Cây chà là – Một loài cây nhiệt đới hữu ích với đời sống con người

Cây chà là (Phoenix dactylifera) là một trong những cây ăn quả cao nhất. Có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Đông, nó đã được trồng rộng rãi, với hàng trăm giống hiện được trồng cho mục đích thương mại.

Làm sao để nhận biết được cây chà là?

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, là một cây có kích thước trung bình, cao từ 15 đến 25 mét,

Thân cây màu xám rộng có hoa văn với phần còn lại của vỏ bọc từ những chiếc lá rơi. Những chiếc lá được trang trí công phu này được nhóm lại với nhau tạo thành một vương miện rậm rạp. Chúng cứng và nhọn, màu xanh xám và dài tới 3 m. Lá bao gồm các lá chét dài 15 – 30 cm xếp thành hình chữ V dọc theo chiều dài của thân lá.

Làm sao để nhận biết được cây chà là?
Làm sao để nhận biết được cây chà là?

Quả được hình thành từ những bông hoa đơn tính nhỏ, màu trắng và có mùi thơm được sinh ra trong cụm vào tháng Tư. Chà là lớn với một lớp bột trái cây dày, ăn được, rất ngọt và giàu đường; các loài khác cùng họ với cây chà là chỉ có một lớp bột trái cây mỏng. Quả cây chà là có hình bầu dục hoặc hình trụ, dài 3 đên 7 cm và đường kính 2 đến 3 cm. Mỗi quả chứa một hạt giống dài khoảng 2 đến 2,5 cm và dày 6 đến 8 mm. Da mỏng và sần. Khi chưa chín, chúng có màu xanh lá cây và chuyển sang màu vàng, nâu vàng, đỏ gụ hoặc đen khi chín, tùy thuộc vào giống. Như đặc trưng của cây chà là, các chi, thực vật rất đẹp, với hoa đực và hoa cái trên các cây riêng biệt.

Trồng cây chà là ăn quả liệu có dễ dàng?

Là một loài lưỡng tính, có thực vật đực và cái riêng biệt, cây chà là có thể dễ dàng trồng cây chà là từ hạt. Tuy nhiên, chỉ có 50 phần trăm cây con sẽ là cái và do đó mang trái, và ngày từ cây giống thường nhỏ hơn và chất lượng kém hơn. Do đó, hầu hết các đồn điền thương mại đều sử dụng việc cắt các giống cây trồng nặng, vì giống cây này cho năng suất cao đặc biệt là quả ngọt lớn. Cây chà là được trồng từ giâm cành sẽ ra quả sớm hơn hai đến ba năm so với cây giống.

Trồng cây chà là ăn quả liệu có dễ dàng?
Trồng cây chà là ăn quả liệu có dễ dàng?

Chà là được thụ phấn tự nhiên nhưng trong cả vườn ươm truyền thống và trong vườn thương mại hiện đại, chúng được thụ phấn hoàn toàn bằng tay. Sự thụ phấn tự nhiên xảy ra với khoảng một số lượng bằng nhau của cây đực và cái.

Tuy nhiên, với thụ phấn thủ công, một cây đực có thể thụ phấn lên tới 100 cây cái. Vì cây đực chỉ có giá trị như thụ phấn, điều này cho phép người trồng sử dụng tài nguyên của chúng cho nhiều cây cái sản xuất nhiều trái. Một số người trồng thậm chí không duy trì bất kỳ cây đực nào vì hoa đực có sẵn tại các chợ địa phương vào thời điểm thụ phấn.

Thụ phấn thủ công được thực hiện bởi những người lao động lành nghề trên thang, hoặc ở một số khu vực, chẳng hạn như Iraq, họ trèo lên cây bằng một công cụ leo núi đặc biệt quấn quanh thân cây và lưng người leo núi để giữ anh ta gắn vào thân cây trong khi leo lên. Ít thường phấn hoa có thể được thổi vào hoa cái bằng máy gió .

Cây chà là mất khoảng bảy năm sau khi trồng trước khi chúng ra quả và chúng tạo ra sản lượng khả thi cho thu hoạch thương mại sau khoảng 10 năm. Cây chà là trưởng thành có thể tạo ra 80 quả 120 kilôgam / ngày mỗi mùa thu hoạch, mặc dù chúng không chín cùng một lúc nên cần phải thu hoạch nhiều lần.

Để có được trái cây có chất lượng thị trường, các chùm quả chà là phải được tỉa thưa trước khi chín để những quả còn lại phát triển lớn hơn. Chà là thường được thu hoạch khi xanh và chín khỏi cây trước khi phơi khô.

Trồng cây chà là ăn quả đòi hỏi khí hậu khô và nóng, và phát triển mạnh ở Trung Đông, Châu Phi và California và Arizona ở Hoa Kỳ . Iraq từng là nhà sản xuất chính của chà là nhưng trong những năm gần đây, số lượng ngày sản xuất và xuất khẩu đã giảm.

Cây chà là dùng để làm gì?

Dùng trong mục đích nấu nướng

Chà là được ăn tươi hoặc sấy khô, với ngày khô có sẵn quanh năm. Quả tươi có thể được lưu trữ lên đến hai tuần trong tủ lạnh, bọc trong túi nhựa, trong khi quả khô có thể được lưu trữ, trong hộp kín, trong tối đa 6 tháng ở nhiệt độ phòng hoặc lên đến một năm trong tủ lạnh.

Một phần 100 gram của ngày tươi là một nguồn vitamin C cao cấp và cung cấp năng lượng 230 kcal. Chúng là một nguồn protein và sắt tốt. Đường trở nên cô đặc hơn khi quả khô, nhưng trong các chất dinh dưỡng tổng thể, vì chà là chứa tương đối ít nước, chúng không trở nên cô đặc hơn khi sấy khô, mặc dù quá trình vitamin C bị mất.

Chà là cũng có thể bị mất nước, nghiền và trộn với ngũ cốc để tạo thành một thức ăn bổ dưỡng.

Lá chà là non được nấu chín và ăn như một loại rau. Các hạt nghiền mịn được trộn với bột để làm bánh mì trong thời điểm khan hiếm. Những bông hoa của cây chà là cũng có thể ăn được. Các nụ hoa được sử dụng trong món salad hoặc đất với cá khô để làm gia vị cho bánh mì.

Công dụng làm thuốc

Chà là có hàm lượng tannin cao và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh (có khả năng làm sạch) và làm se trong các vấn đề về đường ruột . Như một tiêm truyền, thuốc sắc, xi-rô hoặc dán, ngày đã được dùng cho đau họng, cảm lạnh, viêm phế quản và dùng để giảm sốt và một số khiếu nại khác. Một niềm tin truyền thống là nó có thể chống lại nhiễm độc rượu. Bột hạt cũng được sử dụng trong một số loại thuốc truyền thống.

Một loại kẹo cao su chảy ra từ thân cây bị thương được sử dụng để điều trị tiêu chảy và bệnh tiết niệu. Rễ được sử dụng chống đau răng.

Công dụng khác của cây chà là

Các bộ phận khác nhau của cây chà là được sử dụng cho nhiều mục đích phi ẩm thực, không dùng thuốc.

  • Hạt giống: Hạt chà là được ngâm và nghiền thành thức ăn cho động vật, và dầu của chúng thích hợp để sử dụng trong xà phòng và mỹ phẩm. Hạt cũng có thể được xử lý hóa học như là một nguồn axit oxalic. Các hạt giống được đốt để làm than cho thợ bạc, và có thể được xâu thành chuỗi. Hơn nữa, hạt chà là cũng được nghiền và được sử dụng theo cách của hạt cà phê, hoặc làm phụ gia cho cà phê.
  • : Lá trưởng thành cũng được làm thành chiếu, màn, giỏ và quạt. Lá chế biến có thể được sử dụng cho bảng cách điện. Cuống lá khô là một nguồn bột giấy cellulose , được sử dụng cho gậy đi bộ, chổi, phao câu cá và nhiên liệu. Vỏ lá được đánh giá cao về mùi hương của chúng, và sợi từ chúng cũng được sử dụng cho dây thừng, vải thô và mũ lớn.
  • Trái cây:Cụm trái cây tước được sử dụng như chổi. Một loại xi-rô đặc, sền sệt làm từ trái cây chín được sử dụng làm lớp phủ cho túi da và ống dẫn để tránh rò rỉ.
  • Gỗ: Nó nhẹ hơn dừa và không bền lắm. Nó cũng được sử dụng để xây dựng như cầu và cống. Gỗ còn lại bị cháy làm nhiên liệu.

Bài viết được đề xuất