Điều trị suy thận độ 4 như thế nào để đạt được HIỆU QUẢ cao nhất?

Điều trị suy thận độ 4 như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ở giai đoạn này, chức năng thận đã suy giảm đáng kể và việc điều trị tương đối phức tạp. Bài viết dưới đây xin đề cập đến các phương pháp điều trị suy thận giai đoạn 4 để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị suy thận độ 4

Suy thận mạn chia thành 5 giai đoạn, suy thận độ 4 đã là giai đoạn cuối. Khi đó, thận hầu như không còn khả năng lọc máu và thanh thải các chất độc hại. Mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 15 ml/phút, creatinin và ure tăng rất cao. Vì vậy chỉ định buộc ở giai đoạn này là điều trị thay thế, tức là lọc máu ngoài thận hoặc ghép thận.

Đối với từng cá thể bệnh nhân, cần xây dựng phác đồ điều trị hợp lý, nhưng đều cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, điều trị căn nhân gây bệnh kết hợp với điều trị triệu chứng. Nguyên nhân gây suy thận mạn hay gặp như viêm cầu thận, đái tháo đường, tăng huyết áp. Điều trị triệu chứng tức là có triệu chứng gì, điều trị triệu chứng đó. Điển hình là phù, tiểu ít, tăng kali máu gây loạn nhịp tim, hội chứng ure máu cao,…

Thứ hai, điều trị làm chậm tiến triển bệnh. Các yếu tố làm nặng thêm mức độ bệnh như: protein niệu, bệnh cầu thận, tổn thương ống thận,… Các yếu tố này càng tăng khiến tình trạng suy thận tiến triển nhanh hơn.

Thứ ba, kiểm soát tốt các chỉ số sinh hóa quan trọng: kali, natri, albumin, ure, creatinin, hemoglobin,…

Thứ tư, điều trị các biến chứng của suy thận mạn: thiếu máu, rối loạn xương và khoáng chất, giảm albumin máu, rối loạn lipid máu,…

Thứ năm, xây dựng chế độ ăn đặc biệt: Hạn chế chất đạm, chất béo nhưng vẫn đủ năng lượng; giàu chất bột đường, vitamin, canxi; giảm kali, photpho.

điều trị suy thận độ 4

Các phương pháp điều trị suy thận độ 4

Điều trị theo phương pháp Tây y

Suy thận giai đoạn 4 được chỉ định bắt buộc là điều trị thay thế. Hiện nay phổ biến nhất là các phương pháp dưới đây:

Chạy thận nhân tạo

Đây là phương pháp phổ biến nhất, sử dụng công nghệ lọc máu ở ngoài cơ thể thông qua máy chạy thận. Máu của bệnh nhân được lấy ra bằng một đường truyền và đưa vào quả lọc. Quả lọc có vai trò như thận giúp lọc sạch các chất độc hại trong máu nhờ màng lọc chứa các ion, hệ thống nước tinh khiết.

Sau đó, máu đã được làm sạch được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng một đường truyền khác.

Thông thường, một ca chạy thận kéo dài ít nhất 4 giờ, tiến hành 3 lần/tuần.

Thẩm phân phúc mạc

Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất, nguyên tắc hoạt động tương tự như chạy thận nhân tạo. Thay vì lọc qua quả lọc, phương pháp này tận dụng đặc tính tuyệt vời của một màng lọc tự nhiên, đó là màng bụng hay còn gọi là phúc mạc.

Trong quá trình điều trị suy thận độ 4 bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc, khoảng 2 – 3 lít dịch lọc được đưa vào ổ bụng qua một catheter. Dịch lọc vô trùng chứa dextrose và một số chất điện giải, được giữ trong khoang bụng khoảng 4 – 6 giờ.

Các chất chuyển hóa có hại sẽ được khuếch tán qua màng bụng do chênh lệch nồng độ và được xả vào một túi chứa. Dịch được thay mới khoảng  4 lần/ngày.

Cả hai phương pháp trên đều có thể được tiến hành tại cơ sở y tế hoặc bệnh nhân tự làm tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được hướng dẫn cẩn thận các thao tác thực hiện và vệ sinh sạch sẽ.

Thẩm phân phúc mạc điều trị suy thận độ 4

Điều trị suy thận độ 4 bằng phương pháp ghép thận

Đây là phương pháp được chỉ định cuối cùng, khi hai phương pháp chạy thận và lọc màng bụng không hiệu quả. Nguyên tắc là cấy một quả thận của người tình nguyện khỏe mạnh hoặc người đã bị chết não vào cơ thể bệnh nhân.

Khác với hai phương pháp trên chỉ thay thế được chức năng đào thải chất độc, ghép thận gần như có thể thay thế toàn diện các vai trò của thận. Bệnh nhân không cần định kỳ lọc máu nữa. Tuy nhiên, người bệnh cần thường xuyên uống thuốc chống thải ghép để tránh sự thải loại các tế bào ngoại lai của hệ miễn dịch.

Điều trị theo phương pháp Đông y

Có rất nhiều bài thuốc nổi tiếng điều trị suy thận mạn tính. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, làm chậm tiến triển, ngăn ngừa biến chứng. Vì vậy chỉ áp dụng khi bệnh đã ổn định và bổ trợ cho các phương pháp hiện đại ở trên.

Đỗ đen và cỏ nhọ nồi

Theo y học cổ truyền, đỗ đen và cỏ nhọ nồi đều có tính lương, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ thận nên hỗ trợ điều trị suy thận rất tốt.

Cách dùng: Rang cháy 50g đỗ đen, đem nấu với 40g cỏ nhọ nồi đã sao khô trong 2,5 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút thì bắc ra lấy nước uống trong ngày.

Với cách điều trị suy thận độ 4 bằng đỗ đen và cây nhọ nồi bạn cần thực hiện duy trì đều đặn hàng ngày, chứ không nên tự ý bỏ sử dụng sẽ không mang đến kết quả tốt nhất cho cơ thể.

Trị thận yếu bằng nước đậu đen và nhọ nồi

Bài thuốc từ cây dành dành

Cây dành dành có tính hàn, vị chát giúp hoạt huyết, điều trị các bệnh nhiệt, suy giảm chức năng thận. Trong dành dành chứa Crocin là chất chống oxy hóa, kháng viêm, được chứng minh hiệu quả trong hỗ trợ suy thận.

Cách dùng: Chuẩn bị 20g hạt dành dành, 40g hoạt thạch, 50g bồ công anh, sắc với 2 lít nước, uống thay nước hàng ngày.

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin cơ bản về các phương pháp điều trị suy thận độ 4. Hy vọng thông qua đây, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích để sớm đẩy lùi và ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết được đề xuất