Khi mắc bệnh gout, ngoài lựa chọn cho mình những thực phẩm phù hợp thì việc bổ sung các loại hoa quả giàu dưỡng chất và vitamin cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh gout. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại hoa quả tốt cho người bệnh gout mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Nguyên tắc lựa chọn hoa quả tốt cho bệnh nhân bị gout
Khi lựa chọn hoa quả cho người mắc bệnh gout, bạn nên lưu ý về những vấn đề sau:
- Nên chọn lựa những hoa quả không chứa nhân purin hoặc rất ít purin.
- Tăng cường bổ sung hoa quả có chứa hàm lượng flavonoid cao để giảm đau nhức và giảm viêm.
- Bổ sung hoa quả chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
- Lựa chọn sử dụng những loại hoa quả có chứa hoạt chất giảm đau, giảm lượng acid uric ở trong máu.
- Bổ sung hoa quả nhiều nước để tăng hiệu quả giải độc.
- Không sử dụng các loại hoa quả có chứa nhiều oxalat.
Danh sách 15 loại hoa quả tốt cho người bệnh gout, nên ăn mỗi ngày
1. Dưa hấu
Dưa hấu là một trong số những loại hoa quả rất tốt dành cho những bệnh nhân bị gout. Dưa hấu có vị ngọt, nhiều nước, tính mát. Loại quả này có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt và rất tốt cho thận. Do đó, khi được hấp thụ vào cơ thể, các hoạt chất trong dưa hấu sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa và đào thải lượng acid uric diễn ra thuận lợi hơn.
2. Quả lê
Lê có vị ngọt, kiềm tính. Việc sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp người bệnh tăng cường khả năng đào thải lượng acid uric ra khỏi cơ thể. Không những vậy, loại quả này còn giúp cơ thể được thanh nhiệt và loại bỏ độc tố.
Không chỉ nhiều nước, lê còn là loại quả có chứa các loại vitamin thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin nhóm C, vitamin K. Bên cạnh đó, khi bổ sung lê thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm áp lực lên thận và tăng cường khả năng đào thải độc tố của thận.
- Quả táo
Táo rất giàu kali, vitamin, các chất chống oxy hóa cùng với hai hợp chất quan trọng đó là hydrocarbon, ketone…Những thành phần này rất tốt cho việc đào thải lượng acid uric và tăng cường sức khỏe xương khớp. Do đó, loại quả này rất phù hợp với những người bị bệnh gout nói riêng và mắc các bệnh về xương khớp nói chung.
Không những vậy, hàm lượng purin ở trong táo khá thấp. Chính vì vậy, người bệnh bị gout nên bổ sung từ 1 đến 2 quả táo mỗi ngày.
- Dứa
Dứa cũng là loại quả rất hữu ích đối với những người mắc bệnh gout. Thành phần hoạt chất trong dứa đem đến khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gout một cách hiệu quả. Trong đó phải kể đến như:
- Acid folic, kali: Tăng cường sự đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi sự tổn thương và đẩy nhanh quá trình liền sẹo tại các mô.
- Các loại axit hữu cơ như axit malic, axit citric: Tăng cường khả năng đào thải độc tố ở thận.
- Các loại vitamin như vitamin A, vitamin B: Nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện hệ miễn dịch.
- Nho
Hàm lượng dưỡng chất có trong nho có khả năng đào thải lượng acid uric ra bên ngoài cơ thể. Trong đó phải kể đến như vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, chất sắt, kali. Những hoạt chất này có tác dụng làm giảm những triệu chứng sưng viêm và hạn chế sự bùng phát ở các đợt viêm khớp cấp.
- Bưởi
Trong bưởi có rất nhiều kali và vitamin C. Thành phần này có tác dụng làm giảm lượng acid uric và giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh gout.
- Việt quất
Việt quất là loại quả rất giàu vitamin C, anthocyanin, khoáng chất và chất xơ. Những thành phần này đã được chứng minh giúp làm giảm lượng acid uric trong máu và kháng viêm rất hiệu quả.
- Cherry (quả anh đào)
Hoạt chất Anthocyanin có trong quả cherry vốn là một chất chống viêm giúp cải thiện triệu chứng sưng viêm tại các khớp. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm giảm hạt tophi và phòng ngừa sự tích tụ của những ti thể acid uric.
- Dâu tây
Khi bạn sử dụng 50 đến 100gr dâu tây, hàm lượng acid uric ở trong máu sẽ được giảm và các triệu chứng của bệnh gout sẽ có sự cải thiện rõ rệt. Chính bởi hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C trong dâu tây không chỉ làm giảm triệu chứng sưng viêm mà còn chữa lành sự thương tổn khớp do bệnh gout gây ra.
- Chuối
Trong chuối có khoảng 105 calo và rất giàu calo. Khi ăn từ 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được bổ sung lượng vitamin C dồi dào. Từ đó sẽ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh gout và đào thải lượng acid uric ra bên ngoài cơ thể.
- Ổi
Trong ổi có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin C. Khi ăn ổi thường xuyên, bạn không những được nâng cao sức khỏe mà còn tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể.
- Quả lý gai
Quả lý gai là một trong số những loại quả được khuyên sử dụng cho người mắc bệnh gout, khi nồng độ acid uric ở trong máu tăng cao. Trong quả chứa một lượng nhỏ nhân purin, chúng đem đến khả năng điều chỉnh sự tích tụ của những tinh thể muối ở trong các mô khớp.
- Quả đào
Trong đào có chứa tới 21mg acid uric. Ngoài ra, các thành phần khác có trong quả đào phải kể đến như chất xơ, beta – carotene, niacin, axit folic, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C… Do đó, để hỗ trợ điều trị bệnh gout, bạn nên bổ sung quả đào vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
- Quả mơ tươi
Quả mơ tươi có chứa hàm lượng oxalat rất thấp. Khi cơ thể được hấp thụ các dưỡng chất từ quả mơ tươi, nồng độ acid uric sẽ được thuyên giảm. Từ đó sẽ làm giảm mức độ trầm trọng của bệnh gout và giảm nguy cơ bùng phát của các đợt viêm cấp.
- Quả bơ
Hàm lượng axit oleic có trong bơ rất cao. Hoạt chất này có tác dụng ức chế sự hoạt động của các gốc tự do và làm giảm tình trạng viêm khớp.
Trên đây là những loại hoa quả tốt cho người bệnh gout mà bạn nên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Song song vào việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, bạn cũng nên duy trì thực hiện thói quen khoa học để tình trạng bệnh lý nhanh chóng được cải thiện nhé.