Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không? Biến chứng bệnh

Viêm dạ dày là bệnh phổ biến hiện nay, có thể gặp ở mọi đối tượng với độ tuổi, công việc và giới tính khác nhau. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Nếu không được khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày được biểu hiện bằng sự tổn thương niêm mạc dạ dày đặc hiệu hoặc không đặc hiệu. Các triệu chứng viêm dạ dày bao gồm: Đau vùng thượng vị âm ỉ hoặc thành cơn, đau tăng khi ăn no hoặc về đêm, kèm theo đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn. Các triệu chứng này có khi dữ dội cũng có khi âm thầm. Do đó, người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám kịp thời.

Bệnh viêm dạ dày nếu được điều trị kịp thời và triệt để sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh. Việc điều trị cần phải có phác đồ phù hợp và tuân thủ theo phác đồ này. Người bệnh cũng có thể được kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn H.P hay không (viêm do nhiễm H.P chiếm 80% trong số bệnh nhân).

Việc test vi khuẩn H.P của người bệnh là cần thiết để bác sỹ cân nhắc điều trị dùng kháng sinh. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các vấn đề  nguy hiểm cho người bệnh như:

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe, gây đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi, ăn uống kém, không muốn ăn, cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy sút.
  • Có thể gây ung thư dạ dày, đặc biệt với thể viêm dạ dày có nhiễm H.P.
  • Các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa…

Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không

Các biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày

Người mắc viêm dạ dày có thể gặp các biến chứng sau đây:

Loét dạ dày

Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm dạ dày. Mức độ loét từ nhẹ như vết trợt niêm mạc dạ dày đến nặng hơn ăn sâu vào lớp cơ. Có thể có một đến một vài ổ loét, thường gặp ở các vị trí hang vị, môn vị, bờ cong nhỏ.

Các triệu chứng ở giai đoạn loét khá rầm rộ: Bệnh nhân đau vùng thượng vị thành từng cơn, đau liên tục, ợ hơi, ợ chua nhiều. Tuy nhiên, triệu chứng này tiến triển theo từng đợt, giai đoạn mới loét, đáp ứng điều trị tương đối tốt nên bệnh nhân thường bỏ qua việc điều trị nên dễ chuyển sang các biến chứng nguy hiểm sau này.

Hẹp môn vị

Môn vị là phần nối giữa dạ dày và ruột non, được coi là một van giữ thực phẩm, giúp thức ăn xuống ruột non đều đặn và từ từ. Người mắc viêm dạ dày rất dễ bị hẹp môn vị đặc biệt là ở những người có viêm loét. Các triệu chứng khi người bệnh bị hẹp môn vị là: Bụng đau âm ỉ, kéo dài, buồn nôn, nôn ra thức ăn còn chưa tiêu hóa hết, đầy chướng bụng.

Xuất huyết tiêu hóa

Bệnh nhân đau bụng, nôn, buồn nôn, đi ngoài ra máu đỏ hoặc phân có mùi thối khẳn, màu như bã cafe, người mệt mỏi, yếu sức. Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày, người bệnh có thể tử vong nếu lượng máu mất đi quá nhiều.

biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày 

Thủng dạ dày

Biến chứng thủng dạ dày là biến chứng cấp tính của bệnh viêm dạ dày, người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.  Bệnh nhân đau cứng bụng, đau như dao đâm, thở mạnh cũng có thể làm đau tăng.

Các triệu chứng xảy ra đột ngột. Cơn đau không đáp ứng với thuốc và có chiều hướng tăng dần. Người mệt mỏi, có thể gặp trường hợp tụt huyết áp, tay chân lạnh. Giai đoạn muộn bệnh nhân có thể sốt do chuyển sang viêm phúc mạc. Người bệnh có các dấu hiệu trên cần được đưa đến cơ sở y tế để phẫu thuật trong thời gian sớm nhất.

Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng ác tính của bệnh viêm dạ dày. Đặc biệt, những bệnh nhân bị viêm do H.P nếu không điều trị có khả năng chuyển sang ung thư dạ dày rất cao. Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường không rõ ràng như: Người mệt mỏi, ăn kém, các dấu hiệu của thiếu máu, gầy sút cân. Vì các triệu chứng này mờ nhạt nên người bệnh rất chủ quan, khi phát hiện ung thư dạ dày thường ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị khó khăn và tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Viêm dạ dày là bệnh lành tính, có thể điều trị triệt để. Người bệnh cần phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh được tốt. Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ.

Việc nắm được các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày giúp người bệnh nhận biết và cấp cứu kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời, bệnh nhân nên đến các cơ sở bệnh viện uy tín để kiểm tra nếu có dấu hiệu của bệnh, không tự ý điều trị nếu chưa có kết luận chính xác từ bác sĩ.

Bệnh viêm dạ dày sẽ không nguy hiểm nếu bệnh nhân phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Bài viết được đề xuất