Chế độ ăn uống hàng ngày là một trong số những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thay đổi của bệnh gout. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chế độ ăn cho người bị gout sao cho hợp lý và khoa học nhất.
Nguyên tắc ăn điều trị bệnh gout
Để làm giảm lượng acid uric và phòng ngừa sự rối loạn chuyển hóa của các chất dinh dưỡng, người bệnh nên áp dụng nguyên tắc ăn uống theo các tiêu chí sau:
- Bổ sung các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể.
- Chế độ ăn uống phải đảm bảo luôn giữ cân nặng ở mức phù hợp. Bệnh nhân cũng không nên kiêng dùng quá mức bởi sẽ rất dễ bị suy dưỡng hoặc nếu dung nạp quá nhiều sẽ rất dễ bị béo phì, thừa cân.
- Bổ sung chất đạm với mức độ vừa phải, không ăn quá nhiều đạm.
- Hạn chế tình trạng tăng mỡ máu, béo phì thừa cân bằng việc tránh ăn quá nhiều chất béo hoặc các loại thịt có chứa nhiều mỡ như da gà, thịt vịt, thịt ba chỉ, nạm bò…
- Bổ sung dầu và chất dinh dưỡng trong những thực vật như lạc, vừng, đậu tương, ô liu.
- Bổ sung vitamin C từ trái cây, hoa quả hoặc các viên uống bổ sung.
- Tăng cường uống nhiều nước để thanh lọc, giải độc cơ thể.
- Nên sử dụng thực phẩm luộc hoặc hầm với nhiều nước. Người bệnh nên hạn chế sử dụng phần nước và chỉ nên ăn cái, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ.
- Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột và giàu carbohydrate để hòa tan lượng acid uric trong nước tiểu.
- Bổ sung các thành phần dinh dưỡng ở trong rau, củ quả, trừ măng tây, giá đỗ, nấm…
Phân chia nhóm thực phẩm theo chế độ ăn
Thực phẩm nên ăn
- Nên bổ sung uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như các loại quả chín (Bưởi, cam, dứa, quýt, việt quất, dâu tây, ớt chuông, cà chua, cà tím, khoai tây…)
- Tăng cường sử dụng các chế phẩm từ sữa và trứng.
- Bổ sung thực phẩm giàu carbohydrate như khoai, ngũ cốc, bánh mì, phở, khoai, sữa đậu xanh…
- Sử dụng thực phẩm để đào thải lượng acid uric ra khỏi cơ thể như dâu tây, cải bẹ xanh, cam, cherry…
- Sử dụng thịt có màu trắng như thịt lườn gà, thịt heo, thịt cá sông…
- Dùng dầu thực vật thay thế cho các loại mỡ từ động vật.
- Tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau xanh, cần tránh ăn nấm, giá đỗ, măng tây…
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và canxi như rau lá xanh, các loại hạt, sữa chua, hạnh nhân…
Hạn chế ăn và uống
- Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, đồ uống ngọt.
- Các loại thực phẩm chứa nhân purin như nấm, giá đỗ, nội tạng từ động vật, cá cơm, cá trích…
- Men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
- Thực phẩm giàu chất béo no như thịt quay, mỡ động vật, da động vật…
- Đồ ăn có tính axit như nem chua, dưa hành muối, canh chua…
Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân bị gout (1600kcal)
Sau đây là thực đơn tham khảo dành cho những bệnh nhân bị gout:
Thứ 2, thứ 4 và thứ 6
Giờ ăn: 7 giờ
Món phở thịt bò
- Nguyên liệu gồm có 150gr bánh phở.
- Nước để dùng cho phở ( Dùng 1gr muối cho 100ml nước).
- Thịt bò 35gr.
- Hành lá 10gr.
Giờ ăn: 11 giờ
Món cơm gạo tẻ
- Dùng 2 lưng bát con cơm tương đương với 200gr cơm gạo tẻ (Tương đương với 100gr gạo).
Món sườn lợn rim
- Sử dụng 50gr sườn lợn đã bỏ xương.
Su su xào
- Su su 200gr.
- Dầu ăn 7ml.
Đậu phụ rán
- Đậu phụ 20gr.
- Dầu ăn 3ml.
Canh cải xanh
- Cải xanh 50gr.
- Nước sử dụng cho canh ( Dùng 100ml nước dùng cho 1 gr muối).
Quả vải
- 150gr quả vải.
Giờ ăn: 15 giờ chiều
Khoai lang
- Khoai lang 100gr (Tương đương với nửa củ)
Giờ ăn: 18 giờ
Cơm gạo tẻ
- Dùng miệng bát con cơm, lượng cơm này tương đương với 75gr gạo.
Cá rô phi lọc thịt rán
- Cá rô phi 50gr.
- Dầu ăn 5ml.
Canh rau ngót
- Rau ngót 50gr.
- Nước để dùng (Dùng 100ml nước cho 1gr muối)
Mướp đắng xào trứng
- Mướp đắng 200gr.
- Trứng gà 20gr (Tương đương với nửa quả trứng).
- Dầu ăn (7ml).
Dưa hấu
- Dùng 150gr dưa hấu.
Thứ 3, thứ 5 và thứ 7
Giờ ăn: 7 giờ
Món bún riêu cua lẫn đậu phụ
- Sử dụng 180gr bún.
- Thịt cua đồng 30gr.
- Hành lá 5 gr.
- Cà chua 30gr.
- Nước để dùng (Sử dụng 100ml nước dùng cho 1 gr muối).
Giờ ăn: 11 giờ
Món cơm gạo tẻ
- Dùng 2 lưng bát con cơm, tương đương với 100gr gạo.
Món thịt băm rang
- Dùng 20gr thịt nạc vai.
Cá trắm rán sốt cà chua
- Dùng 70gr cá trắm.
- Cà chua: 25gr.
- Dầu ăn 7ml.
Cải bắp luộc
Dùng khoảng 200gr cải bắp rồi đem đi luộc lên để sử dụng.
Canh cải bí xanh
- Bí xanh 50gr.
- Nước để dùng (Sử dụng 1gr muối cho 100ml nước)
Cam
- Sử dụng 150gr cam (Tương đương với nửa quả).
Giờ ăn: 15 giờ
- Dùng chuối tiêu 100 gam (Tương đương với 1 quả)
Giờ ăn: 16 giờ
Món cơm gạo tẻ
- Sử dụng miệng bát con cơm (Tương đương với 75gr gạo.
Thịt lợn rán
- Dùng 70 gam thịt nạc vai.
- Dầu ăn 5ml.
Lạc rang dầu
- Sử dụng 10gr hạt lạc và 2ml dầu ăn.
Canh mồng tơi
- Dùng mồng tơi 50gr.
- Nước để sử dụng (Dùng 1gr muối cho 100ml nước dùng).
Bầu luộc
- Dùng bầu luộc khoảng 200 gram.
- Bưởi: 200gr (tương đương với 3 muối bưởi).
Giờ ăn: 11 giờ
Món cơm từ gạo tẻ
- Dùng 2 lưng bát con cơm (Tương đương với 100gr gạo).
Thịt bò xào hành tây
- Sử dụng thịt bò 50gr, hành tây 50gr, cà chua 20gr, dầu ăn 7ml.
Cá bống kho
- Dùng 20gr cá bống đã kho lên.
Canh bí ngô
- Dùng bí ngô 50gr.
- Nước để dùng (Dùng 1gr muối cho 100ml nước để dùng).
Củ cải luộc
- Sử dụng 200gr củ cải đã luộc để sử dụng.
Xoài chín
- Sử dụng 100gr xoài chín
Giờ ăn: 15 giờ
- Sử dụng 1 quả hồng xiêm (Tương đương với 200 gram hồng xiêm)
Giờ ăn: 18 giờ
Món cơm từ gạo tẻ
- Sử dụng miệng bát con cơm ( Tương đương 75 gram gạo).
Trứng đúc thịt
- Dùng nửa quả trứng (Tương đương với 20gr trứng gà).
- Thịt nạc vai 10gr.
- Dầu ăn 3ml.
Tôm biển hấp xả
- Dùng tôm biển 50gr.
- Vài củ sả.
Canh rau cải
- Sử dụng bó cải xanh, tương đương với 50 gram.
- Sử dụng nước dùng (Dùng 1 gr muối cho 100ml nước dùng).
Cải bắp xào
- Dùng 1 bó cải xoong, tương đương với 200 gr.
- Dầu ăn 7ml.
Lựu
- Dùng 100gr lựu.
Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề chế độ ăn cho người bị gout. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được các nguyên tắc quan trọng này để duy trì chế độ ăn uống sao cho phù hợp.