CHỨC NĂNG CỦA THẬN MÀ NHIỀU NGƯỜI CÒN CHƯA BIẾT

Thận được biết đến với chức năng chính là lọc máu cơ thể, tuy nhiên vai trò của chính của thận còn được biết đến nhiều hơn thế. Chính vì vậy để biết chức năng của thận cũng như tầm quan trọng của thận đối với cơ thể, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đặc điểm của thận đối với cơ thể

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, được biết đến là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể, trong đó vị trí của thận nằm sát thành sau của bụng, ở 2 bên cột sống gần thắt lưng chính. Hai bên thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng, đến đốt thắt lưng L3 trong khung xương sườn. Thận phía bên phải nằm hơi thấp hơn so với thận ở bên trái khoảng 1 đốt sống.

Thận có hình hạt đậu màu nâu nhạt, mặt trước nhẵn bóng còn mặt sau sần sùi có một bờ lồi, và một bờ lõm, mỗi quả thận có kích thước chiều dài khoảng 10- 12m5cm, rộng từ 5-6cm và có trọng lượng khoảng 170g.

Cấu tạo và chức năng của thận

Trong đó, cấu tạo và chức năng của thận được biết:

Cấu tạo của thận gồm: Ở chính giữa bờ cong phía trong là phần rốn thận, có ống niệu, dây thần kinh và mạch máu, vùng ngoài cùng là phần vỏ có màu đỏ sẫm do có nhiều mao mạch, dày khoảng 7-10mm, phần kế tiếp là phần tủy và bể thận có chứa các mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh.

Quả thận được cấu tạo từ 1m2 triệu đơn vị thận, đây vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng của thận, mỗi đơn vị chức năng thận gồm có cầu thận và ống thận.

chức năng của thận

Cấu tạo của thận trong cơ thể

Cầu thận gồm quản cầu Malpighi và nang Bowman, trong đó Bowman chính là một túi bọc quả cầu, thành nang có nhiều lỗ nhỏ, quản cầu Malpighi có dạng hình khối cầu được tạo thành từ khoảng 50 mao mạch xếp song song. Ngăn cách giữa các nang và mao mạch là một màng lọc mỏng, có chức năng lọc các chất từ mao mạch.

Ống thận gồm ống lượn xa, ống lượn gần và quai Henle, dịch lọc từ nang đổ vào ống lượn gần, sau đó đi đến quai Henle. Ở đầu lên của quai Henle tiếp với ống lượn xa, từ ống lượn xa dịch lọc đổ vào ống góp. Ống góp không thuộc đơn vị thận, có chức năng nhận dịch lọc từ một số nephron để đổ vào bể thận.

-Chức năng của thận

Thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Thận còn biết đến với chức năng điều hòa thể tích máu, thận giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể, bằng cách sản xuất nước tiểu. Do vậy, khi chúng ta uống nước nhiều thì lượng nước tiểu sẽ tăng lên, và ngược lại khi uống ít nước thì lượng nước tiểu sẽ ít đi.

Trong đó, thận còn giúp hòa các chất hòa tan trong máu, độ pH của dung dịch ngoại bào và quá trình tổng hợp của các tế bào má, thận giúp điều hòa nồng độ các ion có trong máu. Bên cạnh đó thông qua việc tổng hợp vitamin D, giúp hỗ trợ kiểm soát các icon canxi trong máu.

Để giúp thận khỏe mạnh bạn nên biết

Những thực phẩm tốt cho thận luôn là điều được nhiều người quan tâm, bởi vì chức năng của thận giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây là một số thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn:

– Ớt chuông đỏ được biết đến có công dụng tuyệt vời đối với thận, vì chứa hàm lượng kali thấp, lượng kali trong máu cao sẽ khiến cho thận khó đào thải, dẫn đến bệnh suy thận mãn tính. Trong đó, ớt chuông đỏ lại chứa các chất oxy hóa mạnh như vitamin A, C, B6 và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông đỏ - thực phẩm tốt cho thận

– Cải bắp chứa nhiều kali có lợi cho gan và thận, trong rau bắp cải rất giàu chất phytochemical giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh mãn tính như ung thư.  Đồng thời bắp cải rất giàu các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B6, K, C và axit folic.

– Súp lơ một loại rau họ cải, bổ sung các dưỡng chất tốt cho thận, trong súp lơ rất giàu axit folic và chất xơ nên sẽ giúp làm sạch thận và tăng cường sức khỏe.

– Măng tây có tác dụng làm sạch thận, đồng thời ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ thận thực hiện các chức năng bình thường.

– Cải xoăn là một loại rau họ cải, có lợi cho thận vì được biết đến chứa ít kali, trong cải xoăn có chứa nhiều vitamin A, C, canxi và các khoáng chất quan trọng, có công dụng hỗ trợ thận.

Bài viết được đề xuất