Có rất nhiều bệnh có thể điều trị bằng thảo dược, thế nhưng bạn đã biết cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá hay chưa? Bài viết dưới đây xin được chia sẻ những phương pháp sử dụng loại cây quen thuộc này để “đánh bay” viêm phế quản.
Vì sao rau diếp cá chữa được bệnh viêm phế quản?
Diếp cá (tên khoa học: Houttuynia cordata) là một loại cây thân thảo sinh trưởng ở những nơi ẩm thấp và râm mát, phân bố chủ yếu tại các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam.
Không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm mà từ lâu, với y học cổ truyền dân gian, rau diếp cá còn là một vị thuốc quen thuộc. Vậy tại sao ông bà ta lại dùng nó cho việc chữa trị viêm phế quản? Lý do chính là vì rau nhiều thành phần giúp chống viêm, chống virus, kháng khuẩn và kích thích miễn dịch.
- Hoạt chất chống virus
Các nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng của khoa học Trung Quốc đã chứng minh rằng rau diếp cá ức chế việc truyền nhiễm của virus viêm phế quản ( avian IBV) hiệu quả đến 90% và làm giảm apoptosis do IBV với tỷ lệ cũng là 90%.
- Hoạt tính kháng khuẩn
Natri houttuyniae, một hợp chất bổ sung của natri bisulfit và houttuynin có trong rau diếp cá có khả năng kháng lại hai mươi mốt chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, đặc biệt là loại chống lại methicillin.
- Hoạt động chống ký sinh trùng
Lá rau diếp cá được sử dụng như một phương thuốc lâu đời ở Ấn Độ cho bệnh nhiễm giun sán đường ruột. Nghiên cứu còn mở rộng về khả năng chống Hymenolepis diminuta gây ung thư từ chiết xuất lá diếp cá.
- Tăng cường miễn dịch
Rau diếp cá nếu sử dụng thường xuyên làm tăng rõ rệt hoạt động lysozyme trong huyết thanh và lá lách, giúp tăng sinh tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC), tế bào lympho T CD4 +: CD8 + tỷ lệ trong lá lách và mức độ sản xuất kháng thể.
Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá
Có rất nhiều công thức hiệu nghiệm điều trị viêm phế quản bằng rau diếp cá, chúng bao gồm:
- Nước ép rau diếp cá
Diếp cá vốn vị tanh, tính mát. Nước ép rau diếp cá khi sử dụng cho bệnh nhân viêm phế quản sẽ làm loãng dịch đờm, đẩy chúng ra ngoài dễ dàng hơn. Không những vậy, chúng còn giúp dịu họng, giảm ho, thư giãn vùng ngực, người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm, dễ chịu và ngủ ngon hơn.
Công thức rất đơn giản bao gồm: Một nắm lá rau diếp cá, vài hạt muối tinh. Bạn đem chúng xay nhuyễn trong cối sinh tố, lọc qua vải xô lấy phần nước cốt. Mỗi ngày, bạn có thể uống hai lần vào bữa trưa và tối. Thực hiện liên tục trong một đến hai tuần, các dấu hiệu sẽ cải thiện rõ rệt.
- Trà diếp cá/Trà Dokudami Cha
Đây là cách sử dụng phổ biến của người dân đất nước mặt trời mọc. Họ cho rằng việc hãm trà làm giảm bớt vị tanh của rau, giúp dễ uống hơn. Việc nhâm nhi nước trà Dokudami Cha mỗi ngày cũng giúp giảm cơn ho, làm ấm phế quản hiệu quả.
Phần thân, lá, hoa và rễ rau diếp cá bạn đem ngâm nước muối, sau đó vớt ra và sấy khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời. Mỗi lần sử dụng, bạn dùng một nắm nhỏ, đun cùng nước ở lửa nhỏ từ 15 phút đến 1 tiếng. Bạn cũng có thể thêm cam thảo vào để tăng vị ngọt, hiệu quả long đờm rất tốt. Lưu ý rằng thời gian hãm càng lâu thì vị tanh càng giảm.
- Sinh tố diếp cá và mật ong trị viêm phế quản
Cả hai loại thực phẩm này đều có tính chống viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả. Chúng cũng bổ trợ hoàn hảo cho nhau trong việc điều trị viêm phế quản.
Công thức gồm có:
- Rau diếp cá: Một nắm nhỏ.
- Mật ong tự nhiên: Một thìa cà phê.
Đầu tiên, bạn dùng cối giã nhuyễn phần rau diếp cá, rồi thêm nước và lọc lấy phần cốt nguyên chất. Trước khi dùng, bạn thêm một thìa mật ong vào trộn đều. Bạn nên uống từ hai đến ba cốc trong một tuần để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng.
- Phổi heo nấu diếp cá
Nếu đã chán với các công thức nước ép, đây sẽ là một lựa chọn bạn có thể thử. Trong Đông y, phổi heo (trư phế) tính lạnh, vị nhạt, giúp mát phổi, giảm ho, trừ đờm. Công thức bao gồm:
- Phổi heo: Một lá.
- Rau diếp cá: 50g
- Muối, hạt nêm.
Bạn làm sạch phổi heo và thái miếng. Sau đó bạn ướp phổi với gia vị trong vòng 10 phút. Bắc nồi nước dùng, đun sôi rồi cho phổi heo vào, Khi gần chín, bạn thêm lá rau rồi nêm nếm vị vừa ăn. Bạn nên dùng lúc nóng, có thể ăn với cơm trắng. Bài thuốc thực hiện liên tục từ hai tháng trở lên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Diếp cá trị viêm phế quản có hiệu quả không?
Tuy đã được sử dụng làm vị thuốc từ rất lâu và cũng đã được y học minh chứng các hiệu quả tuyệt vời, thế nhưng diếp cá chỉ nên dùng với người bị viêm phế quản cấp hoặc dạng trung bình, nhẹ. Khi mới chớm các biểu hiện, bài thuốc dân gian này đem lại tác dụng nhanh chóng với mức độ thành công cao.
Còn với các trường hợp viêm phế quản mãn tính kèm với hệ miễn dịch suy yếu, rau diếp cá chỉ có thể dùng như một sự bổ trợ. Các bệnh nhân vẫn nên ưu tiên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Lưu ý khi dùng rau diếp cá chữa bệnh
Mang lại nhiều công dụng tốt đến vậy nhưng khi dùng rau diếp cá bạn nên lưu ý:
- Không tự ý thêm liều lượng, nếu không sẽ khiến tình trạng tiêu hóa gặp vấn đề như: lạnh bụng, đau bụng.
- Với trẻ em khi dùng rau để chữa bệnh nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ.
- Khi dùng rau diếp cá chữa bệnh nên kết hợp nghỉ ngơi đầy đủ, chế độ ăn uống hợp lý.
- Không tự ý bỏ thuốc theo đơn để dùng rau diếp cá điều trị.
Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều thông tin bổ ích về cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá. Hãy luôn yêu thương sức khỏe của mỗi chúng ta!