Cây từ bi chữa bệnh gì? Thông tin khiến nhiều người ngạc nhiên

Nhắc đến cây từ bi thì nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ và chưa nghe đến tên bao giờ, tuy nhiên khi nhìn thấy cây từ bi sẽ khiến bạn ngạc nhiên, bởi vì nó là loại cây rất quen thuộc thường được trồng để làm hàng rào.

Giới thiệu về cây từ bi

Giới thiệu về cây từ bi
Giới thiệu về cây từ bi

Cây từ bi có tên gọi là cây đại ngải, hoa mai não, băng phiến ngải, cho mát, phặc phà, tuy nhiên quen thuộc nhất vẫn là cây cúc tần.

Là loài cây mọc hoang, thường được sử dụng để trồng làm hàng rào, có vị đắng, mùi the, tinh dầu thơm hương cam, tính ấm, có nhiều công dụng trong việc điều trị một số bệnh. Trong y học cổ truyền cây từ bi còn gọi là sài hồ nam dùng để chữa cảm sốt hiệu quả.

Cây từ bi là cây bụi, cao từ 1- 2m. cành  mảnh, có lông sau nhẵn, lá mọc so le nhau, màu lục xám, mép khía răng, gần như không có cuống. Hoa màu tím nhạt, hình đầu, mọc thành ngù ở ngọn, quả nhỏ có cạnh. Toàn cây có lông tơ và mùi thơm, và trên cây từ bi thường có dây tơ hồng mọc và sống ký sinh trên đó.

Ở Việt Nam cây từ bi mọc ở đâu? Theo các chuyên gia cây từ bi không chỉ có ở ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á, cây ưa sáng thường sống 1- 2 năm, ở nước ta chủ yếu có ở miền trung du, đồng bằng, hải đảo, vùng núi cao, ven rừng, và nhiều nhất là ở vùng Tây Nguyên, Cà Mau.

Cây từ bi mọc từ hạt và phát tán nhờ gió, có thể trồng bằng cây con, mùa đông rụng lá hay tàn lụi, và cây đại bi thường được dùng để làm thuốc.

Cây từ bi chữa bệnh gì?

Luôn là thắc mắc của rất nhiều người chính là cây từ bi chữa bệnh gì?

Công dụng của cây từ bi

Cây từ bi có tác dụng gì? Theo các nhà khoa học thân lá cây từ bi có công dụng chữa cảm sốt, đau bụng do ăn không tiêu, ra mồ hôi, ho nhiều đờm, bó chữa gãy xương, sưng đau, mất ngủ, tâm thần kích thích, phù nề, vết lở loét, viêm xoang.

Những bài thuốc từ cây từ bi

– Bài thuốc chữa nhức đầu cảm sốt: Khi bị  nhức đầu, cảm sốt bạn chỉ cần lấy là từ bi tươi, và lá sả, lá chanh, sau đó đem sắc lấy nước để uống, bạn nên nhớ uống khi nước vẫn còn nóng.

– Chữa đau mỏi lưng: Lấy lá từ bi, và cành non sau đó đem giã nát, cho thêm một ít rượu vào và sao nóng, và sử dụng lá từ bi và rượu đã được sao nóng để đắp vào vùng lưng bị đau.

– Trị thấp khớp, đau nhức xương: Bằng cách lấy rễ từ bi sắc nước uống hàng ngày.

– Bài thuốc chữa viêm phế quản, bạn hãy lấy lá từ bi rửa sạch, băm nhỏ, cùng với gạo, gừng tươi cắt nhỏ và thịt lợn băm nhỏ. Tất cả những nguyên liệu trên mang đi nấu cháo chín nhừ, ăn nóng khi đói và mỗi ngày ăn 3 lần, sau khoảng 3 ngày sẽ thấy đỡ.

Cây từ bi chữa sỏi thận như thế nào?

Được biết đến là một trong những vị thuốc dân gian rất hiệu quả, cây từ bi chữa sỏi thận đã được nhiều người áp dụng và mang đến kết quả bất ngờ. Để biết công dụng của cây từ bi trị sỏi thận như thế nào, bạn hãy áp dụng như sau.

Sỏi thận là một căn bệnh xảy ra rất phổ biến, do vậy mà nhiều người mắc phải, khi bị sỏi thận sẽ hình thành và di chuyển đến bất cứ vị trí nào trên đường nước tiểu và gây ra cho người bệnh những cơn đau đớn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như những sinh hoạt trong đời sống cá nhân.

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận khác nhau, tuy nhiên vẫn có nhiều người áp dụng chữa sỏi thận từ cây từ bi, và được đánh giá khả quan, mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Theo các nhà khoa học trong lá cây từ bi có chứa nhiều tinh dầu và 18 chất triterpen khác, tinh dầu có thành phần chính bao gồm limonene, borneol, acid palmitic, camphor, các sesquiterpen, alcol, acid myristic… với công dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Chính vì vậy lá từ bi trị sỏi thận, đại bí vị đắng, có khả năng cầm máu, tán uất hỏa, thông tiểu, sát trùng, tiêu thũng, hoạt huyết, khu phong.  Do vậy, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh sỏi thận có những biểu hiện khác nhau, mà sẽ áp dụng những bài thuốc từ cây từ bi sao cho phù hợp.

– Bài thuốc 1 với triệu chứng sỏi thận đau lưng, đái buốt và ra máu chuẩn bị  hoạt thạch, rau ngổ khô, và lá từ bi khô. Sau đó đem tất cả các nguyên liệu cho vào nồi sắc với nước để uống.

– Bài thuốc 2: Sỏi thận có thêm dấu hiệu sưng phù thì cũng chuẩn bị các nguyên liệu như bài thuốc 1 cộng thêm cây chó đẻ, sanh địa, trạch tả, huỳnh kỳ, tất cả cho vào nồi và sắc lấy nước để uống.

Bài viết được đề xuất