Cetirizin 10mg là thuốc gì – giá bao nhiêu và những chú ý khi dùng

Khi bị viêm mũi sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu, do vậy bạn sẽ được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc Cetirizin 10mg. Tuy nhiên bạn lại không biết thuốc Cetirizin 10mg có công dụng gì, và có hiệu quả hay không?

Cetirizin 10mg là thuốc gì?

Bạn rất muốn biết Cetirizin 10mg là thuốc gì? Cetirizin 10mg được biết đến là một loại thuốc kháng histamin, với công dụng  điều trị các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, nước mắt, ngứa mắt, ngứa mũi, phát ban, hắt hơi, ngứa…

Cetirizin 10mg là thuốc gì?
Cetirizin 10mg là thuốc gì?

Thuốc Cetirizin 10mg hoạt động bằng cách ngăn chặn histamine một chất tự nhiên mà cơ thể sản sinh ra khi có phản ứng dị ứng. Thường được điều trị các bệnh phổ biến như:

– Viêm mũi dị ứng, sổ mũi cơn không theo mùa, viêm mũi theo mùa, hoặc do phấn hoa.

– Ngứa, dị ứng, nổi mề đay mãn tính.

– Điều trị viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi kết mạc kèm ngứa mắt.

– Điều trị bệnh phù quincke.

Những điều nên biết khi sử dụng thuốc Cetirizin 10mg

Để không gây ra những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thì trước khi sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Những người bị dị ứng với Cetirizin tốt nhất không nên dùng, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, cũng như nói qua về tình trạng bệnh lý của mình. Từ đó sẽ được hướng dẫn cụ thể.

– Những người cao tuổi nên sử dụng liều lượng thấp hơn bình thường.

– Nếu thấy những dấu hiệu bất thường như buồn ngủ, mệt mỏi, phát ban, tim đập nhanh… tốt nhất hãy báo ngay cho bác sĩ.

– Không được uống rượu bia khi đang sử dụng thuốc Cetirizin 10mg, bởi vì rượu bia sẽ làm tăng tác dụng phụ của Cetirizin.

Chăm sóc đặc biệt khi sử dụng Cetirizine 10 mg

Nếu bạn có vấn đề về thận, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn những thông tin cần thiết cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể chỉ nên sử dụng một liều lượng thuốc thấp hơn để đảm bảo sức khỏe. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn chính xác bạn nhé;
Nếu bạn là bệnh nhân có tiền sử bị động kinh hoặc có nguy cơ bị co giật, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp sử dụng thuốc hiệu quả nhất

Dùng Cetirizine 10 mg chung với các loại thuốc khác

Trong trường hợp đang sử dụng một số loại thuốc khác, bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết loại thuốc bạn đang dùng trong thời gian gần đây cũng như bất kỳ phương pháp chữa trị nào bằng một số loại thuốc khác, kể cả các loại thuốc không cần toa bác sĩ.

Dựa theo thông tin y học về Cetirizine, loại thuốc này không nên được tương tác sử dụng cùng lúc với các loại thuốc khác trong cùng một thời gian. Do đó, để tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra, bạn nên nghe tư vấn từ bác sĩ.

Sử dụng Cetirizin 10 mg với thực phẩm và đồ uống

Thực phẩm không có ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu Cetirizine 10 mg đối với cơ thể.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa quan sát thấy bất kỳ tương tác nào gây ra ảnh hưởng đáng kể giữa rượu (ở cấp máu của 0,5 ml tương ứng với một ly rượu vang) và Cetirizine sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, vì Cetirizine 10 mg là loại thuốc kháng histamine, các bác sĩ khuyến khích nên tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc này.

Cetirizin 10mg giá bao nhiêu

Bạn rất muốn biết Cetirizin 10mg  giá bao nhiêu tiền 1 hộp? Hiện nay tại các quầy thuốc rất dễ dàng mua được thuốc Cetirizin 10mg, với mức giá phải chăng. Một hộp gồm 10 vỉ x 10 viên bao phim có giá khoảng hơn 60.000 đồng.

Liều dùng như sau:

– Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi sử dụng liều khởi đầu là 5mg hoặc 10mg 1 lần/ ngày.

– Đối với những bệnh nhân bị suy gan, suy thận thì liều lượng sẽ giảm xuống còn một nửa so với bình thường.

– Đối với những bệnh nhân trên 70 tuổi trở lên, liều khuyến cáo là 5mg 1 lần/ ngày.

Tốt nhất bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tùy ý tăng giảm liều lượng. Ngoài ra có thể dùng Cetirizin 10mg cùng với thức ăn, tuy nhiên cần phải nhai thuốc trước khi nuốt.

Những tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng thuốc Cetirizin 10mg

Khi thấy những dấu hiệu bất thường xảy ra, tốt nhất bạn hãy nên ngừng sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ.

Tim đập nhanh, hoặc không đều; yếu, run, rung lắc không kiểm soát, hoặc mất ngủ; cảm giác bồn chồn, tăng động; gặp các vấn đề thị lực, đi tiểu ít hơn bình thường hay vô niệu.

Những dấu hiệu trên là tác dụng phụ của thuốc Cetirizin 10mg, khi bạn sử dụng không đúng liều lượng, hay bị dị ứng một trong những thành phần của thuốc.

Bài viết được đề xuất