Viêm teo niêm mạc dạ dày: Triệu chứng, nguyên nhân, chữa

Viêm teo niêm mạc là hiện tượng thường xảy ra khi người bệnh bị viêm dạ dày mãn tính vào giai đoạn cuối. Những tế bào niêm mạc ở dạ dày bị mất đi hoặc có thể bị thay thế với những tế bào biểu mô ở dạng niêm mạc ruột, cùng các tuyến môn vị, mô xơ. Tình trạng viêm teo ở niêm mạc dạ dày thường do các loại vi khuẩn HP và thường không có biểu hiện gì đặc biệt nhưng nguy cơ gây ra ung thư dạ dày rất cao.

Viêm teo niêm mạc dạ dày là gì?

Bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày là tình trạng xảy ra khi các vi khuẩn Hp gây ra viêm loét dạ dày, đồng thời phá hủy những tổn thương ở niêm mạc sau một thời gian dài có thể gây nên. Tình trạng này rất đặc trưng do hiện tượng viêm mãn tính, khi các tế bào tuyến ở dạ dày người bệnh bị mất đi và thay thế bằng những biểu mô thuộc dạng niêm mạc ruột, môn xơ và tuyến môn.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính thuộc giai đoạn cuối thường gây ra tình trạng bao tử bị teo. Ngoài ra, trong một số trường hợp người bị viêm teo dạ dày có khả năng tự miễn trong khi hệ thống miễn dịch có khả năng tự tấn công các tế bào niêm mạc do một lỗi của cơ thể.

Viêm teo niêm mạc dạ dày

Viêm teo dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm teo niêm mạc dạ dày là một bệnh lý phổ biến, đây là một giai đoạn quan trọng ở quá trình tiến triển tới căn bệnh Ung thư dạ dày. Hầu hết những trường hợp bệnh viêm teo hang vị dạ dày chẩn đoán lâm sàng đều nhiễm khuẩn Hp. Việc chữa trị vi khuẩn Hp trong trường hợp này sẽ giúp ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh, phòng tránh nguy cơ bị ung thư dạ dày rất hiệu quả.

Viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính phát triển khi các tế bào viền trong dạ dày bị viêm kéo dài trong thời gian một vài năm. Viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp gây thoái hóa lớp chất nhầy để bảo vệ niêm mạc khỏi acid với dịch tiêu hóa. Nhiễm khuẩn Hp sẽ dần  phá hủy tế bào niêm mạc dạ dày nếu như không được điều trị đúng cách.

Trong một số trường hợp, bao tử bị teo xảy ra vào thời điểm hệ thống miễn dịch trong cơ thể tấn công vào những tế bào khỏe mạnh ở thành tế bào. Dạng bệnh lý như vậy được gọi là viêm teo dạ dày tự miễn nhưng ít xảy ra.

Triệu chứng

Trong một số trường hợp, các bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác viêm teo niêm mạc dạ dày. Bởi vì không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào rõ rệt. Tuy nhiên bạn cũng cần đặc biệt cảnh giác tới khả năng các bác sĩ kiểm tra ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu như:

 • Tình trạng rối loạn tâm thần (thường xuất hiện khi viêm teo bao tử vì thiếu vitamin B12)
 • Tê bì tay chân
 • Ù tai
 • Tim đập nhanh, đau tức ngực
 • Hoa mắt chóng mặt
 • Thiếu máu thiếu sắt
 • Mệt mỏi
 • Loét dạ dày
 • Đau dạ dày
 • Chán ăn, sụt cân
 • Đau bụng, nôn, buồn nôn

triệu chứng viêm teo niêm mạc dạ dày

Nguyên nhân

 • Viêm niêm mạc dạ dày gây ra bởi nhiễm khuẩn Hp.
 • Tiếp xúc với phân, dịch nôn, nước bọt từ người bị nhiễm bệnh
 • Lây nhiễm qua thức ăn, đồ uống tồn tại vi khuẩn Hp.

Nếu bị nhiễm khuẩn Hp, thì bạn sẽ dễ dàng bị viêm teo niêm mạc dạ dày. Loại nhiễm khuẩn như vậy khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở các khu vực đông dân cư và nghèo nàn.

Cách chữa viêm teo niêm mạc dạ dày

Viêm teo dạ dày có thể được cải thiện nếu chữa trị bằng thuốc. Các bác sĩ chỉ định những loại thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt những loại vi khuẩn Hp. Không những thế, những bệnh nhân còn cách sử dụng những loại thuốc giảm tiết acid dạ dày, trung hòa acid. Với các trường hợp người bệnh bị viêm teo dạ dày, thì có thể chỉ định tiêm vitamin b12.

Ngoài ra, những bệnh nhân nên chú ý về chế độ dinh dưỡng, lịch trình sinh hoạt khoa học để có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm teo dạ dày tốt hơn. Cụ thể: hạn chế những thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, rượu bia, nước có gas… Ngoài ra kết hợp ăn nhiều loại rau xanh, cùng hoa quả giúp bổ sung chất xơ, khoáng chất cho cơ thể. Rèn luyện thể dục thể thao, đạp xe, đi bộ, hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, gia tăng khả năng miễn dịch. Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế làm việc, ngủ đủ giấc,… Những điều này giúp bạn phòng ngừa, điều trị viêm teo niêm mạc dạ dày nhẹ rất hiệu quả.

Hầu hết các bệnh nhân bị viêm teo dạ dày sẽ cải thiện nhanh chóng các triệu chứng nếu như được điều trị tốt. Điều trị viêm teo niêm mạc dạ dày tập trung tới việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp bằng một phác đồ điều trị Hp gồm ít nhất 2 loại kháng sinh với 1 thuốc giảm tiết chất acid dạ dày, còn có thể kết hợp thêm OvalgenHP  để tăng cường hiệu quả chữa trị hp kể cả một số chủng Hp đã kháng thuốc.

Bệnh nhân viêm teo dạ dày tự miễn còn có thể được tiêm chất Vitamin B12.

Cách chữa viêm teo niêm mạc dạ dày

Chẩn đoán

Nội soi dạ dày, có thể lấy mảnh sinh thiết giúp chẩn đoán bệnh và nhiễm Hp. Chẩn đoán bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày thường có liên quan trực tiếp tới việc kết hợp và theo dõi các triệu chứng bệnh. Trong khi khám, bác sĩ kiểm tra tính đau dạ dày bằng cách ấn vào vùng dạ dày. Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu Vitamin B12, thiếu sắt.

Những loại xét nghiệm sẽ có thể chỉ định và kết quả có thể xảy ra là:

 • Thiếu hụt pepsinogen, đây là loại protein sản xuất từ tế bào dạ dày
 • Tăng nhanh nồng độ gastrin, hormone kích thích tiết ra acid dạ dày
 • Giảm đi nồng độ vitamin B12
 • Tế bào tự miễn tác động yếu tố nội tại.

Trong các trường hợp, bác sĩ làm nội soi sinh thiết dạ dày sẽ sử dụng các thiết bị nội soi qua đường họng cho tới dạ dày. Tiếp thao, bấm 1 mẩu thịt bên trong dạ dày để tìm ra dấu hiệu của bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày. Mẫu sinh thiết này còn được sử dụng để giúp kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Phòng ngừa

Viêm teo niêm mạc dạ dày rất khó phòng ngừa, tuy nhiên, bằng cách trừ triệt để các loại vi khuẩn Hp, ngoài ra chống nhiễm khuẩn Hp sẽ hỗ trợ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị viêm teo dạ dày.

Để giúp phòng chống tình trạng nhiễm khuẩn Hp, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp vệ sinh trong quá trình ăn uống, rửa tay vào thời điểm trước khi ăn, nhớ ăn chín, uống sôi, nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Bài viết được đề xuất