Vị trí đau dạ dày ở đâu, bên nào,… là thắc mắc của rất nhiều người khi phát hiện bản thân mình có những vấn đề về dạ dày. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ, chính xác nhất về vị trí đau dạ dày là đau ở đâu hay một số người gọi là bao tử nằm ở đâu.

Vị trí đau dạ dày ở bên nào?


Bệnh đau dạ dày thường xảy ra khi niêm mạc đang phải gánh chịu những tổn thương với các mức độ khác nhau do những vết loét gây ra. Đau dạ dày gây ra những cơn đau ở vị trí vùng bụng với tần suất thường xuyên và kèm theo chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua,… gây ra những tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân bị đau dạ dày sẽ cần đặc biệt lưu ý tới 3 vị trí sau: Đau ở phía trên bên trái, đau chính giữa vùng bụng và đau vùng thượng vị.

  • Vị trí đau dạ dày vùng phía trên bên trái: Khi người bệnh bị đau dạ dày ở vị trí này sẽ luôn có cảm giác nóng bụng, thường xuyên cảm thấy đói và đau. Những cơn đau này thường có xu hướng giảm dần sau khi ăn, tuy nhiên sau khi ăn no lại cảm thấy đầy hơi, tức bụng. Khi người bệnh xuất hiện những cơn đau ở vị trí này sẽ cần tránh tuyệt đối tất cả những loại nước uống như nước ngọt có gas hoặc cà phê cùng các loại thực phẩm chua cay. Người bệnh khi bị đau dạ dày ở vị trí này nên tới những cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt vì đây là tình trạng khá nghiêm trọng.
  • Vị trí đau dạ dày ở vùng giữa bụng: Đây là vị trí chứa rất nhiều các cơ quan nội tạng, chính vì thế nên khá khó để bệnh nhân phân biệt. Bệnh đau dạ dày ở vị trí này sẽ cảm thấy đau xung quanh vùng rốn, sau đó lan rộng đến vùng bụng bên phải. Bệnh nhân thường có cảm giác khó tiêu, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn kèm theo những cơn đau âm ỉ, quặn thắt. Đây là một vị trí đau dạ dày nếu như không được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra một số hệ lụy nghiêm trọng khác rất nguy hiểm.
  • Vị trí đau dạ dày ở vùng thượng vị: Thượng vị là vùng nằm trên rốn và dưới vùng xương ức. Những cơn đau khi xuất phát từ vị trí này sẽ có thể lan rộng tới vùng lưng và ngực. Bệnh nhân đau dạ dày ở vị trí này sẽ thường cảm thấy đau tức ngực kèm cảm giác đau âm ỉ kéo dài. Khi bị đau dạ dày vùng thượng vị bệnh nhân cần kiêng các đồ ăn cay nóng và những loại thức uống có cồn, nước ngọt có gas.

Đau bao tử là đau ở đâu?


Đau bao tử có liên quan mật thiết với tình trạng đau bụng, rất nhiều người cảm thấy đau ở bụng nhưng không thể phân biệt được là bệnh gì. Bởi vì đau bụng là cụm từ chung để chỉ hiện tượng đau của bất kỳ cơ quan nào nằm trong ổ bụng. Nhiều người cảm thấy đau bụng quằn quại và cho ngay rằng do bệnh đau bao tử gây ra. Một số người khác thì lại cho rằng đau bụng là bị đau đại tràng, nhiều trường hợp lại là do đau ruột thừa.

Sau đây tôi sẽ giúp các bạn nhận biết được đau bao tử là đau ở đâu, cách phân biệt giữa đau bao tử, đau đại tràng, đau ruột thừa hay bất cứ căn bệnh nào liên quan khác.

Vị trí dạ dày nằm ở đâu trong cơ thể

Bao tử (dạ dày) là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, vị trí bao tử có thể được xác định bằng quan sát ở bên ngoài cơ thể. Bao tử nằm ở vị trí giữa bụng, trên rốn một chút, ngay phía dưới vùng thượng vị.

Túi bao tử có cấu tạo đặc thù để dự trữ, tiêu hóa lượng thức ăn nạp vào cơ thể, ngay phía trên dạ dày là thượng vị. Dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị, nằm ở phía bên dưới là ruột non, phần nối dạ dày với ruột non gọi là lỗ môn vị.

Vị trí dạ dày nằm ở đâu trong ổ bụng
Vị trí dạ dày nằm ở đâu trong ổ bụng

Đau bao tử bên nào?

Đau dạ dày có những dấu hiệu rất phổ biến và biểu hiện điển hình nhất chính là đau bụng. Tuy nhiên trong thực tế, đau bụng còn có thể là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh khác nhau. Vì thế, hiểu được vị trí dạ dày trong ổ bụng sẽ giúp các bạn nhận biết bệnh và từ đó có phương án điều trị phù hợp nhất.

Người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên bị những cơn đau bụng hành hạ. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào tình trạng đau bụng kéo dài mà đã vội vàng kết luận bị bệnh đau dạ dày. Trong giải phẫu y khoa: ổ bụng được chia thành rất nhiều các vị trí, trong đó gồm 2 khu vực chính có thể dễ dàng nhận biết gồm khu thượng vị là vùng trên rốn, khu hạ vị là vùng dưới rốn.

Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị có nghĩa là những cơn đau xuất hiện ở bên phía trên rốn. Đây là triệu chứng điển hình với những người bệnh đau dạ dày. Dấu hiệu đau đớn ở vùng trên rốn hay khu vực thượng vị thường là những tình trạng đau kéo dài, xuất hiện thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào triệu chứng đau thượng vị mà kết luận bị bệnh đau dạ dày là không hoàn toàn chính xác. Để được chẩn đoán chính xác bệnh dạ dày, người bệnh cần tới các cơ sở uy tín để tiến hành một số xét nghiệm mới có thể kết luận được chính xác.

Đau dạ dày ở phía bụng trên, bên trái

Đau dạ dày bao gồm những cơn đau lan ra khu vực sau lưng, ở vị trí 2 bên bụng và thường xảy ra nhất là ở vùng bụng trên phía bên trái bụng. Nếu như bạn thấy rõ ràng hiện tượng đau bụng ở phía trên rốn là đau tại khu vực phía bên trái bụng, kèm theo những triệu chứng khác như buồn nôn, ợ chua, ăn xong không tiêu, ậm ạch, khó chịu, bụng đầy hơi thì khả năng rất lớn bạn đã bị đau dạ dày.

Xem thêm: 5 cách làm giảm đau dạ dày nhanh nhất tại nhà

Cao Bình Vị – Giải pháp dứt điểm đau dạ dày hiệu quả

Biết được vị trí đau dạ dày ở bên nào sẽ giúp người bệnh xác định được mình có đang bị mắc bệnh hay không.

Khi bị đau dạ dày, mong muốn của hầu hết các bệnh nhân là nhanh chóng dứt điểm triệu chứng. Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: Để dứt điểm đau dạ dày, các phương pháp điều trị cần phải hướng tới việc khôi phục niêm mạc dạ dày, loại bỏ nguyên nhân và tăng cường hệ miễn dịch. Đảm bảo được 3 nguyên tắc này sẽ mang lại hiệu quả điều trị bền vững.

Thành Phần dược liệu trong Cao Bình Vị
Thành Phần dược liệu trong Cao Bình Vị

Đây cũng chính là nguyên lý được bác sĩ Nghĩa cùng cộng sự của mình tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Cao Bình Vị – Bài thuốc dứt điểm đau dạ dày chỉ sau 2-3 liệu trình.

Cao Bình Vị là kết tinh của 6 loại thảo dược tự nhiên bao gồm: Hoàng bá, Kim ngân hoa, Nhân trần, Cây chỉ thiên, Bạch mao căn, Cối xay.

Mỗi vị thuốc đều có những công hiệu riêng, khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ vàng đã mang lại hiệu quả điều trị đau dạ dày toàn diện.Cơ chế điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị:

  • Giảm yếu tố tấn công: Ức chế vi khuẩn HP, giảm tiết acid dịch vị của dạ dày.
  • Phục hồi tổn thương nhanh chóng: Làm lành tổn thương niêm mạc, giảm triệu chứng đau dạ dày.
  • Tăng cường bảo vệ: Bổ sung dưỡng chất cho dạ dày, tăng tiết dịch nhầy, hỗ trợ dạ dày làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, để khắc phục nhược điểm của các sản phẩm đông y, nhà thuốc Tâm Minh Đường đã quyết định bào chế Cao Bình Vị ở dạng cao. Nhờ vậy, bài thuốc mang lại kết quả điều trị nhanh chóng hơn so với các sản phẩm đông y ở dạng bột, viên, hoàn, tán.

Lộ trình điều trị Cao Bình Vị:

Lộ trình điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị
Lộ trình điều trị đau dạ dày của Cao Bình Vị

Theo thống kê, Cao Bình Vị đã giúp cho hàng ngàn người thoát khỏi cơn đau dạ dày chỉ sau 2-3 liệu trình. Đây chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả của bài thuốc.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Kết luận rằng, đau dạ dày bên nào chắc hẳn mọi người sau khi đọc những thông tin chia sẻ trên đây đã có được câu trả lời cho mình. Có 2 vị trí đau bụng là dấu hiệu rõ rệt của cơn đau dạ dày: Thứ nhất là đau vùng thượng vị và thứ 2 là đau vùng bụng trên phía bên trái, cơn đau nhiều lúc xuất hiện với mức độ nghiêm trọng dữ dội, thậm chí đau xuyên qua lưng. Khi những triệu chứng đau này có sự kết hợp với các biểu hiện rõ rệt khác của bệnh dạ dày chẳng hạn như ợ chua, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu,… thì sẽ rõ ràng hơn.

Thông tin liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.87.64.37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.