Bạn đã bao giờ nghe đến cách chữa khàn tiếng bằng giá đỗ hay chưa? Đối với nhiều người, khi đau họng kèm với cơn ho kéo dài có thể gây khàn tiếng, mất tiếng, và họ dùng mật ong như một bài thuốc dân giản hiệu quả. Thế nhưng ít ai biết rằng giá đỗ cũng có khả năng như vậy, bài biết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn.
Tác dụng chữa khàn tiếng mất giọng của giá đỗ
Giá đỗ hay còn được gọi là mầm đỗ – một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của người châu Á. Giá được ủ từ các loại hạt như đậu đen, đậu nành,.. nhưng phổ biến nhất là mầm đậu xanh.
Trong những năm gần đây, các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng giá đỗ trong quá trình nảy mầm có hoạt động sinh học rõ ràng hơn, các chất chuyển hóa thứ cấp dồi dào hơn do những enzyme tổng hợp có liên quan được kích hoạt trong quá trình đó. Vì vậy, sự nảy mầm cải thiện chất lượng dinh dưỡng và tính dược liệu của đỗ xanh.
Giá đỗ được biết đến với nhiều thành phần khoáng chất, các vitamin có lợi cho sức khỏe có thể kể đến như: Canxi, photpho, sắt, vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6, vitamin C, vitamin E, niacin, axit amin, acid hữu cơ,…
Đặc biệt là hàm lượng vitamin C và vitamin E dồi dào giúp giải độc, thanh lọc máu, giảm nồng độ cồn, làm mát cơ thể. Giá đỗ còn nhờ các hoạt chất sinh học, enzyme mà có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm (viêm phế quản, viêm họng gây khàn tiếng), trị đái tháo đường, hạ huyết áp, chuyển hóa lipid và chống bệnh ung thư.
Tác dụng kháng khuẩn của giá đỗ
Enzyme, peptide, polyphenol chiết xuất từ giá đỗ được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn và chống nấm. Peptide chuyển hóa lipid không đặc hiệu (tên khoa học: nsLTP) có tác dụng kháng nấm Fusarium solani, F. oxysporum, Pythium aphanidermatum, Sclerotium rolfsii và kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Một enzyme khác là chitinase trong giá đỗ cũng chống các loại nấm R. solani, F. oxysporum, M. arachidicola, P. aphanidermatum và S. rolfsii. Ngoài ra, chiết xuất polyphenol từ mầm đậu xanh có hoạt tính chống lại vi khuẩn H.pylori phổ biến gây nhiều bệnh.
Hoạt động chống viêm của giá đỗ
Chiết xuất ethanol của giá đỗ xanh bao gồm: polyphenol, axit gallic, vitexin, isovitexin giúp cải thiện tình trạng viêm mà không gây độc cho tế bào. Ngoài ra một số thành phần khác có trong mầm đậu như flavonoid, acid và hormone thực vật tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
Cách chữa khàn tiếng bằng giá đỗ
Vì khả năng chống viêm, kháng khuẩn tuyệt vời như vậy, giá đỗ từ lâu đã được xem như là vị thuốc quý được dân gian truyền nhau trong việc điều trị nhiều chứng bệnh.
Nếu xét theo đông y, giá đỗ vị nhạt, hơi ngọt dịu, tính mát. Nó được dùng trong việc lợi tiểu, làm mát cơ thể, giải độc, lọc máu, tốt cho các bệnh liên quan hô hấp như đau họng, ho khan, khàn tiếng, viêm phế quản, đái dắt, đái tháo đường, cao huyết áp…
Bài viết xin chia sẻ một số mẹo hay chữa khàn tiếng bằng giá đỗ:
- Bài thuốc 1: Trộn một nắm giá đỗ tươi (đã rửa sạch và để ráo nước) với một nhúm muối trắng, vắt lấy nước cốt. Nước cốt thu được đem đi súc miệng, vệ sinh họng, không nuốt. Thực hiện cách này 2-3 lần mỗi ngày, kéo dài từ một tuần trở lên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
- Bài thuốc 2: Giá đỗ dùng 0.2kg, gừng tươi một nhánh nhỏ, một thìa cà phê muối tinh. Giá đỗ được trụng bằng nước sôi, bạn nên trụng trong khoảng 5s-10s để không làm mất chất dinh dưỡng trong giá. Sau đó bạn đem xay nhuyễn giá đỗ đã trần, gừng và muối để lọc lấy nước. Nước thuốc nên được dùng từ từ, mỗi lần một ngụm nhỏ, dùng trong ngày từ 2-3 lần. Phần cốt bã có thể lấy đắp cổ họng giảm tình trạng sưng.
- Bài thuốc 3: Đây được xem như một mẹo dân gian lâu đời và rất dễ thực hiện. Bạn luộc giá đỗ và lấy phần nước cốt đó để nguội dùng trong ngày. Cách này phải mất một thời gian khá dài mới thấy được hiệu quả.
- Bài thuốc 4: Giá đỗ xanh lấy 0.5kg, trần bì (vỏ quýt sấy khô) lấy lượng 15g. Đem cả hai vị thuốc rửa sạch, giá đỗ nên ngâm sơ bằng nước muối loãng, sau đó đun sôi cùng với nước lã trong hai mươi phút. Chắt lấy phần nước cốt và để nguội dùng trong ngày.
- Bài thuốc 5: Giá đỗ dùng 200g, muối tinh một thìa cà phê. Đem giã đỗ rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó vớt giá đỗ và để ráo nước. Bạn đem phần rau đó đi giã nát và ép lấy nước cốt. Nước cốt nên dùng ngay trong ngày, uống nước từ từ để thuốc thấm vào vùng cổ họng bị sưng, viêm.
- Bài thuốc 6: Chuẩn bị 10g nước ép quả quất (quả tắc), 50g giá đỗ xanh rửa sạch, 5g đường và 100ml nước. Trộn đều nước ép quất, mầm đậu, đường, sau đó đổ nước vào đun trong 15 phút tạo hỗn hợp tinh cốt. Hỗn hợp nên để qua đêm và sử dụng vào sáng hôm sau. Bạn uống nước cốt sau khi ăn sáng trong ba ngày liên tiếp để làm giảm tình trạng khản tiếng, ho có đờm.
Chữa khàn tiếng bằng giá đỗ là một phương pháp có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là dễ tìm và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Thời tiết giao mùa đang đến gần, hãy luôn luôn quan tâm đến sức khỏe của bạn.