Máy massage cổ xung điện có hại không? Những tác hại tiềm ẩn

Sử dụng máy massage cổ xung điện có hại không, có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, thị trường các loại máy massage cổ công nghệ xung điện rất phong phú, nhưng một số người vẫn chưa rõ về tác dụng hay tác hại của loại máy này, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Máy massage cổ xung điện có hại không?

Máy massage cổ xung điện là loại máy sử dụng dòng điện sinh học tần số thấp vào quá trình massage nhằm tác động trực tiếp vào các vùng xương cơ bị căng cứng gây đau mỏi, công nghệ xung điện được cho là mang đến hiệu quả giảm đau nhanh hơn so với các loại máy massage cổ thông thường.

Nguyên tắc hoạt động của của mát massage cổ xung điện là sử dụng dòng điện tần số từ 1 – 1200Hz tác động sâu dưới da, nhất là các vùng tổn thương ở cổ vai gáy, hơn nữa khoảng 15 phút nó tự ngắt nên an toàn cho người sử dụng.

Máy massage cổ xung điện có hại không, câu trả lời là có, đến từ một số nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra các tác hại tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. 

>> Xem ngay: Cách sử dụng máy massage cổ hasuta đúng và hiệu quả nhất

Về nguyên nhân chủ quan

Khi máy bị dùng sai chức năng, chẳng hạn như điều chỉnh cường độ quá cao sẽ khiến xung điện ảnh hưởng đến có thể, điện có thể bị giật nhẹ gây tổn thương cục bộ đến vùng cổ vai gáy.

Khi tình trạng sức khỏe không phù hợp để sử dụng máy massage cổ xung điện, ví dụ người đang bị bệnh lý thần kinh, bệnh tim mạch, huyết áp cao…nếu tùy tiện dùng mà không có sự cho phép và tư vấn từ bác sĩ sẽ gây ra những tác hại khôn lường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý và cả tinh thần.

Máy massage cổ xung điện có hại không
Máy massage cổ xung điện có hại không

Nếu lạm dụng máy quá đà, như dùng liên tục trong thời gian dài không tắt, dùng nhiều lần trong ngày sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng trong trao đổi chất, đồng hồ sinh học bị đảo lộn, hay gây tổn thương đến chính phần mô cơ lành lặn.

Mua máy massage cổ xung điện không rõ nguồn gốc, cơ sở bán hàng thiếu uy tín không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thiết bị cũng gây ra những tác hại tiềm ẩn.

Về nguyên nhân khách quan

Sử dụng máy massage cổ xung điện có hại không còn liên quan đến các yếu tố bên ngoài như môi trường sử dụng không phù hợp, chẳng hạn dùng máy massage cổ xung điện ở gần vị trí máy trợ tim, những người có các thiết bị điện tử khác trong người có thể gây sốc điện, nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi mua máy, nếu người sử dụng không nhận được các thông tin về hướng dẫn sử dụng đầy đủ dễ dẫn đến thiếu thông tin và hiểu biết, tùy tiện dùng máy, điều chỉnh chế độ massage và cường động không phù hợp.

Nếu cường độ xung điện trong máy không thể kiểm soát, vượt ngưỡng an toàn sẽ gây hại đến cơ thể.

Một nguyên nhân khác là hiện nay người mua tham hàng giá rẻ mua phải những sản phẩm kém chất lượng, hàng lậu, vừa không có hiệu quả vừa tác hại đến sức khỏe nếu dùng lâu dài.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua máy massage cổ ở đâu uy tín và giá tốt?

Những tác hại rõ ràng mà máy massage cổ xung điện gây ra

  • Thứ nhất là gây chấn thương cơ bắp khi dùng lạm dụng máy liên tục với cường độ massage cao. Dòng điện sinh học sẽ tác động vào các nhóm cơ bị đau trên vùng cổ vai gáy, nếu dùng quá nhiều khiến những vùng cơ này bị tổn thương.
  • Thứ hai là gây kích ứng hoặc chấn thương trên da do các miếng điện cực tiếp xúc với da gây ra. Khi cơ thể kích ứng với dòng điện, do da đang có những tổn thương có sẵn cộng thêm xung điện hoạt động với cường độ lớn sẽ gây ra các hiện tượng như phát ban trên da, mẩn đỏ, ngứa ngáy.
  • Thứ 3 là gây tổn thương hệ thần kinh nếu sử dụng máy cường độ cao tần suất nhiều lần trong ngày, biểu hiển hiện là mạch máu bị co thắt do cơ bắp bị sưng, vùng xương cơ khu vực đó bị tổn thương. 
  • Thứ 4 là gây nguy hiểm đến các bệnh lý nền. Cụ thể đối với những người đang bị huyết áp cao, bệnh thần kinh, tim mạch nếu không có chỉ định từ bác sĩ mà sử dụng máy sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
Máy massage cổ xung điện không sử dụng đúng cách sẽ rất có hại
Máy massage cổ xung điện không sử dụng đúng cách sẽ rất có hại

Để tránh tác hại của máy massage cổ xung điện cần chú ý gì?

  • Chọn mua máy massage cổ xung điện từ những đơn vị bán hàng uy tín để tránh hàng nhái, hàng giả.
  • Tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng máy bằng cách: đọc tờ hướng dẫn sử dụng, nhờ chuyên gia tư vấn, học hỏi người có kinh nghiệm.
  • Không lạm dụng sản phẩm quá nhiều, dùng ở cường độ cao, mỗi ngày chỉ dùng 15-20 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất, tối đa 2 lần 1 ngày.

Như vậy máy massage cổ xung điện có hại không thì bạn đã rõ, điều đó phụ thuộc vào bạn lựa chọn máy và cách sử dụng máy. Massage cổ xung điện nói riêng và tất cả các loại máy khác nói chung đều có những tác hại tiềm ẩn nếu sử dụng thiếu khoa học.

>> Xem thêm: Máy massage cổ xiaomi jeeback g5 review chi tiết, đầy đủ nhất

Bài viết được đề xuất