Chế độ ăn của người bị bệnh trào ngược dạ dày cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày đồng thời bảo vệ niêm mạc không bị loét. Vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Nếu thực quản của người bệnh bị tổn thương từ trào ngược axit dạ dày thực quản thì cần tránh các thực phẩm có thể gây kích ứng mô nhạy cảm. Thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng có thể là một yếu tố trong các tác nhân gây bệnh. Vậy người bệnh khi bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để có thể cải thiện được tình trạng bệnh của mình?
Vì có thể người bệnh sẽ cần phải loại bỏ một số thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình để giảm các triệu chứng trào ngược, nên có thể hữu ích khi biết về các loại thực phẩm thay thế mà người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn ít có khả năng gây ra các vấn đề.
Kết hợp với thay đổi khẩu phần ăn và thời gian của bữa ăn có thể làm giảm đáng kể chứng ợ nóng, trào ngược và các triệu chứng khác của bệnh.
Các thực phẩm người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn có thể giúp tránh các yếu tố gây bệnh:
- Các sản phẩm sữa: hãy thử sữa giảm béo, ít béo hoặc không béo, sữa chua, phô mai hoặc kem. Ngoài ra, người bệnh có thể thử các lựa chọn không dùng nước như sữa đậu nành hoặc hạnh nhân, hoặc các lựa chọn thay thế kem không dùng kem.
- Các món nướng: Thay vì các món có nhiều chất béo như bánh quy, bánh sừng bò, bánh rán, hoặc bánh ngọt, hãy thử bánh mì hoặc bánh cuộn, bánh kếp, bánh quế, bánh mì tròn hoặc bánh nướng xốp ít béo.
- Thịt và các loại protein khác: Thay vì thịt mỡ, thịt rán, thịt ăn trưa hoặc xúc xích, hãy thử thịt nạc, thịt gia cầm mà không có da, cá, đậu phụ hoặc trứng.
- Trái cây: Thay vì các loại trái cây có múi như cam, chanh, chanh và bưởi, hãy thử bất kỳ loại trái cây tươi, đông lạnh, hoặc đóng hộp hoặc nước trái cây nào khác mà bạn có thể chịu đựng tốt.
- Rau: Thay vì rau xào hoặc kem, hành tây, cà chua và các sản phẩm cà chua, hoặc nước ép rau, hãy thử nhiều loại rau tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp khác được chế biến mà không thêm chất béo.
- Súp: Thay vì súp kem hoặc cà chua, hãy thử súp dựa trên nước dùng nạc hoặc súp tự làm được làm bằng các thành phần nạc, bao gồm sữa ít béo hoặc không béo thay vì kem.
- Khoai tây và các loại tinh bột khác: Thay vì khoai tây chiên, khoai tây chiên, risotto hoặc mì ống với nước sốt kem hoặc cà chua, hãy thử nướng, luộc, hoặc nghiền khoai tây, mì ống hoặc gạo, hoặc mì ống với nước sốt ít béo.
- Đồ ăn nhẹ: Thay vì khoai tây chiên, các loại hạt, guacamole, nhúng phô mai, hoặc kem chua, hãy thử bánh quy giòn, bánh quy, bánh ngô, hoặc trái cây thái lát (trừ cam quýt) hoặc rau.
- Kẹo và món tráng miệng: Thay vì sô cô la, bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt hoặc bạc hà, hãy thử kẹo dẻo, kẹo cứng khác với kẹo bạc hà, bánh ngọt thiên thần, món tráng miệng gelatin, món tráng miệng từ trái cây hoặc bánh ít béo.
Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Rau là một loại thực phẩm ít chất béo và đường tự nhiên, và chúng giúp giảm axit dạ dày. Việc lựa chọn trào ngược dạ dày nên ăn rau gì sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt được tình trạng bệnh.
1. Rau thì là
Loại rau này với hương vị làm cho một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad. Có một số bằng chứng cho thấy cây thì là có thể cải thiện tiêu hóa. Đó là nhờ nguồn anethole một hợp chất giúp thư giãn dạ dày hỗ trợ tốt trong điều trị trào ngược dạ dày.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải có hương vị tuyệt vời. Đây là một nguồn chất xơ và vitamin C và K tuyệt vời và chứa một lượng protein kha khá so với các loại rau khác.
Món rau này cũng có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn bằng cách bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột của bạn (hoặc hỗn hợp vi khuẩn lành mạnh trong ruột). Trong một thí nghiệm được thực hiện, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bông cải xanh đã kích hoạt một thụ thể trong ruột giúp giảm viêm. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có tình trạng tiêu hóa như viêm đại tràng.
Hầu hết mọi người bệnh có vấn đề về tiêu hóa thường không thể chịu đựng được việc ăn rau họ cải, như bông cải xanh. Nó gây ra chướng bụng, đầy hơi và đôi khi làm cho dạ dày của họ chướng. Để chống lại điều đó và vẫn nhận được dinh dưỡng và bông cải xanh tăng cường cung cấp, bạn có thể chế biến đơn giản hoặc nấu nó!
3. Bắp cải
Bắp cải là một phương thuốc chữa loét tự nhiên phổ biến, có thể sử dụng thay thuốc kháng sinh để giúp chữa lành vết loét dạ dày từ xa xưa.
Nó có giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa cho thấy giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng H. pylori . Những nhiễm trùng này là nguyên nhân phổ biến nhất của loét dạ dày.
4. Cải bẹ xanh
Rau cải bẹ xanh có chứa các chất có lợi cho cơ thể như: axit nicotic, vitamin A, B, K,… Đối với những người bệnh bị trào ngược dạ dày, ăn nhiều rau cả bẹ xanh có tác dụng hạn chế tiết dịch vị bên trong dạ dày, giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi, hạn chế trào ngược gây khó chịu ở người bệnh.
5. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là thức ăn cho người trào ngược dạ dày được chuyên gia gợi ý. Nó còn giúp nhuận tràng và giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh liên quan đến dạ dày.
Rau mồng tơi, một trong những loại rau người bị trào ngược dạ dày nên ăn. Vì nó có tác dụng nhuận tràng cũng như có thể chữa trị các triệu chứng do tình trạng trào ngược gây ra vô cùng tốt.
6. Cải xoăn
Cải xoăn đã trở nên ngày càng phổ biến vì nó cực kỳ giàu chất xơ, vitamin C và K, và một số chất dinh dưỡng khác. Nó thêm một giòn thỏa mãn cho món salad và các món ăn khác.
7. Súp lơ
Súp lơ là một loại rau họ cải. Nó có thể được sử dụng để chế biến ra vô số các món ăn tốt cho sức khỏe – và cũng có vị ngon.
8. Bí đao
Bất kể bạn chọn loại bí đao nào vàng hoặc xanh lá cây, bạn sẽ tìm thấy một lượng chất xơ vừa phải.
Mặc dù loại rau này cung cấp cả chất xơ không hòa tan và hòa tan, nhưng chủ yếu là chất xơ hòa tan chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Loại chất xơ này hòa tan trong nước, có nghĩa là nếu bạn gặp phải vấn đề về phân lỏng hoặc tiêu chảy, nó có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh đó một cách hiệu quả. Có rất nhiều cách để thưởng thức bí đao và loại rau giàu chất xơ này.
Trào ngược dạ dày uống gì?
Tránh các tác nhân và thực phẩm gây ra các triệu chứng là cách tốt nhất để làm dịu các tác động của tình trạng trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, một số đồ uống có thể giúp giảm triệu chứng bao gồm
1. Trà gừng
Gừng làm dịu dạ dày một cách tự nhiên và có thể giúp giảm sản xuất axit dạ dày. Trà gừng không chứa caffein, với một ít mật ong được thêm vào như một chất làm ngọt, người bị trào ngược dạ dày uống trà gừng là cách tốt nhất để giảm triệu chứng của bệnh. Rượu gừng không có khả năng giúp đỡ, bởi vì nó có ga và có thể chứa caffeine.
2. Sữa chua
Các sản phẩm sữa đôi khi có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Những người bị trào ngược axit có thể thử một loại sữa chua nguyên chất và thêm một ít mật ong để có vị ngọt nếu cần.
3. Sữa ít béo
Các loại sữa ít béo hoặc không béo có thể giúp ích cho người bị trào ngược, nhưng hàm lượng chất béo có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Sữa hạnh nhân cũng có thể có hiệu quả, vì nó có tính kiềm và có thể trung hòa axit.
Trào ngược dạ dày kiêng gì?
Trào ngược dạ dày kiêng gì liên quan đến việc loại bỏ các thực phẩm gây kích thích phổ biến, chẳng hạn như cà phê và sô cô la, để giảm bớt các triệu chứng. Những phương pháp này có ít sự ủng hộ lâm sàng và kết quả khác nhau giữa những người bệnh.
Chế độ ăn kiêng này được sử dụng để giúp giảm bớt sự khó chịu ở thực quản. Các triệu chứng như ợ nóng, khó chịu ở ngực và vị đắng trong miệng thường xảy ra, do axit rửa từ dạ dày. Ho, khàn giọng hoặc khó thở có thể xảy ra nếu chất lỏng chảy vào đường thở.
Mục đích chính của điều trị nên là chữa lành hệ thống tiêu hóa.
Thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn bao gồm:
Sữa
Một nghiên cứu được chỉ ra rằng đã có mối quan hệ giữa dị ứng sữa bò và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em.
Những người thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm sữa có chứa sữa bò có thể thấy rằng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống sẽ làm giảm các triệu chứng này.
Cholesterol
Một nghiên cứu được công bố trên Alude Pharmacology and Therapeutics đã khám phá mối quan hệ giữa cholesterol và trào ngược dạ dày.
Kết quả chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều cholesterol và axit béo bão hòa và tỷ lệ calo từ chất béo cao hơn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng của bệnh.
Thực phẩm bùng phát khác
Có những thực phẩm bổ sung thường gây bùng phát trào ngược dạ dày, mà các bác sĩ thường khuyên những người mắc bệnh này nên tránh. Bao gồm:
- Sô cô la và bạc hà: những thực phẩm này về mặt hóa học có thể làm cho cơ thắt thực quản dưới bị lỏng ra, gây ra trào ngược axit.
- Đồ uống có ga: Các cacbonat trong soda có thể làm cho dạ dày căng phồng và đầy hơi, gây thêm căng thẳng cho cơ thắt thực quản dưới.
- Đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước cam và cà phê
- Cafein cũng kích thích tiết axit. Nếu bạn yêu thích cà phê, hãy thử một loại có độ axit thấp.
- Thực phẩm có tính axit, bao gồm nước sốt cà chua: Hàm lượng axit cao trong những thực phẩm này thường được biết là làm trầm trọng thêm triệu chứng.
- Rượu là một yếu tố được biết đến góp phần gây trào ngược dạ dày, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người khác nhau.
Có rất ít bằng chứng lâm sàng chứng minh rõ những thực phẩm này có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng những trải nghiệm của một số người mắc bệnh cho thấy những thực phẩm này có thể làm nặng thêm các triệu chứng.