Mặc dù có chứa rất nhiều loại axit có lợi cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể thể nhưng sữa chua vẫn được rất nhiều người bệnh xếp vào loại thực phẩm không nên sử dụng khi bị đau dạ dày dày. Lý do có sự sắp xếp này là do rất nhiều người lo ngại bên trong sữa chua sẽ còn nhiều chất khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày. Vậy thì đau dạ dày có ăn được sữa chua không? Hãy để các chuyên gia về sức khỏe của chúng tôi phân tích và trả lời cho bạn câu hỏi này nhé!
Sữa chua có tác động gì đến hệ tiêu hóa?
Được biết đến là một sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên bên trong sữa chua có chứa rất nhiều chất như vitamin D, protein, kẽm, sắt,…
Sữa chua là một sản phẩm được làm từ sữa của các loài động vật như bò, dê,… sau đó được lên men lactic. Do đó, sữa chua thường sẽ có vị ngọt, hơi chua và béo vô cùng đặc trưng.
Chưa kể, lactobacteriaceae, một loại vi khuẩn giúp sữa lên men tạo thành sữa chua có tác dụng phân hủy đường đôi thành đường đơn và axit lactic.
Axit lactic khi tác dụng với canxi bên trong sữa sẽ tạo ra muối canxi lactate và acid casein. Hai chất này có tác dụng giúp cho vi khuẩn có trong đường ruột được giữ cân bằng.
Ngoài ra, trong quá trình lên men của sữa chua sẽ tạo ra một loại enzym có công dụng thủy phân protein thành các loại axit amin tự do. Qua đó, giúp hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ của dạ dày.
Người bệnh đau dạ dày có ăn được sữa chua không?
Rất nhiều người bệnh đau dạ dày thường lo lắng rằng việc sử dụng sữa chua sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến đường tiêu hóa của họ.
Nhiều người còn cho rằng, sữa chua là đồ lạnh mà người bị đau dạ dày cần phải kiêng cữ sử dụng đồ lạnh lên không ăn sữa chua.
Thậm chí, còn có rất nhiều người bệnh lo ngại sử dụng sữa chua chỉ vì sữa chua có chứa nhiều axit và những axit này sẽ kết hợp với dịch vị trong dạ dày và làm dạ dày bị tổn thương nhiều hơn.
Thực tế, đây đều là những quan niệm sai lầm vì những lý do sau đây:
- Acid có trong sữa chua rất ít so với acid có bên trong dạ dày. Ngoài ra, acid lactic có bên trong sữa chua khi vào bên trong dạ dày còn giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn HP và bảo vệ thành niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của dịch vị.
- Các lợi khuẩn có trong sữa chua còn có công dụng kích thích quá trình tiêu hóa ở dạ dày và làm giảm thiểu các triệu chứng như đầy bụng, chướng hơi, ợ chua, khó tiêu,…
- Enzym Proteaza, một loại vi khuẩn lên men trong sữa chua sẽ giúp thủy phân các protein và tạo thành acid tự do và giúp cho công việc tiêu hóa của dạ dày trở nên dễ dàng hơn.
- Các chất dinh dưỡng có trong sữa chua như sắt, vitamin D, canxi còn giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
- Lợi khuẩn probiotics có trong sữa chua còn góp phần làm tăng cường sức đề kháng ở dạ dày.
Thực tế về chuyện đau dạ dày ăn sữa chua sẽ bị đau bụng
Mặc dù là một loại thực phẩm rất tốt và được khuyến khích sử dụng đối với người bệnh đau dạ dày, thế nhưng có khá nhiều người cảm thấy đau bụng khi sử dụng sữa chua. Vậy thì thực hư câu chuyện này là sao?
Thực tế, đã CÓ những người bệnh bị đau bụng khi ăn sữa chua. Tuy nhiên, đây không phải là do sữa chua gây đau bụng mà là do cơ thể của người bệnh không thể hấp thụ được lactose có trong sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác.
Vấn đề này có thể xảy ra do bẩm sinh hoặc do hậu quả của một vài căn bệnh về tiêu hóa (thông thường là các bệnh như loạn khuẩn đường ruột, bệnh Celiac hoặc bệnh Crohn).
Các đối tượng này sẽ rất dễ đau bụng khi ăn phải bất cứ loại thực phẩm nào chứ không riêng gì sữa chua. Do đó, nếu như bạn đang bị đau bụng và thuộc những trường hợp này thì tốt nhất là không nên sử dụng sữa chua.
Ngoài ra, một vài trường hợp người bệnh đã từng điều trị ung thư bằng biện pháp xạ trị hoặc hóa trị cũng có thể gặp phải tình trạng này.
Cách ăn sữa chua đúng cách nhất đối với bệnh nhân đau dạ dày
Để sữa chua có thể phát huy công dụng tuyệt vời nhất và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với dạ dày thì bạn cần phải biết sử dụng sữa chua sao cho đúng cách.
Sau đây là những chú ý mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng sữa chua:
Không nên ăn sữa chua quá lạnh
Nếu sữa chua đã được bảo quản nhiều ngày trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng bạn nên để sữa chua ra bên ngoài từ 5-10 phút trước khi ăn.
Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn
Các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, việc hâm nóng sữa chua sẽ làm cho sữa chua không còn những tác dụng tốt đến dạ dày.
Không được ăn sữa chua khi đang đói
Ăn sữa chua khi đang đói sẽ làm mức độ acid trong dạ dày tăng lên bất ngờ do lúc này dạ dày đang trống rỗng và sẽ gây ra tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, hãy sử dụng sữa chua sau khi dùng ăn ít nhất 1 tiếng.
Một vài loài thực phẩm tốt và không tốt cho dạ dày
Bên cạnh việc sử dụng sữa chua, những người bị đau dạ dày cũng cần phải chú ý sử dụng một vài loại thực phẩm tốt cho dạ dày và kiêng những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày.
Những loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà người bệnh nên sử dụng như:
- Bánh mì
- Khoai lang, khoai tây
- Táo
- Bí đỏ
- Các loại cải bắp
- ….
Những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày:
- Cam, quýt, chanh, xoài,…. các loại quả có vị chua và chát
- Các loại thực phẩm đóng hộp và được chế biến sẵn
- Các món ăn quá cay, quá nóng, quá mặn,…
- Các chất gây kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,…
- ….
Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?”. Mong rằng, với những thông tin từ bài thuốc này sẽ mang lại cho các bạn những thông tin quý giá để áp dụng và chăm sóc cho gia đình và chính bản thân mình.
Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi! Xin chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!