Chữa bệnh gout bằng lá vối tươi như thế nào mới hiệu quả

Lá vối tươi là một loại dược liệu dân giã vô cùng quen thuộc với người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc thường hay sử dụng loại lá này để nấu nước uống hàng ngày giúp giải khát, thanh nhiệt rất tốt. Vậy nhưng bạn đã biết cách chữa bệnh gout bằng lá vối tươi? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong nội dung sau!

Công dụng chữa bệnh gout của lá vối tươi

Cây lá vối hay cây trâm nắp là một loài cây sống lâu năm thuộc họ Sim. Trong Đông y còn gọi nó là cây trăm nắp. Khoa học có tên gọi riêng của loại cây này là Eugenia operculata Roxb.

Có thể nói cây vối là một loại cây rất hữu dụng vì cả vỏ thân cây, lá vối và nụ hoa của nó đều được tận dụng để làm thuốc. Cụ thể thì công dụng chữa bệnh gút của vị thuốc lá vối tươi được đề cập như sau:

Công dụng chữa bệnh gout của lá vối tươi
Công dụng chữa bệnh gout của lá vối tươi

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại

Theo nghiên cứu khoa học, trong thành phần của lá vối có chứa rất nhiều tinh dầu, chất tanin, flavonoid, các vitamin và khoáng chất quý. Do đó, lá vối có công dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả, đặc biệt tốt trong trường hợp đau nhức xương khớp bởi thành phần flavonoid có chức năng kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm viêm trong các đợt gút cấp tính bùng phát, giúp giảm đau, cải thiện khả năng chuyển hóa giúp tổn thương ở khớp mau lành.

Ngoài ra không thể không kể tới các vitamin và khoáng chất trong lá của cây vối có công dụng tăng cường trao đổi chất, cải thiện khả năng hấp thu dưỡng chất vào cơ thể, đào thải chất độc, cặn bã, chuyển hóa và loại bỏ lượng acid uric dư thừa qua đường tiểu. Đây chính là chìa khóa giúp phòng ngừa các đợt cấp tái phát của bệnh gút cấp và mãn tính cũng như giảm thiểu những mức độ nghiêm trọng do bệnh gút gây ra.

Trong lá vối cũng chứa nhiều hoạt chất đóng vai trò như những chất kháng sinh tự nhiên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giúp sát khuẩn và phòng ngừa nhiễm trùng khi viêm khớp xảy ra.

Theo Y học cổ truyền

Không chỉ y học hiện đại công nhận tác dụng của lá vối mà từ lâu y học cổ truyền đã ghi chép lại nhiều lợi ích tuyệt vời từ thứ lá dân dã này. Theo đó, lá vối trong Đông y được mô tả là có vị đắng, cay, tính hơi hàn và quy vào kinh phế, can, bàng quang. Vị thuốc này có tác dụng làm mát máu, tán phong nhiệt, thanh lọc cơ thể, điều hòa thân nhiệt, giảm mỡ máu, lợi tiểu tiện và tăng khả năng đào thải acid uric qua đường tiết niệu.

Nếu dùng nước lá vối được sắc đặc thì có khả năng chống viêm và kháng khuẩn cao, giúp giảm đau, giảm huyết áp khi gan nóng, bình suyễn tiêu đờm, củng cố sức khỏe xương khớp. Do đó, lá vối dùng để chữa bệnh gout là hoàn toàn có cơ sở nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng.

Hướng dẫn thực hiện mẹo chữa bệnh gout bằng lá vối tươi

Chữa bệnh gout bằng lá vối tươi rất đơn giản và người bệnh nào cũng có thể thực hiện được. Cách làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá vối tươi 30gr
  • Nước lọc 2 lít.

Cách thực hiện:

  • Chọn lá vối tươi, không sâu đục, héo úa. Rửa thật sạch rồi đem đun sôi với 2 lít nước. Đợi nước lá sôi thì hạ lửa đun liu riu đến khi cạn còn khoảng 1,5 lít thì được. Bỏ bã, chỉ chắt nguyên nước.
  • Dùng nước lá vối tươi uống thay nước lọc hàng ngày. Nên uống khi nước ấm nóng là tốt nhất.
  • Kiên trì sử dụng nước lá vối trong vòng 1 tháng hoặc lâu hơn để có thể kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh gút.

Những điều cần lưu ý khi chữa bệnh gout bằng lá vối tươi

Để chữa bệnh gout bằng lá vối tươi hiệu quả, trong suốt quá trình điều trị người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học dành riêng cho bệnh gút. Theo đó, nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, đồ ăn thức uống có nhiều đường, đồ uống có ga, bia rượu… Và nên tích cực đưa vào thực đơn những thức ăn, nước uống ít purin hoặc có thể hỗ trợ đào thải acid uric trong máu như trái cây ít đường, rau xanh lá, củ quả, nước lọc…

Bên cạnh ăn uống, bạn hãy duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao để kiểm soát các cơn đau nhức khó chịu, hạn chế khả năng phát triển biến chứng về vận động có thể xảy ra.

Đối với riêng việc dùng lá vối thì người bệnh nên lưu ý những điều sau:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng lá vối tươi chữa bệnh gút vì có thể có trường hợp không thể sử dụng lá vối tươi do dị ứng.
  • Không được quá lạm dụng dùng lá vối nấu nước quá đặc, nên uống đúng liều, đúng cách và vừa phải để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.
  • Lá vối tươi chỉ có công dụng hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh gout, không có chức năng thay thế các loại thuốc chữa bệnh được kê đơn khác.
  • Trường hợp cơn đau gút cấp tính nghiêm trọng dùng nước lá vối có thể không hiệu quả, hãy tìm tới sự trợ giúp của bác sĩ.
  • Nếu bệnh gút có biến chứng hoặc có nguy cơ, đang phát triển các đợt viêm khớp cấp tính hoặc có hạt tophi ở khớp thì dùng nước lá vối tươi có thể không cho tác dụng như mong muốn.
  • Nếu cơ thể suy nhược, gầy yếu, có bệnh lý nền khác thì nên sử dụng lá vối một cách thận trọng.
  • Không uống nước lá vối khi đói bụng vì chất tanin trong lá vối có thể gây kích thích tiêu hóa khiến người bệnh bị mệt mỏi.

Tóm lại, lá vối là một vị thuốc Nam thích hợp để chữa bệnh gout trong những trường hợp không quá nghiêm trọng. Nếu không lo ngại rằng vị thuốc này cho tác dụng chậm thì bạn có thể coi đây là một giải pháp tham khảo. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây về chủ đề chữa bệnh gout bằng lá vối tươi sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn đọc sức khỏe!

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *