Tuy trứng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người đau dạ dày có nên ăn trứng hay không vẫn là một vấn đề mọi người cần lưu ý. Nếu ăn trứng không đúng cách, bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với những cơn đau nặng hơn. Bài viết này sẽ giúp người bệnh giải quyết vấn đề này.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của trứng gà
Trứng luôn có mặt trong tủ lạnh của mọi nhà bởi vì sự tiện lợi cũng như giá cả hợp lý của nó. Không những thế, thành phần của trứng cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Lòng đỏ trứng gà là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Cụ thể trong 100g lòng đỏ trứng sẽ có:
- 13,6g protein
- 29,8g lipid
- 134mg canxi
- 7mg sắt
- 3,7mg kẽm
- 146 μmg folat
- 960 μg vitamin A
- 2000mg cholesterol
- Cùng nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo không no khác
Lòng trắng trứng có ít chất dinh dưỡng hơn, cụ thể trong 100g có chứa:
- 10,3g protein
- 19mg canxi
- Albumin
Trong đó, một vài tác dụng đặc trưng của trứng như:
Hạn chế khả năng mắc bệnh tim
Thành phần của trứng chứa nhiều omega 3 giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn trứng có thể giảm 12% khả năng mắc bệnh tim.
Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Trứng luôn được xem là một thực phẩm “vạn năng” cho những người ăn kiêng, giảm cân. Trứng không bao gồm nhiều chất gây béo, mỡ thừa nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng để bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Do vậy, trứng nên xuất hiện trong chế độ ăn của những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình.
Tăng cường trao đổi chất
Một vài chất dinh dưỡng có trong trứng như protein, axit amin, lipoprotein, choline, vitamin A, B, E, B12, omega 3,…. mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể người dùng. Đặc biệt chất Choline còn hỗ trợ sự trao đổi chất của các bộ phận như gan, hệ thần kinh,…
Tăng cường hệ miễn dịch
Với những ai có sức đề kháng yếu, thường xuyên cảm giác uể oải, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,.. thì trứng là lựa chọn tuyệt vời nhất để lấy lại tinh thần, phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, chất selenium có trong lòng trắng trứng sẽ giúp người dùng có sức đề kháng cao, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng kết hợp trứng gà và mật ong để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Tốt cho mắt
Trong cuộc sống công nghệ ngày nay, mắt thường xuyên phải làm việc quá sức. Để phục hồi sức khỏe cho mắt, chúng ta nên bổ sung những dưỡng chất có lợi. Trong trứng có chứa nhiều vitamin A, lutein, và zeaxanthin giúp hạn chế triệu chứng rối loạn mắt, đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại.
Giảm thiểu tình trạng đột quỵ
Có nghiên cứu chứng minh rằng chỉ cần dùng các thực phẩm liên quan đến trứng đúng cách sẽ giúp giảm 26% tình trạng đột quỵ. Đồng thời, chất protein và sắt có trong trứng cũng giúp điều trị bệnh trạng thiếu máu và huyết áp cao.
Giúp xương chắc khỏe
Protein và axit amin có trong thành phần của trứng có tác dụng giúp xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển, mang đến cho người dùng một vóc dáng đẹp hơn.
Đau dạ dày có nên ăn trứng gà?
Trứng có ảnh hưởng tích cực đến các bộ phận trong cơ thể, và dạ dày cũng không ngoại lệ. Những dưỡng chất như protein, enzyme, khoáng chất, vitamin,.. đặc biệt có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa của người dùng.
Bên cạnh đó, trứng không chứa nhiều chất béo, hay Cholesterol có hại nên hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, điều này cũng góp phần giảm thiểu kích ứng, hạn chế sự gia tăng axit dịch vị trong dạ dày.
Tuy nhiên, trứng chỉ phát huy hết tác dụng của nó nếu người bệnh có chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt, người bị bệnh đau dạ dày nên lưu ý phải ăn trứng sao cho đúng cách để tránh trường hợp phản tác dụng, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số người không tiêu hóa được trứng hoặc dị ứng với protein trong trứng nên sau khi ăn sẽ có cảm giác bị đầy bụng, buồn nôn, đi ngoài, nổi mẩn đỏ hoặc lên cơn hen suyễn.
Ăn trứng thế nào là tốt nhất
Như đã nhắc đến ở trên, phải ăn trứng đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy ăn đúng cách là ăn như thế nào? Dưới đây là một vài lưu ý người đau dạ nên tham khảo:
- Tuyệt đối không được ăn trứng sống bởi chất antitrypsin có trong nó sẽ tác động xấu đến quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Chỉ nên ăn trứng đã chín kỹ: Người đau dạ dày kỵ nhất là những thực phẩm tươi sống, chín tái vì sẽ gây kích ứng dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược thức ăn. Không những thế, mà hệ tiêu hóa còn phải chịu những tác động tiêu cực khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
- Nên ăn trứng với liều lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều tránh phản tác dụng. Tốt nhất một tuần người bệnh nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng. Đối với trẻ em cần lưu ý hơn, bố mẹ không nên cho bé ăn quá 2 quả trứng mỗi tuần.
Lưu ý về cách chế biến trứng:
Trứng rán, chiên, ốp la là những món ăn người bệnh không nên dùng để tránh hiện tượng đầy hơi, khó tiêu. Người bệnh nên hạn chế ăn quá nhiều chất béo từ dầu mỡ hay lòng đỏ trứng. Người đau dạ dày có thể hấp thụ các dưỡng chất hiệu quả nhất bằng cách luộc trứng. Tuy nhiên, cần lưu ý là lúc luộc trứng xong không được ngâm vào nước lạnh, dễ khiến các vi khuẩn xâm nhập.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp người bệnh có nhận thức đúng về vấn đề đau dạ dày có nên ăn trứng. Mong chúc bạn và những người thân bên cạnh đều có một chế độ ăn trứng hợp lý, một hệ tiêu hóa mạnh khỏe.