Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh được nhiều người áp dụng do có thể thực hiện đều đặn mà hiệu quả đạt được khá tốt. Bác sĩ cũng nhấn mạnh, đây chỉ là mẹo chữa hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn cho cách điều trị y tế. Tìm hiểu về cách chữa bệnh gout này trong bài viết dưới đây!
Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh có hiệu quả không?
Rau cải bẹ xanh hay rau cải bẹ đắng, cải đắng… là loại rau được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn của người Việt. Giá trị dinh dưỡng của rau rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, trong 56g cải bẹ xanh, các chuyên gia nghiên cứu tìm thấy các dưỡng chất sau:
- 15g Calories
- 3g Carbohydrate
- 2g chất xơ
- Dưới 1g chất béo
- 1g đường
- Vitamin A – C – K – E – Đồng VÀ Pyridoxine
- Ngoài ra, thành phần của rau cải bẹ xanh còn chứa nhiều loại khoáng chất có loại lợi khác như Canxi, sắt, Kali. Magie…
Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa gây ra tình trạng tích tụ axit uric trong cơ thể. Bệnh gây đau nhức dữ dội, sưng viêm… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc. Để cải thiện triệu chứng, người bệnh phải áp dụng nhiều mẹo và cách chữa khác nhau. Chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh được đánh giá cao về hiệu quả do có thể tác động làm giảm axit uric. Cụ thể:
- Hàm lượng Vitamin C có trong rau cải bẹ giảm lượng axit uric dư thừa trong máu, giảm nguy cơ bùng phát gout cấp tính.
- Vitamin K giúp duy trì và nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện tình trạng viêm và sưng ở các khớp bị tổn thương.
- Kali hỗ trợ ổn định quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tăng cường chức năng thận từ đó giúp quá trình đào thải axit uric diễn ra hiệu quả hơn.
- Chất chống oxy hóa trong rau cải bẹ xanh giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến hệ cơ xương khớp.
Hàm lượng hoạt chất Purin và chất béo trong rau cải bẹ xanh rất thấp dù bạn thực hiện bào chế theo cách nào. Điều này giúp kiểm soát hàm lượng axit uric dư thừa hiệu quả.
Cách chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh
Bạn có thể áp dụng bằng nhiều cách chữa rau cải bẹ xanh khác nhau gồm cả nấu chín, sống hoặc kết hợp với một số sản phẩm khác. Tham khảo một số cách chữa sau đây:
Chữa bệnh gout bằng cách ép rau cải bẹ xanh
Dùng theo cách này, thành phần dưỡng chất có trong rau cải bẹ xanh được giữ lại nguyên vẹn, đặc biệt là hàm lượng Vitamin C và vitamin K. Hiệu quả điều trị gout được tăng lên rõ rệt,
Áp dụng cách chữa này như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 300g cải bẹ xanh, 1 thìa muối trắng
- Rửa sạch rau cải bẹ xanh, tiếp tục ngâm với nước muối loãng trong 15 phút
- Vớt rau ra rổ và để ráo nước
- Cắt rau cải bẹ xanh thành từng khúc, sau đó cho vào máy xay
- Cho thêm 100ml trong quá trình xanh
- Bỏ thêm vào phần nước ép cải bẹ xanh thu được một chút muối và sử dụng trực tiếp
Để hạn chế những ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, người bệnh có thể cân nhắc đun nóng nước ép lên trước khi dùng. Hiệu quả đạt được so với nước ép nguội được đánh giá là tương đương.
Chườm nóng rau cải bẹ xanh chữa gout
Mẹo chữa này cũng rất dễ thực hiện mà hiệu quả đạt được cũng rất nhanh. Dưới tác động của nhiệt độ và hoạt chất có trong rau cải bẹ xanh, tuần hoàn máu được tăng cường, cảm giác đau nhức dữ dội tại các khớp bị ảnh hưởng được cải thiện. So với chườm nóng thông thường, chắc chắn chườm nóng bằng rau cải bẹ mang lại hiệu quả tích cực hơn.
Thực hiện cách chữa này theo hướng dẫn sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 100g rau cải bẹ canh, 1 thìa muối hột
- Rửa sạch rau cải bẹ xanh, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút
- Vớt rau ra rổ và để ráo nước, sau đó giã dập
- Hơ rau đã giã dập trên lửa hoặc sử dụng hấp cách thủy (không hấp quá nhũn)
- Quấn xung quanh cải bẹ xanh đã hơ nóng/hấp nóng vào vùng khớp bị đau nhức khoảng 20 phút, lưu ý nhiệt độ để tránh gây bỏng nhiệt
- Có thể thay lá mới để chườm khi nguội, thực hiện 1 lần/ngày
Đắp rau cải bẹ xanh chữa bệnh gout
Đắp trực tiếp rau cải bẹ xanh lên vùng khớp bị tổn thương cũng mang lại hiệu quả rất tích cực. Ngoài hiệu quả giảm đau, giảm sưng, cách chữa giúp ngăn chặn sự hình thành của các cục Tophi ở khớp khi mắc gout mãn tính.
Thực hiện cách chữa theo hướng dẫn sau đây:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 1 nắm rau cải bẹ xanh
- Rửa sạch rau và để ráo nước
- Cho rau vào cối giã nát
- Đắp trực tiếp rau cải bẹ xanh lên vùng khớp đang bị sưng, đau
- Thực hiện đắp trong 10 phút, duy trì 1 lần/ngày và thực hiện hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất
Cải bẹ xanh chiên trứng chữa bệnh gout
Các món ăn kết hợp với cải bẹ xanh giúp bữa ăn cho người bệnh thêm phong phú hơn, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh gout. Thực hiện món ăn này theo hướng dẫn sau đây:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 100g cải bẹ xanh
- Rửa sạch cải bẹ xanh, sau đó để ráo nước
- Thái nhỏ rau cải cho vào bát
- Đập 2 quả trứng vào bát rau cải, thêm gia vị vừa ăn
- Khuấy đều lên rồi cho vào chảo chiên vàng
- Ăn kèm với cơm hoặc các món khác
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cải bẹ xanh với lườn gà, phở khô để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng hơn.
Lưu ý khi chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh
Những lợi ích của rau cải bẹ xanh trong điều trị bệnh gout đã được Y học và các nghiên cứu khẳng định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn rau cải bẹ xanh sạch, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
- Dùng loại rau tươi, không bị héo úa, dập nát
- Nếu gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn ói hay tiêu chảy thì người bệnh nên dừng cách chữa này lại và báo lại cho bác sĩ
- Hiệu quả của mẹo chữa gout bằng rau cải bẹ xanh phụ thuộc vào cơ địa
- Người bệnh cần kiên trì thực hiện để đạt được hiệu quả mong muốn
- Tăng cường uống nước để thúc đẩy quá trình đào thải axit uric bên cạnh dùng rau cải bẹ
Trên đây là tổng hợp thông tin về cách chữa bệnh gout bằng rau cải bẹ xanh. Bạn hãy tham khảo và áp dụng khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý, ngoài dùng rau cải bẹ xanh nên kết hợp uống thuốc để kiểm soát bệnh tốt nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!