[Bác Sĩ Giải Đáp]Ăn chuối tốt cho bệnh gout hay không?

Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nói chung và nó có thể hỗ trợ tốt trong quá trình kiểm soát các đợt gout cấp tính. Tuy nhiên cần lưu ý về liều lượng và cách sử dụng vì trong thành phần của chuối vẫn có một lượng nhỏ thành phần không tốt cho quá trình đào thải acid uric ra ngoài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong nội dung sau!

Thành phần dưỡng chất có trong quả chuối

Chuối là một loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt thơm, bổ dưỡng mà lại rất tốt cho sức khỏe. Loại quả này hầu như có mặt trong tất cả các khuyến cáo về dinh dưỡng, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, tĩnh mạch, lại giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, hỗ trợ giảm cân và đặc biệt là tốt cho cả xương khớp.

Có nhiều loại chuối khác nhau và mỗi loại sẽ có hàm lượng dinh dưỡng riêng biệt. Tuy nhiên trung bình thì trong 100g quả chuối nói riêng sẽ chứa vô số dưỡng chất tốt cho cơ thể như:

  • Cung cấp mức năng lượng tổng là 88 kcal, Vitamin A 64 IU, Vitamin C 8.7mg, Vitamin B6 0.4mg, Canxi 5mg, Kali 358mg, Chất xơ 2.6g, Sắt 0.3g, Magie 27mg, Protein 1.1g, Đường 12g, chất béo bão hòa 0.1g, Chất béo không bão hòa đa 0.1g, Chất béo không bão hòa đơn 0.1g, Magie 27mg…

Vì sao ăn chuối tốt cho bệnh gout?

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gút thường chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm chứa ít purin, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà không làm tăng nồng độ acid uric trong máu, phòng ngừa các đợt gút cấp và kiểm soát bệnh không cho nó phát triển thành mãn tính hoặc nghiêm trọng. Trong khi đó, chuối lại là một loại quả có hàm lượng purin khá thấp nên hoàn toàn phù hợp để bổ sung vào thực đơn cho người bệnh gút.

Vì sao ăn chuối tốt cho bệnh gout?
Vì sao ăn chuối tốt cho bệnh gout?

Người bệnh gút ăn chuối không những có thể bổ sung rất nhiều thành phần dinh dưỡng hữu ích, giúp cung cấp năng lượng, khoáng chất và nguồn vitamin thiết yếu cho cơ thể mà còn có công dụng hỗ trợ đào thải acid uric hiệu quả hơn, củng cố sức khỏe xương khớp. Trong đó không thể không kể tới các dưỡng chất quan trọng như:

1. Kali

Mỗi một quả chuối trung bình cung cấp cho cơ thể khoảng 422mg kali. Đây là một khoáng chất tan trong nước, tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào, phục vụ cho sự duy trì hoạt động của cơ thể. Khi được cung cấp đủ lượng kali, cơ thể người bệnh gút sẽ trao đổi chất tốt hơn từ đó cũng hỗ trợ cho quá trình đào thải acid uric dư thừa.

2. Vitamin C

Mỗi quả chuối trung bình cung cấp khoảng 10.3mg vitamin C cần thiết cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu thì nếu cơ thể được bổ sung đủ lượng vitamin C hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút tới 17%, giảm tần suất quay trở lại của những cơn gút cấp tính.

3. Acid folic

Mỗi quả chuối cung cấp cho cơ thể khoảng 24mg acid folic. Đây là một chất có khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase, hạn chế sự chuyển hóa của nhân purin hành axit uric, ngăn ngừa tình trạng tăng acid uric quá mức trong máu.

Ngoài ra, acid folic cũng có công dụng chống oxy hóa, thúc đẩy khả năng hồi phục ở sụn khớp về lâu dài.

Các lợi ích khác của quả chuối với sức khỏe

Lợi ích của quả chuối đối với sức khỏe nói chung là vô cùng lớn. Có thể kể đến một số tác dụng điển hình của loại quả này nếu được tiêu thụ một cách vừa đủ hàng ngày là:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa:

Chuối giàu chất xơ hòa tan. Trung bình mỗi quả chuối cung cấp cho cơ thể khoảng 3g chất xơ Pectin. Nó có công dụng kích thích lợi khuẩn hệ tiêu hóa, phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết.

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp:

Lượng canxi trong quả chuối không lớn nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, chuối cũng chứa nhiều fructo-Oligosaccharides giúp nuôi dưỡng men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ canxi đối với cơ thể. 

  • Hỗ trợ giảm cân:

Lượng tinh bột và lượng đường tốt trong chuối có thể giúp cơ thể thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho những hoạt động thể chất trong ngày.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch:

Hàm lượng kali, folate và nhiều chất chống oxy hóa trong chuối rất tốt cho tim mạch, phòng ngừa chứng cao huyết áp, hạn chế hình thành cholesterol xấu trong cơ thể.

Một số tác dụng hữu ích khác của chuối đối với sức khỏe là: Tăng cường thị lực, giải độc cho cơ thể, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chống thiếu máu, làm đẹp da, ổn định huyết áp, cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Cần ăn chuối đúng cách khi bị bệnh gout

Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gút, nhưng vẫn cần phải ăn đúng cách để tận dụng tối đa lợi ích mà không làm ảnh hưởng tới khả năng đào thải và tổng hợp acid uric trong cơ thể. Bởi lượng đường trong chuối cũng khá cao, trung bình cứ trong 100g chuối sẽ có khoảng 12g đường. Trong khi đó, đường lại là một nhân tố có thể làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu.

Ngoài ra, lượng kali cao cũng có thể làm thận phải hoạt động “mệt” hơn nếu cơ thể phải dung nạp quá nhiều. Do đó, ăn chuối đúng và đủ rất quan trọng. Một số lưu ý quan trọng với người bệnh gút khi ăn chuối là:

  • Nên ăn chuối chín tới, không ăn chuối xanh hay chuối đã quá chín.
  • Trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả chuối.
  • Không ăn chuối khi bụng đói vì có thể làm kích thích dạ dày.
  • Nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 30 phút là tốt nhất.
  • Nên ăn chuối với bột yến mạch hoặc ngũ cốc để bổ sung dinh dưỡng, kích thích vị giác.
  • Nếu đang đau đầu thì không nên ăn chuối vì có thể khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

Người bị gout nên ăn loại chuối nào?

Loại chuối nào cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, người bệnh gout hoàn toàn có thể lựa chọn loại chuối mà mình ưa thích. Một số loại chuối được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao là: 

  • Chuối tiêu
  • Chuối ngự
  • Chuối cau
  • Chuối sứ
  • Chuối laba.

Một số món ăn từ chuối tốt cho bệnh nhân gout

Để tăng hương vị của quả chuối thì bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn thơm ngon như:

Món kem chuối:

  • Hết hợp từ chuối chín, sữa chua, nước cốt dừa và lạc rang.
  • Lột vỏ 2 quả chuối, thái khoanh vừa ăn. Sữa chua 1 hộp trộn đều với nước cốt dừa và lạc rang. Cho hỗn hợp vừa trộn vào hộp làm kem, rải chuối xen kẽ giữa các lớp hỗn hợp, rắc lạc rang lên trên cùng, trữ đông trong 4-5 giờ là có thành quả kem chuối thơm ngon.

Món chuối dầm sữa chua:

  • Chuối chín 1 quả bóc vỏ, nghiền nhỏ rồi thêm sữa chua trộn đều, ướp lạnh ăn sẽ ngon hơn!

Trên đây là thông tin về chủ đề ăn chuối tốt cho bệnh gout. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những nội dung hữu ích!

Bài viết được đề xuất