Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc có tác dụng để điều trị cũng như ngăn ngừa trào ngược dạ dày. Và để hiểu rõ hơn những người bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì thì hiệu quả

Thuốc kháng axit cho người bị trào ngược dạ dày

Mặc dù sự phát triển của các loại thuốc mạnh để điều trị trào ngược dạ dày, nhưng thuốc kháng axit vẫn là phương pháp điều trị chính. Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit trong dạ dày để không có axit trào ngược. Vấn đề với thuốc kháng axit là tác dụng của nó là không lâu. Chúng được làm trống từ dạ dày trống rỗng nhanh chóng, trong vòng chưa đầy một giờ và axit sau đó tích tụ lại. Do đó, cách tốt nhất để uống thuốc kháng axit là khoảng một giờ sau bữa ăn, ngay trước khi các triệu chứng trào ngược dạ dày bắt đầu. Vì thức ăn từ các bữa ăn làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, nên một loại thuốc kháng axit được dùng sau bữa ăn sẽ ở trong dạ dày lâu hơn và có hiệu quả lâu hơn.

Thuốc kháng axit có thể là nhôm, magiê hoặc canxi. Thuốc kháng axit dựa trên canxi (thường là canxi cacbonat ), không giống như các thuốc kháng axit khác, kích thích giải phóng gastrin từ dạ dày và tá tràng. Gastrin là hormone chịu trách nhiệm chính cho việc kích thích tiết axit của dạ dày. Do đó, sự bài tiết của axit phục hồi sau khi tác dụng trung hòa axit trực tiếp của canxi cacbonat bị cạn kiệt. Sự phục hồi là do sự giải phóng gastrin, dẫn đến việc sản xuất quá mức axit. Về mặt lý thuyết, axit tăng này không tốt cho người bị trào ngược dạ dày.

Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Tuy nhiên, sự phục hồi của axit chưa được chứng minh là quan trọng về mặt lâm sàng. Đó là, điều trị bằng canxi cacbonat chưa được chứng minh là kém hiệu quả hoặc an toàn hơn so với điều trị bằng thuốc kháng axit không chứa canxi cacbonat. Tuy nhiên, hiện tượng hồi phục axit là có hại về mặt lý thuyết. Do đó, trong thực tế, các thuốc kháng axit có chứa canxi không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên các thuốc kháng axit có chứa canxi cacbonat này không được cho là có hại. Ưu điểm của thuốc kháng axit có chứa canxi cacbonat là chi phí thấp, canxi họ thêm vào chế độ ăn uống và sự tiện lợi của chúng so với chất lỏng.

Các thuốc kháng axit có chứa nhôm có thể gây táo bón, trong khi các thuốc kháng axit có chứa magiê có khả năng gây tiêu chảy . Nếu tiêu chảy hoặc táo bón trở thành một vấn đề, có thể cần phải chuyển thuốc kháng axit, hoặc cách khác, sử dụng thuốc kháng axit có chứa cả nhôm và magiê.

Thuốc đối kháng histamine

Mặc dù thuốc kháng axit có thể trung hòa axit, nhưng chúng chỉ làm như vậy trong một khoảng thời gian ngắn. Để trung hòa đáng kể axit trong suốt cả ngày, thuốc kháng axit sẽ cần phải được cung cấp thường xuyên, ít nhất là mỗi giờ.

Loại thuốc đầu tiên được phát triển để điều trị hiệu quả và thuận tiện hơn đối với các bệnh liên quan đến axit, bao gồm trào ngược dạ dày, là thuốc đối kháng histamine, cụ thể là cimetidine (Tagamet). Thuốc Histamine là một hóa chất quan trọng vì nó kích thích sản xuất axit của dạ dày. Được sản xuất trong thành dạ dày, histamine gắn vào các thụ thể (chất kết dính) trên các tế bào sản xuất axit của dạ dày và kích thích các tế bào sản xuất axit. Chất đối kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn thụ thể cho histamine và do đó ngăn chặn histamine kích thích các tế bào sản xuất axit.

Vì histamine đặc biệt quan trọng đối với việc kích thích axit sau bữa ăn, thuốc đối kháng H2 được dùng tốt nhất 30 phút trước bữa ăn. Lý do cho thời điểm này là để các chất đối kháng H2 sẽ ở mức cao nhất trong cơ thể sau bữa ăn khi dạ dày đang tích cực sản xuất axit. Thuốc đối kháng H2 cũng có thể được sử dụng trước khi đi ngủ để ngăn chặn việc sản xuất axit vào ban đêm.

Thuốc đối kháng histamine chữa trào ngược dạ dày

Thuốc đối kháng H2 rất tốt để làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt là chứng ợ nóng. Tuy nhiên, chúng không tốt cho việc chữa lành chứng viêm (viêm thực quản) có thể đi kèm với trào ngược dạ dày. Trên thực tế, chúng được sử dụng chủ yếu để điều trị chứng ợ nóng ở trào ngược dạ dày không liên quan đến viêm hoặc biến chứng, chẳng hạn như xói mòn hoặc loét, hẹp, hoặc thực quản Barrett.

Bốn loại thuốc đối kháng H2 khác nhau có sẵn theo toa, bao gồm:

  • Cimetidine (Tagamet),
  • Ranitidine (Zantac),
  • Nizatidine (Axid)
  • Famotidine (Pepcid).

Thuốc ức chế bơm proton

Loại thuốc thứ hai được phát triển đặc biệt cho các bệnh liên quan đến axit, như trào ngược dạ dày là thuốc ức chế bơm proton (PPI), đặc biệt là omeprazole (Prilosec). Một PPI ngăn chặn sự tiết axit vào dạ dày bởi các tế bào tiết axit. Ưu điểm của PPI so với chất đối kháng H2 là PPI tắt sản xuất axit hoàn toàn hơn và trong một thời gian dài hơn. PPI không chỉ tốt cho việc điều trị triệu chứng ợ nóng mà còn tốt cho việc bảo vệ thực quản khỏi axit để viêm thực quản có thể chữa lành.

THuốc PPI được sử dụng khi thuốc đối kháng H2 không làm giảm các triệu chứng đầy đủ hoặc khi các biến chứng của trào ngược dạ dày như xói mòn hoặc loét, hẹp, hoặc thực quản Barrett tồn tại.

Năm loại thuốc PPI khác nhau được phê duyệt để điều trị trào ngược dạ dày, bao gồm:

  • Omeprazole (Prilosec, Dexilant),
  • Lansoprazole (Prevacid),
  • Rabeprazole (Aciphex),
  • Pantoprazole (Protonix),
  • Esomeprazole (Nexium).

Một sản phẩm thuốc PPI thứ sáu bao gồm sự kết hợp của omeprazole và natri bicarbonate (Zegerid). PPI (trừ Zegarid) tốt nhất nên dùng một giờ trước bữa ăn.

Thuốc ức chế bơm proton chữa trào ngược dạ dày

Thuốc điều hòa vận động

Thuốc điều hòa vận động hoạt động bằng cách kích thích các cơ của đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non và đại tràng. Một loại thuốc vận động, metoclopramide (Reglan), được chấp thuận cho việc điều trị trào ngược dạ dày. Thuốc pro-motility làm tăng áp lực trong cơ thắt thực quản dưới và tăng cường các cơn co thắt (nhu động) của thực quản. Cả hai tác dụng sẽ được dự kiến ​​sẽ làm giảm trào ngược axit. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này trên cơ thắt và thực quản là nhỏ. Do đó, người ta tin rằng tác dụng chính của metoclopramide có thể là tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, điều này cũng sẽ được dự kiến ​​sẽ làm giảm trào ngược.

Thuốc pro-motility có hiệu quả nhất khi dùng 30 phút trước bữa ăn và một lần nữa khi đi ngủ. Chúng không hiệu quả lắm để điều trị các triệu chứng hoặc biến chứng của trào ngược dạ dày. Do đó, các tác nhân vận động được dành riêng cho những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc được thêm vào để tăng cường các phương pháp điều trị khác cho trào ngược dạ dày.

Bài viết được đề xuất