Atorvastatin 10 mg – 40 mg là thuốc gì và những chú ý khi sử dụng

Những căn bệnh về tim mạch luôn là nỗi ám ảnh, cũng như đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do vậy, sử dụng thuốc để ngăn ngừa và phòng bệnh tim mạch là điều được nhiều người quan tâm. Atorvastatin 10mg, 40mg mang đến hiệu quả và được bác sĩ khuyên dùng.

Atorvastatin là thuốc gì?

Không phải ai cũng biết về công dụng của thuốc Atorvastatin, do vậy thường muốn biết Atorvastatin là thuốc gì? Có công dụng như thế nào?

Atorvastatin là thuốc gì?
Atorvastatin là thuốc gì?

Thuốc Atorvastatin là một loại thuốc kê đơn, và được biết đến với công dụng chủ yếu để giảm mỡ máu, cũng như phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Cùng với việc ăn uống hợp lý, khoa học thì việc kết hợp thuốc Atorvastatin, có công dụng hạ lượng cholesterol và những chất béo có hại trong máu, và làm gia tăng lượng cholesterol có lợi. Thuốc Atorvastatin làm giảm mỡ máu bằng cơ chế hoạt động giảm sự sinh sản cholesterol tại gan. Do vậy sẽ giúp giảm được nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Sử dụng Atorvastatin với liều lượng thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác mà người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn cụ thể, với liều lượng phù hợp.

Đối với người lớn: Những người muốn phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch thì mỗi ngày uống 1 lần từ 10- 80mg;  Còn với những người muốn giảm mỡ trong máu, mỗi ngày uống Atorvastatin 10- 20mg hoặc Atorvastatin 40mg thuốc. Còn với những người muốn giảm LDL- cholesterol hơn 45%, uống Atorvastatin 40mg mỗi ngày.

Đối tượng trẻ em chỉ nên sử dụng đối với những trẻ từ 10- 17 tuổi là tốt nhất, còn những em nhỏ mắc bệnh tăng cholesterol trong máu do di truyền thì uống khoảng 10- 20mg, trong 4 tuần sử dụng đầu tiên.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên uống Atorvastatin thuốc mỗi ngày một lần, vào một thời gian cố định. Nhằm mục đích mang lại hiệu quả cao nhất, bạn có thể uống trong và sau bữa ăn tùy vào sự hướng dẫn của bác sĩ.

Còn với những trường hợp uống thuốc Atorvastatin cùng với một số loại thuốc khác, để giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên lại lo lắng về những phản ứng phụ sẽ xảy ra, cũng như những tương tác giữa các loại thuốc với nhau. Nên tốt nhất uống thuốc Atorvastatin trước 1, hoặc sau 4 tiếng mới uống các loại thuốc khác.

Bạn nên uống atorvastatin như thế nào?

Uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo như hướng dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, khả năng đáp ứng điều trị, tuổi tác, và các loại thuốc khác mà bạn có thể được sử dụng. Hãy nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa, và các sản phẩm thảo dược).

Tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm khi dùng thuốc này, trừ có sự chỉ định từ bác sĩ của bạn. Bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn cũng có dùng một số loại thuốc khác để giảm cholesterol (cholestyramin hoặc colestipol), dùng Atorvastatin ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 4 giờ sau khi dùng các thuốc này. Những sản phẩm này có thể tương tác với Atorvastatin, ngăn chặn sự hấp thu của thuốc.

Dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Hãy nhớ dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khá hơn. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể. Có thể mất đến 4 tuần trước khi thuốc này phát huy đầy đủ hiệu quả.

Những tác dụng phụ của thuốc Atorvastatin

Sử dụng thuốc Atorvastatin cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, với các dấu hiệu như sau:

 • Tiêu chảy.
 • Buồn nôn.
 • Đau cơ.
 • Gặp các vấn đề về trí nhớ, lú lẫn.
 • Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
 • Tăng cân bất thường.
 • Nước tiểu có màu đậm hơn so với bình thường.
 • Đi tiểu ít hoặc đi tiểu nhiều lần.
 • Khát nước, và cảm thấy đói.
 • Buồn ngủ, mắt mờ,
 • Vàng da, da khô hơn bình thường.

Khi thấy những dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Cho dù những dấu hiệu trên không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng cũng sẽ gây ra sự lo lắng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Atorvastatin calcium mang đến những tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và phòng chống các bệnh tim mạch, cũng như làm giảm lượng cholesterol trong máu. Do vậy, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ để có cách sử dụng đúng liều lượng.

Bài viết được đề xuất