Đau dạ dày ăn tỏi được không? – Giải đáp thắc mắc sức khỏe với chuyên gia!

Tỏi là một loại nguyên liệu gần như không thể của nhiều món ăn Việt cũng như trong gian bếp của nhiều gia đình ở nước ta.

Hơn thế, tỏi còn là một loại dược liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc dân gian dùng để chữa trị rất nhiều bệnh lý.

Tuy vậy, hiện nay đang có rất nhiều người thắc mắc không biết đau dạ dày ăn tỏi được không?

Vậy thì để giải đáp thắc mắc đang làm đau đầu rất nhiều người bệnh đau dạ dày, chúng tôi xin mời các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây để có cho mình lời giải đáp nhé!

Tác dụng tuyệt vời của tỏi đối với cơ thể mà bạn chưa hay biết

Tỏi (có tên khoa học là Allium Sativum) là một loại thực vật thuộc họ Hành.

Đây là một loại cây gia vị cực kỳ dễ trồng và có thể phát triển rất nhanh nếu như sinh sống trong điều kiện thuận lợi.

Loại cây gia vị này được sử dụng rất nhiều trong các món ăn, nhất là các món xào như rau muống xào, rau lang xào,…

Ngoài ra, với mùi thơm và hương vị đậm đà, tỏi cũng được sử dụng để pha chế nhiều loại nước chấm cho các món ăn.

Đau dạ dày ăn tỏi được không

Tuy nhiên, tỏi không chỉ là một loại gia vị, nguyên liệu cho các món ăn, loại cây này trong Đông y còn được coi là một loại thần dược với nhiều tác dụng tuyệt vời như:

  • Kháng khuẩn, chống viêm nhờ một chất có tên Allicin có tính diệt khuẩn cực mạnh. Chính vì vậy, tỏi có tác dụng chữa trị cảm cúm và mụn trứng cá.
  • Làm giảm huyết áp. Trong tỏi có polysulfides, một chất có tác dụng làm giãn cơ và kích thích sản xuất ra các tế bào nội mạc, qua đó kiểm soát huyết áp.
  • Phòng ngừa ung thư. Hợp chất Allicin có trong tỏi cũng có công dụng làm chậm và hạn chế sự sinh sôi, phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Tăng cường khả năng sản xuất nội tiết tố estrogen ở trong cơ thể nữ giới.

Liệu có nên ăn tỏi khi bị đau dạ dày hay không?

Theo nghiên cứu hiện đại ngày này, trong tỏi có chứa rất nhiều các chất cần thiết cho cuộc sống và sức khỏe của con người như axit amin, fructan, allicin, các loại vitamin, khoáng chất,…

Hầu hết trong loại chất này đều có công dụng giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh lý về tiêu hóa.

Tuy vậy, fructan, một loại hợp chất có rất nhiều trong tỏi lại gây ra những ảnh hưởng xấu đến ruột và dạ dày.

Theo như khuyến cáo, nếu một người bị đau dạ dày ăn nhiều hơn 1,5g fructan 1 ngày sẽ gây ra tổn thương trực tiếp với niêm mạc dạ dày.

Các vết tổn thương này sẽ khiến cho các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng,.. xảy ra liên tục.

Thậm chí, nếu vẫn tiếp tục sử dụng tỏi thì những triệu chứng này có thể sẽ trở nên nặng hơn.

Chính vì vậy, mặc dù tỏi rất tốt nhưng những người bị đau dạ dày không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều tỏi.

Hãy sử dụng tỏi một cách vừa phải, có mức độ. Không nên ăn quá nhiều nếu không muốn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Các phương pháp sử dụng tỏi để chữa trị đau dạ dày

Mặc dù fructan có trong hỏi gây ra ảnh hưởng không tốt đến dạ dày nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe thì nếu sử dụng hợp lý thì tỏi có thể là một cách chữa đau bao tử vô cùng hiệu quả.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài cách chữa trị đau dạ dày bằng tỏi vô cùng hiệu quả ngay sau đây.

Dùng rượu tỏi chữa đau bao tử

Để có thể chế biến ra rượu tỏi, các bạn cần chuẩn bị hai nguyên liệu chính bao gồm:

  • 50g tỏi khô
  • 100ml rượu trắng 45 độ

Cách làm:

  • Tỏi đem đi bóc vỏ và đập dập
  • Đem bỏ tỏi vào rượu rồi đậy kín bình.
  • Ngâm trong vòng 2 tuần ở nơi thoáng mát.

Khi sử dụng rượu tỏi, bạn chỉ dùng 1 lần 1 thìa cà phê và chia ra làm 2 lần uống một ngày.

Tốt nhất, nên uống trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ khoảng 20 phút.

Cách dùng tỏi và mật ong chữa trị đau dạ dày

Mật ong là một trong những chất có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với dạ dày.

Chính vì thể kết hợp mật ong và tỏi sẽ tạo ra một hỗn hợp giúp điều trị đau bao tử rất tốt.

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị:

  • 30g tỏi
  • 200ml mật ong

Cách thực hiện:

  • Đem tỏi đi bóc vỏ và thái mỏng
  • Cho tỏi đã được thái mỏng vào một chiếc lọ và đổ mật ong vào.
  • Ngâm tỏi trong mật ong trong vòng 3 tuần.

Sử dụng hỗn hợp tỏi và mật ong trong mỗi bữa ăn trong ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 2 tháng rồi ngừng và quay lại dùng tiếp.

Xem thêm: Đau dạ dày có nên uống mật ong không

Trà gừng tỏi

Gừng là một loại dược liệu có công dụng điều trị buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi,.. vô cùng hiệu quả.

Vì vậy, trà gừng tỏi là một cách điều trị đau dạ dày được rất nhiều người bệnh sử dụng.

Để thực thiện trà gừng tỏi các bạn cần chuẩn bị:

  • 4 chén nước
  • 2 miếng gừng tươi
  • 1 tép tỏi
  • 2 muỗng mật ong

Cách làm:

  • Đem gừng đi rửa sạch và thái lát mỏng
  • Tỏi mang đi bóc vỏ và cắt làm đôi
  • Đun sôi nước và cho tỏi và gừng vào.
  • Đun tiếp 15-20p với lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Khi sử dụng cho thêm mật ong vào để tăng cao hiệu quả điều trị.

Sử dụng tỏi trong các món ăn quen thuộc

Ngoài những biện pháp trên, các bạn có thể sử dụng tỏi như một loại nguyên liệu trong các món ăn hằng ngày như rau muống xào tỏi, thịt rang tỏi, rau bí xào tỏi,…

Như vậy, qua những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết rõ câu trả lời của vấn đề “Đau dạ dày ăn tỏi được không?” rồi nhỉ.

Hy vọng, với những kiến thức này, bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để chữa trị và chăm sóc cho chính mình và gia đình nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Bài viết được đề xuất