Đau thượng vị kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang gặp phải một cơn đau thượng vị, nó có thể là một nguyên nhân gây khó chịu lớn. Tin tốt là bạn có thể kiểm soát các triệu chứng này bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống cho đến khi cơn đau qua đi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu xem đau thượng vị kiêng ăn gì để dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Đau thượng vị kiêng ăn gì?

Sữa, phô mai hoặc kem

Đứng đầu bảng danh sách đau thượng vị kiêng ăn gì đó là sữa, phô mai và kem. Bởi chúng rất khó để cơ thể bạn tiêu hóa vì chúng có nhiều chất béo. Tuy nhiên, sữa chua ít béo có thể tốt cho dạ dày. Sữa chua rất giàu men vi sinh, tức là vi khuẩn sống và nấm men giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Ăn một ít sữa chua trong khi đau dạ dày có thể giúp giảm tiêu chảy.

Thêm một điều, đó là có một số người đã không dung nạp đường sữa, nghĩa là họ thiếu enzyme cần thiết để tiêu hóa các sản phẩm sữa. Nhưng ngay cả khi bạn không dung nạp đường sữa, nhiễm virut hoặc vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến đường sữa (enzyme tiêu hóa đường sữa) và có thể khiến bạn mất tạm thời hoặc thậm chí mất khả năng tiêu hóa đường sữa.

Đau thượng vị kiêng ăn gì

Thực phẩm chiên

Ngay cả khi chúng ta cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, tất cả ai cũng đều biết rằng thực phẩm chiên không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm được chiên rất nhiều dầu với chất béo và thường khó tiêu hóa hơn khiến bạn bị đau thượng vị. Trong cơn đau, người bệnh đau thượng vị kiêng ăn những thực phẩm chiên như vậy để giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Trái cây và rau sống

Trong khi trái cây và rau sống rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn những thực phẩm sống khi bạn bị đau thượng vị dạ dày là điều không nên, chúng có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Điều này là do chúng là thực phẩm nhiều chất xơ không hòa tan. Nhiều loại trái cây và rau sống làm cho đường tiêu hóa của bạn làm việc vất vả vì nó di chuyển tất cả những thứ này mà nó không thể tiêu hóa cho đến cuối cùng. Nên tránh xa chúng tạm thời cho đến khi cơn đau qua đi.

Caffeine hoặc rượu

Khi nhắc đến đau thượng vị kiêng ăn gì? Không thể không nhắc đến caffeine và rượu, cả 2 loại đồ uống này đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Caffeine cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.

Giống như rất nhiều mặt hàng khác trong danh sách “thực phẩm xấu”, rượu có thể làm trầm trọng thêm axit dạ dày. Nó chứa các hóa chất khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể là một vấn đề đặc biệt đối với những người đã gặp khó khăn với các vấn đề về gan. Những người có vấn đề về gan không nên uống một lượng lớn rượu và bất cứ ai có vấn đề về dạ dày cũng nên tránh xa.

Trái cây có múi và thực phẩm có tính axit cao

Các loại thực phẩm có tính axit cao như trái cây và cà chua có khả năng gây trào ngược axit. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đã tồn tại bằng cách gây thêm chứng ợ nóng và buồn nôn. Chanh, nho, dứa, thực phẩm chế biến và đường là những ví dụ về thực phẩm có tính axit cao.

Đường tinh luyện

Thực phẩm thay thế, chẳng hạn như những thực phẩm có chứa đường tinh luyện có thể dẫn đến tăng đột biến nồng độ insulin. Do đó, có thể dẫn đến sự biến động của lượng đường trong máu.

Mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, điều đó sẽ không cải thiện tình trạng tổng thể về đau thượng vị.

Thực phẩm giàu chất béo

Kem, thịt, phô mai mềm: Tất cả những thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo và sẽ không giúp ích gì khi bị đau thượng vị. Đó là bởi vì thực phẩm béo kích thích các thụ thể hóa học trong dạ dày theo cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, khiến người bệnh cảm thấy đầy hơi.

Các loại thực phẩm giàu chất béo khác có thể sẽ khiến bạn cảm thấy no. Điều đó có thể tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nhưng không tuyệt vời nếu bạn đang bị đau thượng vị và có cảm giác đau đớn.

Thực phẩm giàu chất béo người bị đau thượng vị cần kiêng

Gia vị và thức ăn cay

Gia vị và thức ăn cay có thể không tệ như bạn nghĩ. “Nếu bạn đã quen ăn thức ăn cay, có lẽ bạn có khả năng chịu đựng rất tốt với nó và nó sẽ ổn thôi”. Nếu bạn không quen với những loại thực phẩm cay này, thì bạn không nên bắt đầu thử nó. Hệ thống tiêu hóa của bạn có thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa những thức ăn cay, và điều đó có thể làm cho cơn đau thượng vị trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm đã qua chế biến

Không giống như các loại nước như soda, thực phẩm chế biến có thời hạn sử dụng lâu thường có rất nhiều hóa chất, bao gồm cả chất bảo quản, có thể làm chuyển biến xấu tình trạng đau thượng vị.

Thịt đỏ

Khi ăn thịt đỏ sẽ khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa, bởi vì các protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Do vậy, khi muốn tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể chúng ta sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Sự gia tăng axit nói trên đương nhiên sẽ là không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày nhất là với người đau thượng vị.

Với câu hỏi đau thượng vị kiêng ăn gì đã được giải đáp hết ở trên, người bệnh có thể tham khảo và tìm hiểu kỹ hơn khi áp dụng và thực hiện để có thể giảm bớt các cơn đau khó chịu, tìm lại cho mình một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết được đề xuất