Ù TAI LÀ BỆNH GÌ, CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn đang gặp phải dấu hiệu ù tai, khiến cho bạn rất khó chịu cũng như lo lắng, không biết mình đang bị làm sao. Để biết chính xác ù tai là bệnh gì cũng như có nguy hiểm hay không, bạn hãy tham khảo các thông tin sau đây.

Tìm hiểu chung ù tai là bệnh gì?

Ù tai không phải là bệnh, mà là dấu hiệu thường gặp của cơ quan thính giác, để có thể nghe âm thanh được bình thường cần có sự kết hợp hoạt động nhịp nhàng của các cơ quan nhận cảm âm thanh ở tai, và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não, để phân tích và hiểu được âm thanh. Nếu trong trường hợp 1 trong 2 bộ phận có vấn đề, sẽ gây ra chứng ù tai, và thậm chí dẫn đến điếc.

Do vậy ù tai là bệnh gì? Thì những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi, đồng thời khi xảy ra dấu hiệu ù tai bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn ào tưởng như những tiếng ù ù trong tai hay trong đầu. Những tiếng ồn có thể cao, thấp, cũng như nghe được cả 2 tai hay 1 tai.

Ù tai thường là do cơ quan thính giác gây ra, nhưng lại làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

ù tai

Triệu chứng của bệnh ù tai là gì?

Những tiếng ồn ào mà bạn nghe thấy trong tai thực tế là không có, triệu chứng bệnh ù tai bao gồm các loại tiếng ồn như reo, ù, tiếng gầm, bấm và tiếng rít.

Tiếng ồn ảo giác này có thể thay đổi theo cường độ từ tiếng gầm thấp, đến tiếng hét cao, trong những trường hợp đặc biệt, những âm thanh này sẽ rất lớn, làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung vào công việc, và nghe thấy âm thanh xung quanh. Ù tai xuất hiện bất cứ lúc nào và biến mất nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra ù tai

Ù tai là các triệu chứng phản ánh các vấn đề về cơ quan thính giác, trong đó bao gồm tai, các dây thần kinh thính giác, kết nối tai trong đến não và các bộ phận xử lý âm thanh của não. Tắc nghẽn ống tai bởi các vật lạ cũng là nguyên nhân gây ra chứng ù tai, tuy nhiên một số nguyên nhân có thể kể đến như:

– Mất thính lực do tuổi.

– Nhiễm trùng tai và xoang.

– Bệnh tim hoặc mạch máu.

– Bệnh u não.

– Bệnh Meniere

– Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ.

– Bất thường tuyến giáp.

Ù tai trái, ù tai phải có nguy hiểm không?

Hiện tượng ù tai phải, ù tai trái xảy ra sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày, và khiến cho bạn cảm thấy rất lo lắng. Trong đó, ù tai trái là tình trạng tai trái của bạn không thể cảm nhận được trọn vẹn âm thanh truyền đến một cách rõ ràng.

Lúc này trong tai sẽ có như tiếng sóng vỗ, tiếng muỗi vo ve, tiếng trống đánh thùm thụp, gây cho bệnh nhân sự khó chịu, nếu như không có cách chữa trị đúng và hợp lý, rất có thể bạn sẽ phải sống chúng với nó cả đời.

Thủ phạm gây ra ù tai trái do rất nhiều nguyên nhân như:

– Bị cảm lạnh gây ra hiện tượng viêm mũi, họng xuất hiện, gây nên hiện tượng ù tai.

– Mắc các bệnh về viêm tắc vòi tai, hiện tượng viêm tai giữa, viêm tai ngoài.

– Do chấn thương sọ não, hay các chấn động mạnh vào tai làm tổn thương tai.

– Khi đi máy bay ở độ  cao, sự thay đổi bất ngờ của âm dẫn đến luồng không khí đẩy vào nhiều.

Ù tai trái, ù tai phải có nguy hiểm không

Cách chữa ù tai hiệu quả nhất

Ù tai khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, do vậy cách chữa ù tai là điều được nhiều bạn quan tâm.

Bạn có thể thực hiện theo các động tác sau để giảm thiểu sự khó chịu khi phải nghe những âm thanh lạ trong tai bằng cách như sau:

– Tránh sử dụng những chất kích thích chứa nicotine và caffeine, bởi vì những chất này sẽ làm mạch máu co lại, và tăng tốc độ luồng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch. Đồng thời uống nhiều rượu sẽ làm giãn nở mạch máu, khiến cho lượng máu chảy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong.

– Giảm bớt tiếng động trong phòng, bạn nên mở nhạc êm dịu, cho quạt chạy nhỏ, sẽ làm giảm dấu hiệu ù tai. Hay có thể đeo máy nghe nếu ù tai làm giảm thính lực, cũng như giảm bớt căng thẳng, tập trung thư giãn bằng cách luyện tập thể dục để làm giảm ù tai.

– Đặt 2 lòng bàn tay lên 2 tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong vòng 1 phút, sao cho 2 tai có cảm giác nóng lên, sau đó dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, lặp đi lặp lại khoảng 50 lần. Nếu ù tai kéo dài, bạn hãy rang một ít muối hạt lên cho vào 1ái túi nhỏ, chườm quanh tai khi còn ấm, hơi nóng dịu nhẹ của muối có tác dụng làm giảm ù tai.

Bài viết được đề xuất