Suy thận có được uống rượu không? Giải đáp từ Thạc Sĩ Y Tế

Người bị suy thận có được uống rượu không là băn khoăn của rất nhiều người. Uống rượu có ảnh hưởng như thế nào đối với bệnh nhân suy thận? Người bị suy thận nên uống gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé!

Suy thận có được uống rượu không?

Uống rượu ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó bao gồm cả thận của bạn. Đặc biệt đối với người bị suy thận, uống rượu có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không được sử dụng rượu nếu bị suy giảm chức năng thận.

Thận có chức năng bài tiết các chất có hại từ máu, một trong các chất đó là rượu. Khi bị suy thận, các đơn vị chức năng của thận bị suy giảm, không còn khả năng lọc các độc tố. Nếu bạn uống rượu, lúc này thận sẽ không còn khả năng làm sạch nồng độ cồn trong máu. Đồng thời, các chất độc sẽ không được đào thải ra ngoài cơ thể mà vẫn còn lưu trong máu của bạn. Chúng sẽ từ từ cướp đi sức khỏe của cơ thể.

Không những vậy mà thận của những người uống rượu còn phải làm việc nhiều hơn bình thường. Rượu gây ra những thay đổi trong chức năng của thận và khiến chúng mất chức năng lọc máu, khả năng cân bằng điện giải trong cơ thể, làm cho tình trạng suy thận ngày càng nặng thêm.

Bên cạnh đó, rượu cũng tác động đến chức năng điều hòa lượng nước trong cơ thể. Bởi khi uống rượu, chất cồn trong rượu sẽ tác động làm chậm quá trình tiết ra hormone kích thích thận kiểm soát lượng nước tiểu.

Từ đó dẫn đến thận bài tiết nhiều hơn, đưa đến tình trạng mất nước cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các tế bào và cơ quan, đặc biệt là chức năng thận.

Suy thận có được uống rượu không

Chúng ta được biết, một nguyên nhân hàng đầu làm bệnh suy thận trở nên tồi tệ hơn là tăng huyết áp. Trong khi đó, rượu lại ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, việc uống quá nhiều rượu là nguy cơ làm tăng huyết áp. Đồng thời thuốc điều trị huyết áp cũng sẽ bị giảm hiệu quả bởi tác động của rượu. Do đó, khi bị suy thận bạn cần tuyệt đối kiêng uống rượu.

Ngoài ra, uống rượu cũng gây hại cho gan, điều này làm tăng thêm gánh nặng cho thận. Bởi lẽ, bình thường tốc độ lưu lượng máu đến thận được duy trì ở một mức độ nhất định, nhằm giúp thận có thể lọc máu hiệu quả.

Tuy nhiên, hoạt động cân bằng quan trọng này sẽ bị ảnh hưởng khi chức năng gan bị suy giảm do rượu. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân mắc cả bệnh gan và rối loạn chức năng thận đều liên quan đến sử dụng rượu.

Tóm lại, rượu là yếu tố không thể phủ nhận trong việc làm tình trạng bệnh thận tiến triển nặng thêm. Đặc biệt là những đối tượng suy thận lạm dụng quá nhiều rượu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nếu suy thận không được kiểm soát, nó có thể tác động xấu đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể và gây các biến chứng như thiếu máu, xương yếu, tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy giảm chức năng sinh sản. Vì vậy người bị suy thận không nên uống rượu.

Người mắc bệnh suy thận nên uống gì? 

Đối với bệnh nhân suy thận, bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn, bạn cũng cần chú ý tới chế độ uống. Bởi các thức uống nạp vào cơ thể cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và làm chậm tiến triển của tình trạng bệnh này. Dưới đây là một số đồ uống được khuyên nên dùng để hỗ trợ cho người mắc suy giảm chức năng thận:

  • Bổ sung đủ nước lọc: Việc này có thể nhiều người nghĩ không quan trọng nhưng việc bổ sung đúng lượng nước lọc lại vô cùng bức thiết đối với người bị suy thận. Không phải bệnh nhân nào cũng biết uống đúng, đủ nước lọc ở mức độ được khuyến nghị. Việc uống quá nhiều hoặc quá ít nước lọc mỗi ngày đều sẽ gây tổn hại cho chức năng thận của bạn. Theo khuyến nghị, đàn ông nên uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày còn đối với phụ nữ nên dùng trung bình 2,2 lít nước/ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị suy thận đang điều trị lọc máu lại cần hạn chế nước.
  • Nước ép dứa: Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân bị suy thận. Trong khi các loại nước ép trái cây khác như nước ép cam chứa hàm lượng kali rất cao, gây hại cho thận thì nước ép dứa là một giải pháp thay thế. Chúng chứa hàm lượng kali thấp, điều này rất phù hợp đối với những người đang có vấn đề về thận. Thêm vào đó, nước ép dứa rất giàu chất xơ, vitamin B, Mangan và Bromelatin, một loại enzyme có tác dụng giảm viêm.

Người mắc bệnh suy thận nên uống gì

  • Nước ép táo: Đối với người suy thận thì cần hạn chế hàm lượng kali trong thực đơn ăn uống. Bởi lúc này chức năng thận bị suy giảm không còn khả năng bài tiết chúng. Trong khi đó, nước ép táo không chỉ chứa hàm lượng kali rất thấp mà còn cung cấp đủ các chất vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chính vì vậy, người bị suy thận nên bổ sung loại thức uống này.
  • Ngoài ra, người mắc bệnh suy thận có thể sử dụng một số loại nước ép khác phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu bản thân như dâu tây, lê, nho. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống sữa nhưng cần lưu ý chỉ dùng các loại sữa không hoặc chứa rất ít chất béo.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp nghi vấn suy thận có được uống rượu không. Đồng thời bài viết cũng đã cung cấp, gợi ý cho bạn một số loại thức uống phù hợp với sức khỏe bản thân. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt nhé.

Bài viết được đề xuất