Tìm hiểu về thuốc Banitase: Công dụng, cách sử dụng và giá bán thuốc

Hiện nay, việc tìm hiểu những thông tin về thuốc Banitase ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề: Banitase là thuốc gì? Thuốc có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

Thuốc Banitase là gì?

Banitase là một loại thuốc thuộc nhóm tiêu hóa, được dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như rối loạn chức năng ống tiêu hóa, rối loạn chức năng đường mật.

Thuốc Banitase có chứa các thành phần chính như Trimebutine maleate, Acid Banitase dehydrocholic, Pancreatin, Bromelain và Simethicone. Cùng các tá dược như dầu lecithin, Parafin lỏng, Parafin rắn, Gelatin, Glycerin đậm đặc, Ethyl vanillin, nước tinh khiết, màu vàng số 5 và 203, màu xanh số 1 và Titan dioxide.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm, đóng thành vỉ, xuất hiện trên thị trường dưới dạng hộp kín, mỗi hộp gồm có 12 vỉ hoặc 20 vỉ.

Thuốc Banitase

Thuốc Banitase có tác dụng gì?

Do được sản xuất từ các hoạt chất đặc hiệu cho điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa nên thuốc Banitase có những tác dụng sau:

  • Simethicone là một chất lỏng có màu trong hoặc xám, sờ vào có độ nhớt. Nó là một trong những thành phần chính quan trọng của Banitase. Do có chứa khoảng 7% silicon dioxide nên giúp làm giảm đi sức căng của bề mặt bóng hơi. Đồng thời loại bỏ những bọt, khí đang ứ đọng tại đường tiêu hóa.

Vì thế thuốc Banitase có tác dụng làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu ở người bệnh. Simethicone khi tác dụng lên đường tiêu hóa sẽ đào thải ra ngoài qua đường phân, chứ không ngấm vào các cơ quan, nội tạng khác của cơ thể.

  • Thành phần thứ hai của thuốc Banitase là Pancreatin. Đây là một loại enzim có nhiều trong tuyến tụy của lợn hoặc bò. Nó bao gồm rất nhiều các enzim giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa như amylase, enzyme lipase, enzyme trypsin. Chính vì vậy mà Pancreatin được đưa vào làm một trong những thành phần chính của thuốc, với tác dụng hỗ trợ hoạt động hấp thu của tuyến tụy.
  • Thành phần thứ ba của thuốc Banitase là Bromelain. Đây là loại enzim có tác dụng bổ trợ cho tiêu hóa protein. Do vậy có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu mà người bệnh đang gặp phải do hệ tiêu hóa gây ra.
  • Thành phần thứ tư của thuốc là Trimebutine maleate. Đây là một thành phần mới được nghiên cứu, mới được đưa vào trong điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày và ruột. Hoạt chất này giúp thuốc có tác dụng điều hòa nhu động ruột, điều trị hội chứng kích thích ruột, tác dụng lên một số dây thần kinh mà không gây ra các tác dụng phụ như những hoạt chất khác.

Thuốc Banitase có tác dụng gì

Thuốc Banitase uống trước hay sau ăn?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc Banitase nên uống trước khi ăn. Tốt nhất là cách bữa ăn khoảng từ 10 đến 15 phút.

Việc uống thuốc đúng thời điểm sẽ có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, phát huy tối đa công dụng của thuốc. Vì vậy các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống, không được tự ý uống thuốc sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc Banitase

Sử dụng thuốc đúng cách giúp bệnh hồi phục nhanh chóng hơn. Do vậy cần tuân thủ theo đúng liều lượng, chỉ định, và biết cách xử trí khi dùng quá liều, quên liều.

  • Về liều dùng

Đối với người lớn: Uống 3 lần/ngày, mỗi lần 2 viên.

Đối với trẻ em (chỉ dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên): Uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

Khi uống thuốc Banitase nên chia đều khoảng cách giữa các lần uống cho phù hợp. Tránh cách nhau quá xa hay quá gần.

Cách sử dụng thuốc Banitase

  • Chống chỉ định đối với thuốc

Những trường hợp sau đây không nên sử dụng thuốc: Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người đang bị suy gan hoặc suy thận, đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú.

  • Xử trí khi dùng quá liều

Khi uống thuốc, vì một lý do nào đó như quên thuốc Banitase, uống nhầm liều,… dẫn đến quá liều lượng so với khuyến cáo của bác sĩ. Các bạn cần thông báo kịp thời với bác sĩ để được xử trí phù hợp.

Các triệu chứng giúp nhận biết khi uống thuốc quá liều như nôn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy,… Có những trường hợp nặng có thể gây suy gan, suy thận. Do đó cần  thận trọng khi sử dụng thuốc.

  • Xử trí khi quên liều

Có rất nhiều lý do khiến bạn quên không uống thuốc Banitase. Khi phát hiện ra thì các bạn không nên uống chồng nhiều với nhau, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng quá liều. Các bạn cứ tiếp tục uống liều tiếp theo, bỏ qua liều quên.

Lưu ý: không nên bỏ nhiều liều tiếp sẽ làm giảm sự hấp thu của thuốc.

  • Tương tác thuốc

Thuốc Banitase có thể tương tác với một số loại thuốc khác gây nên những tác dụng không mong muốn.

Thuốc có chứa thành phần Cisapride, nên khi uống cùng với thuốc kháng cholinergic sẽ mất tác dụng trong điều hòa nhu động ruột.

Thuốc có chứa thành phần Procainamid nên có tác dụng dẫn truyền thần kinh. Khi uống chung với các loại thuốc có chứa trimebutine sẽ làm tăng công dụng.

Do vậy trong khi sử dụng thuốc Banitase, các bạn  có thể không nên hoặc nên uống cùng với một loại thuốc nào đó.

Thuốc Banitase giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường bán thuốc Banitase với giá khoảng 850.000 đồng/hộp 100 viên, 5 vỉ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thuốc Banitase. Chắc hẳn đã giải đáp được rất nhiều thắc mắc của các bạn đúng không nào. Hãy sử dụng thuốc khoa học để phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế thấp nhất những tác dụng không mong muốn.

Bài viết được đề xuất