Viêm dạ dày uống thuốc gì?

Viêm dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và làm tăng nguy cơ loét và ung thư dạ dày. Điều trị viêm dạ dày có nhiều cách. Trong đó, việc sử dụng thuốc có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng bệnh. Vậy viêm dạ dày uống thuốc gì là điều nhiều người bệnh quan tâm.

Phương pháp điều trị viêm dạ dày?

Viêm dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm (sưng và đỏ). Nó có thể tồn tại trong một thời gian ngắn sau đó biến mất, hoặc nó có thể kéo dài. Viêm dạ dày có một số nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày bằng cách ăn và uống theo những cách không gây khó chịu cho dạ dày và thuốc.

Để chữa viêm dạ dày một cách nhẹ nhàng bạn hãy:

 • Tránh rượu
 • Tránh những thực phẩm làm bạn đau
 • Ăn nhiều bữa nhỏ
 • Tránh sử dụng thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAIDS

Thuốc có thể được sử dụng để:

 • Giảm sản xuất axit dạ dày
 • Làm cho dạ dày ít axit
 • Điều trị nhiễm trùng Helicobacter pylori hoặc H. pylori, một nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày.

Phương pháp điều trị viêm dạ dày

Viêm dạ dày uống thuốc gì?

Thuốc chẹn H2

Nhóm này bao gồm các thuốc có cơ chế tác dụng là ức chế cạnh tranh histamine ở thụ thể histamine 2 (H2). Histamine đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết axit dạ dày, do đó làm cho thuốc ức chế H2 có hiệu quả ức chế sản lượng axit dạ dày cơ bản và sản lượng axit được kích thích bởi thức ăn và hệ thần kinh. Có nhiều loại thuốc khác nhau với hiệu lực và thời gian bán hủy khác nhau (ví dụ: cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine). Cimetidine sẽ được thảo luận dưới đây như là một đại diện của nhóm thuốc này.

 • Cimetidine (Tagamet): Ức chế histamine ở các thụ thể H2 của các tế bào thành dạ dày, dẫn đến giảm bài tiết axit dạ dày, thể tích dạ dày và nồng độ hydro.

Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton là chất ức chế mạnh của bơm proton (axit) (tức là enzyme H +, K + -ATPase), nằm trong màng bài tiết đỉnh của tế bào tiết axit dạ dày (tế bào thành phần). Thuốc ức chế bơm proton hoàn toàn có thể ức chế bài tiết axit và có thời gian tác dụng dài. Chúng là thuốc chẹn axit dạ dày hiệu quả nhất.

 • Omeprazole (Prilosec): Giảm bài tiết axit dạ dày bằng cách ức chế tế bào thành tế bào H + / K + -ATPase.
 • Lansoprazole (Prevacid): làm giảm bài tiết axit dạ dày bằng cách ức chế tế bào thành tế bào H + / K + -ATP ở bề mặt bài tiết của tế bào thành dạ dày.
 • Rabeprazole (AcipHex): làm giảm bài tiết axit dạ dày bằng cách ức chế tế bào thành tế bào H + / K + -ATP ở bề mặt bài tiết của tế bào thành dạ dày.
 • Pantoprazole (Protonix): làm giảm bài tiết axit dạ dày bằng cách ức chế tế bào thành tế bào H + / K + -ATP ở bề mặt bài tiết của tế bào thành dạ dày.
 • Esomeprazole (Nexium): ức chế bài tiết axit dạ dày bằng cách ức chế hệ thống enzyme H + / K + -ATPase ở bề mặt bài tiết của các tế bào thành dạ dày.

Thuốc kháng axit

Thuốc kháng axit có chứa nhôm và magiê có thể giúp giảm triệu chứng viêm dạ dày bằng cách trung hòa axit dạ dày. Thuốc kết hợp trung hòa axit dạ dày và làm tăng pH của dạ dày và tá tràng. Các ion nhôm ức chế sự co cơ trơn và ức chế làm rỗng dạ dày. Hỗn hợp kháng axit magiê / nhôm được sử dụng để tránh thay đổi chức năng ruột.

Thuốc điều trị vi khuẩn Helicobacter Pylori

Điều này thường kết hợp kháng sinh với thuốc giảm axit như thuốc ức chế bơm proton.

Viêm dạ dày uống thuốc gì

Thuốc kháng sinh

Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây viêm dạ dày. Các sinh vật gây bệnh phổ biến nhất là H pylori . Một số chế độ trị liệu có hiệu quả chống lại H pylori . Các chất chống vi trùng đơn lẻ thường không được khuyến khích vì khả năng kháng thuốc.

Liệu pháp kép bao gồm thuốc ức chế bơm proton cộng với amoxicillin (không còn được khuyến nghị vì tỷ lệ tiệt trừ chỉ 30 – 80%) hoặc thuốc ức chế bơm proton cộng với clarithromycin (tỷ lệ tiệt trừ khoảng 71%). Thêm một chất chống vi trùng thứ hai được khuyến khích để loại bỏ thành công.

Phác đồ ba được ưa thích trong thực hành lâm sàng. Một loại thuốc là thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc dựa trên bismuth, thuốc thứ hai là clarithromycin và thuốc thứ ba là amoxicillin hoặc metronidazole. Phác đồ điều trị tăng gấp bốn lần (nghĩa là 2 loại kháng sinh, bismuth, thuốc chống nôn) nói chung đều có hiệu quả. Tuy nhiên, vì nhiều loại thuốc được kê đơn và uống, làm tăng tác dụng phụ và giảm sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Phác đồ này được sử dụng trong trường hợp điều trị ba lần thất bại.

Quyết định viêm dạ dày uống thuốc gì dựa trên 4 tiêu chí sau:

 1. Độc tính khác nhau của các loại thuốc khác nhau,
 2. Chi phí tương đối của mỗi loại thuốc và chế độ,
 3. Sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc chống vi trùng,
 4. Mức độ tuân thủ của bệnh nhân.
 • Amoxicillin (Amoxil, Trimox)

Can thiệp vào quá trình tổng hợp mucopeptide của thành tế bào trong quá trình nhân lên tích cực, dẫn đến hoạt động diệt khuẩn chống lại vi khuẩn nhạy cảm.

 • Tetracycline (Sumycin)

Ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn bằng cách liên kết với 30S và có thể là 50S tiểu đơn vị ribosome.

 • Metronidazole (Flagyl)

Kháng sinh dựa trên vòng Imidazole hoạt động chống lại các vi khuẩn kỵ khí và động vật nguyên sinh khác nhau.

 • Clarithromycin (Biaxin)

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn, có thể bằng cách ngăn chặn sự phân ly của peptidyl t-RNA khỏi ribosome và gây ra sự tổng hợp protein phụ thuộc RNA.

Viêm dạ dày uống thuốc gì? Thuốc kháng sinh

Nếu bạn bị viêm dạ dày, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn:

 • Lợi ích của thuốc trị viêm dạ dày
 • Những rủi ro và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc
 • Gặp bác sĩ nếu bạn nôn ra máu hoặc nhận thấy máu trong phân vì đây có thể là dấu hiệu chảy máu dạ dày.

Phòng tránh bệnh viêm dạ dày

Phòng ngừa viêm dạ dày liên quan đến việc tránh các nguyên nhân gây viêm dạ dày phản ứng và giảm nhiễm H. pylori. Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori:

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn,
 • Ăn thức ăn đã được rửa sạch và nấu chín cũng đúng cách và uống nước từ một nguồn sạch, an toàn.

Bài viết được đề xuất