Đối với những người mắc phải căn bệnh đau dạ dày, việc suy nghĩ và lựa chọn ăn uống như thế nào để không làm ảnh hưởng đến bệnh là một việc rất quan trọng. Do đó, rất nhiều người thắc mắc và không biết liệu đau dạ dày có uống cà phê được hay không? Bên cạnh đó, nếu không được uống cà phê thì có nên uống trà xanh hay không?
Vậy thì nếu như bạn cũng đang phân vân và quan tâm về hai vấn đề trên, xin mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.
Người bệnh đau dạ dày uống trà xanh được không?
Tại Việt Nam, nước trà xanh (có nơi còn gọi là chè xanh) là một trong rất nhiều rất quen thuộc và xuất hiện rất thường xuyên trong cuộc sống sinh hoạt mỗi người.
Theo Đông y, nước trà xanh có vị hơi đắng chát và hơi ngọt và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chữa rôm sảy, mụn nhọt và có khả năng chống lại oxy hóa rất tốt. Hơn thế, chè xanh còn được sử dụng để ngăn ngừa ung thư.
Theo nhiều nghiên cứu về tác dụng của lá trà xanh trong thời gian vài năm đổ lại đây, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, một vài loại lá trà xanh có công dụng chống viêm, hạn chế và ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi,…
Chính vì thế, những người mắc phải tình trạng đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng nước trà xanh để hạn chế những cơn đau dạ dày.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải chú ý đó là nước trà xanh CHỈ CÓ tác dụng làm hạn chế cơn đau chứ không có khả năng chữa trị tận gốc bệnh lý này.
Ngoài ra, các bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều khi uống nước chè xanh như:
- Không nên sử dụng nước chè quá đặc.
- Không được uống nước chè khi đang đói vì điều này có thể dẫn tới tình trạng đau bụng, cồn ruột, tiêu chảy,…
- Không nên uống nước trà đã được rót ra ngoài quá lâu.
- Trước khi đi ngủ 2 tiếng thì tốt nhất không nên sử dụng nước chè xanh.
- Tuyệt đối không được sử dụng nước chè xanh để uống thuốc.
Khi bị đau dạ dày uống cà phê được không?
Cũng giống với nước trà xanh, cà phê cũng là một trong những loại đồ uống quen thuộc không chỉ ở riêng nước ta và còn trên khắp thế giới.
Hơn thế, với việc Việt Nam là một quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về khối lượng xuất khẩu cà phê nên người dân nước ta đều có thói quen sử dụng cà phê là một việc hết sức bình thường.
Tuy nhiên, đối với những người bệnh đau dạ dày thì nên suy nghĩ đến việc có nên lựa chọn sử dụng cà phê vì đây là một loại đồ uống không tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong cà phê có một hoạt chất kích thích là Caffeine, loại chất kích thích này là một chất gây nghiện vô cùng nguy hiểm cho dạ dày.
Hơn thế, axit chlorogenic có trong cà phê là một trong nhiều hợp chất có tác dụng xấu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.
Chính vì vậy, nếu bạn đang bị đau dạ dày và vẫn nhất quyết hoặc cố ý sử dụng cà phê thì có thể sẽ tạo ra rất nhiều tác động nguy hiểm trực tiếp đến dạ dày.
Chính vì vậy, tốt nhất, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì không nên sử dụng cà phê để tránh và hạn chế những ảnh hưởng xấu mà loại đồ uống này gây ra cho dạ dày.
Một vài loại thức uống mà người bệnh đau dạ dày nên sử dụng
Bên cạnh việc sử dụng nước trà xanh, người bệnh đau dạ dày cũng có thể lựa chọn sử dụng một vài loại đồ uống sau đây để hạn chế các cơn đau dạ dày.
Trà hoa cúc
Hoa cúc có chứa một hợp chất có tên là Chamazulene, đây là một hợp chất có công dụng chống viêm, ngăn chặn các phản ứng dị ứng của cơ thể với các loại thực phẩm.
Hơn thế, sử dụng trà hoa cúc còn giúp ổn định chức năng của dạ dày và giải tỏa căng thẳng cực kỳ lợi hại.
Nước dừa non
Dừa là một loại quả vô cùng quen thuộc với các nước ở vùng nhiệt đới như nước ta. Trong nước dừa có rất nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng, chất “diện giải,….
Sử dụng nước dừa điều độ và hợp lý sẽ giúp cơ thể cân bằng lại độ pH trong dạ dày, giúp dạ dày hạn chế khả năng tiết acid của dạ dày.
Giấm táo
Đối với những người mắc phải tình trạng đau dạ dày, ợ chua, ợ hơi, ợ nóng thì việc sử dụng giấm táo sẽ giúp bạn hạn chế các tình trạng này.
Việc sử dụng giấm táo cũng vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần pha một cốc nước nóng, 1 thì maakt ong cùng 1 thìa giấm táo với nhau và sử dụng.
Trà gạo
Mặc dù có công dụng rất tốt trong việc khắc phục tình trạng đau dạ dày, tiêu chảy nhưng có rất ít người biết đến loại trà này.
Để có được một cốc trà gạo, các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản:
- Đun một nửa bát gạo cùng với 300ml nước trong vòng 20 phút.
- Để gạo lắng xuoogns rồi tiến hành lọc.
- Đổ thêm một chút mật ong rồi uống nóng trực tiếp.
Nên sử dụng loại đồ uống này trong thời gian lâu dài để hạn chế tình trạng đau dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa.
Như vậy, bài viết đã trả lời cho bạn hai câu hỏi đang làm đau đầu rất nhiều người đó là “Đau dạ dày uống trà xanh được không?” và “Đau dạ dày uống cà phê được không?”. Hy vọng, bài viết đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân.