gần giống như núm vú. Khi con non đè vào những nơi đó, thì sữa sẽ chảy xuống lông bụng của mẹ, những con con sẽ tự liếm và mút sữa chảy ra. Lượng sữa có chứa nhiều sắt, và theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thì lượng sữa của những con cái có chứa lượng sắt gấp 60 lần lượng sữa có trong sữa bò.

Thú mỏ vịt với bản tính hiền lành, và khá nhút nhát, nhưng vào mùa sinh sản thì những con thú mỏ vịt đực rất hung hăng, và thường sử dụng đến những cái cựa nhọn có chứa chất độc để tấn công kẻ thù, nhằm bảo vệ trứng.

Con non ở trong hang khoảng 3 tháng, do vậy mà lượng oxygen sẽ bị tiêu tốn khá nhiều, cơ thể thú mỏ vịt sẽ tự điều hóa chất trong cơ thể, để sử dụng tốt lượng oxygen trong thời gian sinh sống ở trong hang.

Thú mỏ vịt non uống sữa mẹ trong vòng 4- 5 tháng, và vẫn ở trong hang, và chúng sẽ bắt đầu rời tổ và biết bơi khi được khoảng 17 tuần tuổi.

Các tính năng của thú mỏ vịt sở hữu

Thú mỏ vịt là loài động vật khá xa lạ với nhiều người, chính vì vậy mà không phải ai cũng am hiểu và biết được những tính năng nổi bật mà thú mỏ vịt sở hữu như sau:

– Mỏ của chúng được sử dụng cho cảm giác đặc biệt, nhận biết xung điện trường từ các động vật khác.

– Những con thú mỏ vịt đực có dương vật chia đôi, còn con cái chỉ có một buồng trứng.

– Thú mỏ vịt là loài động vật có độc, đối với động vật có vú là tình trạng rất hiếm.

– Thú mỏ vịt có thể tạo ra những âm thanh khủng khiếp.

Thú mỏ vịt là sự kết hợp của những con vật khác nhau, tạo nên sự độc đáo riêng có, mà không có con vật nào có được.

=>  Giới thiệu về loài hổ và con hổ to nhất thế giới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.