3 cách giảm đau thượng vị dạ dày nhanh chóng

Nếu ai đã từng trải qua cơn đau vùng thượng vị sẽ không thể quên được cảm giác khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Dựa vào từng nguyên nhân, bạn có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị hoặc một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể giúp bạn giảm đau hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn đọc biết cách giảm đau thượng vị nhanh mà còn có thể làm cho người bệnh cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Các cách giảm đau thượng vị nhanh và hiệu quả

1. Giảm đau thượng vị bằng các phương pháp điều trị y tế

 • Xác định rõ các triệu chứng đau vùng thượng vị

Thỉnh thoảng hầu hết mọi người đều bị đau bụng, vì vậy trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào người bệnh cần phải biết chắc chắn các triệu chứng của mình có phải do đau vùng thượng vị hay không. Khi bị đau thượng vị người bệnh sẽ cảm thấy đau ở phần trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Bệnh thường xảy ra trong hoặc ngay sau khi bạn ăn hoặc nếu bạn nằm quá sớm sau khi ăn.

Đau vùng thượng vị thường đi kèm bên cạnh các triệu chứng khác, bao gồm sưng bụng, ợ hơi, buồn nôn và đau ở ngực trên.

Nó thường được gây ra bởi chứng khó tiêu, ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Mang thai và không dung nạp đường sữa cũng có thể là nguyên nhân gây đau vùng thượng vị.

 • Cách giảm đau thượng vị nhanh bằng việc sử dụng thuốc

Nguyên nhân gây đau vùng thượng vị sẽ được giải quyết bằng cách giảm đau thượng vị nhanh và hiệu quả nhất. Một số trường hợp đau vùng thượng vị không liên tục có thể không cần điều trị gì cả, chỉ nên tránh các tác nhân được khuyến cáo gây bệnh. Phương pháp điều trị được sử dụng cho các trường hợp đau nhẹ vùng thượng vị kéo dài không phải do bất kỳ tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn nào có thể bao gồm:

Thuốc kháng axit: có tác dụng giúp giảm sản xuất quá nhiều axit dạ dày.

Thuốc chẹn H2: Thường được kê đơn để điều trị loét dạ dày, dạng thuốc này ngăn ngừa sự hình thành axit dạ dày quá mức.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Được sử dụng để giúp giảm đau cũng như giảm viêm.

Cách giảm đau thượng vị nhanh bằng việc sử dụng thuốc

 • Nhờ tư vấn điều trị từ các bác sĩ

Nếu việc sử dụng thuốc không giúp ích gì cho người bệnh, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kê toa thuốc kháng axit cho bạn mạnh hơn và có thể giúp giảm đau tốt hơn.

 • Phương pháp phẫu thuật

Người bệnh không thể tự mình quyết định phẫu thuật vì đau vùng thượng vị, nhưng đó là một lựa chọn bạn có thể thảo luận với bác sĩ. Phẫu thuật có thể là một cách giảm đau thượng vị nhanh nếu như các biện pháp thử dùng thuốc hay biện pháp khắc phục tại nhà và thay đổi lối sống mà người bệnh áp dụng không đạt hiệu quả.

2. Cách giảm đau thượng vị nhanh ngay tại nhà

Mặc dù nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau vùng thượng vị kéo dài, đau nhẹ không liên tục có thể được khắc phục tại nhà bằng các cách giảm đau thượng vị nhanh sau:

 • Nước ép lô hội: Một điều trị phổ biến cho các vấn đề dạ dày. Điều quan trọng là không pha loãng nước ép này trong nước để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Trà gừng: Được coi là một cách giảm đau thượng vị nhanh tuyệt vời để điều trị các vấn đề dạ dày, trà gừng có thể giúp trung hòa axit dạ dày và giảm các mô bị viêm hoặc bị kích thích trong đường tiêu hóa.
 • Baking soda: sử dụng một muỗng cà phê bột này trong nước ấm có thể giúp trung hòa tính chất axit của dạ dày của bạn. Nếu vấn đề vẫn còn sau vài ngày, hãy thử hai muỗng cà phê.
 • Trà hoa cúc: Một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu, trà hoa cúc giúp chống lại các triệu chứng đau vùng thượng vị bằng cách làm dịu dạ dày. Trà này cũng được sử dụng để làm giảm chứng ợ nóng.
 • Sữa chua: Được biết đến để giảm bớt chứng khó tiêu và đau do các vấn đề tiêu hóa. Nó làm điều này bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.
 • Bánh mì nướng: Được sử dụng để giúp giải độc dạ dày.
 • Trà bạc hà: Được làm từ lá bạc hà, nó có thể là một phương thuốc tuyệt vời để giảm đau vùng thượng vị. Tuy nhiên, bạc hà không được khuyến cáo trong trường hợp người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản, vì nó có thể kích ứng trào ngược axit.

Xem thêm: Đau thượng vị kiêng ăn gì để bệnh chóng khỏi

Rất may, hầu hết các trường hợp cấp tính của đau vùng thượng vị không nghiêm trọng và chỉ cần can thiệp nhỏ để giảm đau. Tuy nhiên, đau vùng thượng vị mãn tính có thể là một dấu hiệu của các biến chứng nghiêm trọng sắp xảy ra. Biết được điều này, điều quan trọng là phải nhận biết ra các dấu hiệu đau vùng thượng vị bình thường và bất thường và gặp bác sĩ càng sớm càng tốt khi có gì đó không ổn định.

Cách giảm đau thượng vị nhanh ngay tại nhà

3. Đau thượng vị nên làm gì – Thay đổi lối sống

 • Giảm cân nếu cần thiết: Nếu bạn thừa cân, bạn có nguy cơ bị đau vùng thượng vị cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn cần giảm cân và bao nhiêu.
 • Từ bỏ thuốc lá cũng là cách giảm đau thượng vị nhanh: Hút thuốc có thể thêm vào đau vùng thượng vị. Nếu bạn đang chịu đựng điều đó, hãy giảm lượng thuốc bạn hút hoặc hoàn toàn từ bỏ hút thuốc. Nó có thể giúp giảm bớt một số nỗi đau mà bạn cảm thấy và nói chung điều đó nó cũng tốt cho bạn.
 • Tránh một số loại thực phẩm gây kích ứng: Có một số thực phẩm làm cho cơn đau vùng thượng vị tồi tệ hơn, vì vậy tránh chúng có thể giúp bạn giảm đau. Tránh đồ uống có cồn, cafein hoặc nước ép cam quýt, cũng như sô cô la và bất kỳ thực phẩm nào rất béo.
 • Không nên nằm xuống ngay sau khi ăn: Nếu bạn nằm xuống ngay sau khi ăn, axit trong dạ dày có thể trào ngược vào thực quản. Nên ăn bữa ăn cuối cùng khoảng hai đến ba giờ trước khi bạn nằm xuống để đi ngủ.

Lưu ý

 • Nếu bạn bị đau vùng thượng vị và nôn ra máu, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Đây có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe thực sự nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư dạ dày.
 • Nếu bạn đang bị đau ngực hoặc áp lực nghiêm trọng, đôi khi kèm theo đau ở cánh tay hoặc khó thở, bạn có thể bị đau tim.
 • Gặp bác sĩ nếu chứng ợ nóng của bạn xảy ra hơn hai lần một tuần, thuốc không kê đơn không có tác dụng, bạn khó nuốt hoặc bạn bị buồn nôn và nôn kéo dài. Đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Bài viết được đề xuất