Bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Ung thư dạ dày được biết đến là sự phát triển của các tế bào ung thư ở niêm mạc và thành dạ dày. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư nguy hiểm này các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Dạ dày nằm ở trung tâm của đường tiêu hóa, với miệng, cổ họng và thực quản phía trên và ruột non, ruột kết và hậu môn bên dưới. Đây là lý do tại sao bệnh ung thư dạ dày chia sẻ nhiều yếu tố nguy cơ với các cơ quan khác của đường tiêu hóa, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố đặc biệt là chế độ ăn uống, rượu, thuốc lá và béo phì.

Các loại ung thư dạ dày

Hầu như tất cả các bệnh ung thư dạ dày là ung thư tuyến của dạ dày. Những loại khối u này là phổ biến trong nhiều bệnh ung thư, bao gồm vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

Các loại ung thư dạ dày khác nhau bao gồm:

 • Ung thư hạch là một loại ung thư của mô hệ thống miễn dịch có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào mô bạch huyết được tìm thấy, bao gồm cả dạ dày. U lympho trong dạ dày khá hiếm và chỉ chiếm khoảng 4 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư dạ dày.
 • Các khối u mô đệm đường tiêu hóa là một loại ung thư dạ dày hiếm gặp hình thành trong một tế bào đặc biệt được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày gọi là tế bào kẽ. Dưới kính hiển vi, các tế bào GIST trông tương tự như các tế bào cơ hoặc thần kinh. Những khối u này có thể phát triển trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa, nhưng khoảng 60 đến 70 phần trăm xảy ra trong dạ dày.
 • Các khối u carcinoid thường bắt đầu trong các tế bào sản xuất hormone của dạ dày. Những khối u này thường không lan đến các cơ quan khác nhau và chỉ chiếm khoảng 3% tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày thường gặp bao gồm:

Yếu tố chung

 • Tuổi: Ung thư dạ dày được tìm thấy thường xuyên nhất ở những người trên 55 tuổi.
 • Giới tính: Bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với phụ nữ.

Di truyền học

 • BRCA1 & BRCA2 : Các đột biến gen di truyền BRCA1 và BRCA2 thường liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Những cá nhân đã thừa hưởng những đột biến gen này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 • E-cadherin / CDH1: Mặc dù hiếm gặp, những người thừa hưởng đột biến gen này có 70 đến 80% khả năng mắc ung thư dạ dày trong đời. Ngoài ra, phụ nữ có khiếm khuyết di truyền này có nguy cơ ung thư vú tăng cao.
 • Hội chứng Lynch: Tình trạng này cũng có thể được gọi là ung thư đại trực tràng không di truyền (HNPCC), một tình trạng di truyền chạy trong các gia đình. Thông thường hơn, tình trạng này có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư ruột kết. HNPCC cũng khiến người ta bị ung thư dạ dày.
 • Polyp đại tràng: Hội chứng này gây ra polyp ở đại tràng, dạ dày và ruột. Thường do đột biến gen APC, hội chứng này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người và có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

Lối sống

 • Hút thuốc: Một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người không hút thuốc.
 • Chế độ ăn uống: Các nhà khoa học tin rằng ăn thực phẩm chế biến có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Mặt khác, thực phẩm tươi (đặc biệt là trái cây và rau quả tươi và thực phẩm tươi đông lạnh hoặc đông lạnh đúng cách) có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.
 • Béo phì: Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại hoặc cao su: Hóa chất được giải phóng trong các môi trường này có liên quan đến sự phát triển của ung thư dạ dày.

Một số nguyên nhân khác

 • Nhiễm H. pylori: Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiễm H. pylori lâu dài có thể dẫn đến viêm dạ dày và thay đổi tiền ung thư cho niêm mạc dạ dày. Trên thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày thường có tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn so với những người không bị ung thư dạ dày.
 • Thiếu máu có hại : Một số người bị thiếu máu ác tính có thể bị polyp dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Nhiễm vi-rút Epstein-Barr : Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vi-rút Epstein-Barr được tìm thấy trong các tế bào ung thư của khoảng 5 phần trăm đến 10 phần trăm những người bị ung thư dạ dày.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có triệu chứng của bệnh. Trong các trường hợp khác, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể nhầm lẫn các triệu chứng của họ với một loại virus dạ dày thông thường. Khi các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày không rõ ràng, bệnh có thể đến giai đoạn tiến triển trước khi chẩn đoán được đưa ra.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày

Dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Cảm giác no: Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cảm thấy “no” ở bụng trên sau khi ăn nhiều bữa nhỏ.
 • Chứng ợ nóng: Khó tiêu, ợ nóng hoặc các triệu chứng tương tự như loét có thể là dấu hiệu của khối u dạ dày.
 • Buồn nôn và nôn: Một số bệnh nhân ung thư dạ dày có các triệu chứng bao gồm buồn nôn và nôn. Đôi khi còn nôn ra máu.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh ung thư phát triển trong dạ dày có thể bao gồm:

 • Vấn đề giảm cân không giải thích được: Thiếu cảm giác thèm ăn hoặc giảm cân không giải thích được là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư.
 • Đau dạ dày: Khó chịu ở bụng hoặc đau ở vùng bụng phía trên rốn có thể là triệu chứng của khối u dạ dày. Ngoài ra, sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng cũng có thể là do ung thư dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày

Lựa chọn điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

 • Phẫu thuật – Đây là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ung thư dạ dày. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết nếu ung thư dạ dày đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Xạ trị – Phương pháp tiếp cận bức xạ có thể được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tuyến của dạ dày hoặc ung thư hạch của dạ dày. Xạ trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật ung thư dạ dày, giảm đau và cầm máu hoặc thu nhỏ khối u có thể làm tắc nghẽn đường tiêu hóa.
 • Liệu pháp miễn dịch – Thuốc miễn dịch trị liệu được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể tín hiệu giúp các tế bào ung thư ẩn khỏi các tế bào miễn dịch.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu – Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày tiến triển có tế bào ung thư xét nghiệm dương tính với thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Điều này có nghĩa là khối u dạ dày của họ có một loại gen kích thích các tế bào phát triển và trở thành ung thư. Ung thư dạ dày dương tính với HER2 có thể được điều trị bằng kháng thể đơn dòng nhắm vào gen HER2.

Bài viết được đề xuất