Mẹo chữa đầy hơi chướng bụng khó tiêu tại nhà

Đầy hơi không phải là một cảm giác thoải mái. Có nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào vấn đề tiêu hóa này, chẳng hạn như lựa chọn chế độ ăn uống, thiếu tập thể dục và các tình trạng bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống là thủ phạm lớn nhất có thể ảnh hưởng và gây ra chứng đầy hơi. Để phòng ngừa chứng đầy hơi, có một số mẹo chữa đầy hơi người bệnh có thể áp dụng, được chúng tôi giới thiệu trong bài viết này.

Thật không may, khi bạn đang gặp phải sự khó chịu do đầy hơi gây ra. Trong trường hợp đó, tại sao không thử những mẹo chữa đầy hơi dưới đây:

Uống một ít nước chanh ấm

Cố gắng uống nhiều nước không chỉ tốt cho việc phòng ngừa mà còn là mẹo chữa đầy hơi rất tốt. Thêm một quả chanh vào nước có thể mang lại cho bạn sự giảm đau nhanh hơn. Nước chanh ấm có thể giúp thúc đẩy quá trình giải độc và cung cấp cho bạn vitamin C. Độ axit của chanh có thể hỗ trợ tiêu hóa, phá vỡ bất cứ thứ gì bạn vừa mới ăn.

Mẹo chữa đầy hơi chướng bụng khó tiêu tại nhà

Tránh uống nước lạnh trong khi ăn

Khi chúng ta ăn, các enzyme tiêu hóa được tiết ra. Để các enzyme này hoạt động tốt nhất, điều quan trọng là bạn tránh uống nước lạnh hoặc chất lỏng nói chung trong khi ăn. Uống chất lỏng trong khi ăn làm loãng các enzyme tiêu hóa, làm cho chúng kém hiệu quả hơn trong việc phá vỡ thức ăn. Mặt khác, uống nước ấm có thể tăng cường tiêu hóa cùng với việc thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Nhai thức ăn đúng cách

Khi bạn dành thời gian để tiêu hóa thức ăn đúng cách, bạn sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nhiều trên hệ thống tiêu hóa của bạn. Khi ăn nhanh, nhiều người có khả năng nuốt thêm không khí, điều này cũng có thể góp phần gây đầy hơi. Dành thời gian để ăn có nghĩa là bạn đang giữ kín miệng, ngăn không cho quá nhiều không khí được nuốt vào.

Tránh các thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khó tiêu hóa

Một số thực phẩm, mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại rất khó để có thể tiêu hóa. Ví dụ về điều này bao gồm sữa và cải xoăn. Điều này là do đường sữa, được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, là một loại không dung nạp thực phẩm phổ biến, một số người thiếu enzyme để phá vỡ đường sữa. Và cải xoăn có nhiều chất xơ không hòa tan, có thể cứng trên đường tiêu hóa.

Ăn thực phẩm kích thích tiêu hóa

Có một số thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa và có thể làm cho nó hiệu quả hơn. Một số trong những thực phẩm này bao gồm gừng, đu đủ, thì là và hạt thì là. Những loại thực phẩm giúp thúc đẩy nhiều enzyme tiêu hóa.

Ăn chậm

Nhiều người trong chúng ta vội vàng ăn khi đang ở thời điểm đói. Việc đẩy thức ăn xuống họng làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ thức ăn. Mất khoảng 20 phút để não nhận được tín hiệu rằng dạ dày đã đầy, vì vậy nếu ăn chậm và đạt được dấu hiệu đó, bạn sẽ cảm thấy no và ngừng ăn. Ăn chậm cũng là một mẹo chữa đầy hơi tuyệt vời.

Dùng đồ ăn nhẹ chứa nhiều nước

Dưa hấu và nho chỉ là một số loại trái cây có chứa lượng nước cao. Nếu uống trong tám ly nước mỗi ngày là khó khăn, dự trữ và ăn những đồ ăn nhẹ giàu nước có thể là một mẹo chữa đầy hơi một cách tự nhiên.

Tự massage vùng bụng

Một mẹo chữa đầy hơi đơn giản đó là tự xoa bóp hay massage bụng có thể giúp làm giảm đầy hơi. Chà bàn tay của bạn ngược chiều kim đồng hồ trên dạ dày của bạn có thể làm giảm sưng.

Mẹo chữa đầy hơi chướng bụng khó tiêu tại nhà - massage vùng bụng

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ là phương pháp để ngăn ngừa đầy hơi. Mặc dù bạn có thể không cảm thấy muốn di chuyển trong khi bị chứng đầy hơi, nhưng hãy nỗ lực, bởi vì nó có thể mang lại sự nhẹ nhõm. Bằng cách tăng lưu thông, có thể thúc đẩy việc giải phóng khí. Ngoài ra còn có một vài tư thế yoga, có thể hỗ trợ giảm đầy hơi.

Bài tập Yoga

Thực hiện yoga có thể là một mẹo chữa đầy hơi tuyệt vời để kéo dài dạ dày và giúp cơ thể giải phóng khí không mong muốn. Khí quá mức có thể gây khó chịu và lúng túng cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách thực hiện một số tư thế yoga sau đây, bạn sẽ nén và xoa bóp đường tiêu hóa, giúp giải phóng bất kỳ khí bị mắc kẹt và giảm đầy hơi. Các vị trí để giảm khí và đầy hơi bao gồm:

Bài tập 1: Tư thế loại bỏ gió – Được thiết kế đặc biệt để giải phóng khí bị mắc kẹt khỏi hệ thống tiêu hóa

 • Bắt đầu bằng cách nằm ngửa với hai chân mở rộng
 • Cong đầu gối phải của bạn và quấn tay quanh ống chân, ngay dưới nắp đầu gối
 • Kéo đầu gối vào ngực về phía vai phải, giữ khuỷu tay sát hai bên và xương bả vai trên sàn
 • Hít thở sâu
 • Phát hành và chuyển đổi bên, lặp lại các bước tương tự
 • Cuối cùng, kéo cả hai đầu gối vào ngực và vòng tay quanh cẳng chân và hít thở sâu

Bài tập 2: Xoay người nằm ngửa – Tạo tư thế kết hợp xoay thân và thở bụng sâu

 • Nằm ngửa, hai chân mở rộng và đưa tay ra theo hình dạng Tẻ Tẻ
 • Cong đầu gối phải của bạn và đưa nó về phía ngực
 • Trong khi giữ cả hai xương bả vai trên mặt đất, hãy để đầu gối của bạn thả về phía bên trái của bạn
 • Quay đầu sang phải
 • Hít thở sâu
  Chuyển đổi và lặp lại ở phía đối diện

Bài tập 3: Tư thế con bò – Một tư thế tuyệt vời để giảm táo bón

 • Trong khi trên mặt đất, trên tay và đầu gối của bạn
 • Hãy chắc chắn rằng vai của bạn trực tiếp trên cổ tay và hông qua đầu gối của bạn
 • Khi hít vào, thả bụng xuống đất và nâng hông và vai của bạn, rộng ngang ngực
 • Khi thở ra, đảo ngược vị trí, làm tròn cột sống như một con mèo và thả xương sống và đầu của bạn
  Tiếp tục luân phiên qua lại trong khoảng sáu đến mười lần lặp lại, hít thở sâu bụng.

Bài tập 4: Em bé hạnh phúc

 • Bắt đầu bằng cách nằm ngửa
 • Ôm cả hai đầu gối vào ngực của bạn và làm phẳng toàn bộ lưng của bạn xuống sàn
  Thả chân ra, để lòng bàn chân hướng lên trần nhà
 • Bàn chân của bạn phải được đặt trực tiếp trên đầu gối của bạn
  Nắm lấy phần bên ngoài của bàn chân và thả lỏng xương bả vai xuống đất
  Hít thở sâu

Tư thế ngủ đúng giúp giải phóng khí từ dạ dày

Yoga đặt ra không phải là mẹo chữa đầy hơi duy nhất để giảm căng thẳng trong ruột do khí tích tụ. Có những thói quen vệ sinh giấc ngủ đặc biệt và tư thế ngủ người ta có thể sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và giải phóng khí.

Thói quen trước khi ngủ

 • Tránh ăn hai giờ trước khi đi ngủ
 • Tránh thức ăn cay hoặc béo

Tư thế ngủ: mẹo chữa đầy hơi bằng tư thế ngủ tốt nhất

 • Nâng cao đầu: Sử dụng gối để nâng đầu khoảng 15 đến 20 cm giúp giảm chứng ợ nóng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách ngăn axit dạ dày chảy ngược lên thực quản.
 • Tư thế nằm nghiêng bên trái: Giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng vào ban đêm do trào ngược axit dạ dày.
 • Mặt úp: nằm úp giúp hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng trong đêm. Một trong những tư thế ngủ phổ biến hơn để giảm khí và đầy hơi.

Nếu bạn không thấy bất kỳ sự hỗ trợ nào từ mẹo chữa đầy hơi bằng các thói quen ngủ hoặc tư thế ngủ khác nhau, có thể là một quyết định khôn ngoan nếu nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp thay thế.

Tư thế ngủ đúng giúp giải phóng khí từ dạ dày

Cách chữa đầy hơi chướng bụng bằng lá ổi

Nhắc tới những vị thuốc dân gian giúp làm thuyên giảm nhanh chóng triệu chứng đầy bụng không thể nào bỏ qua lá ổi. Chất tanin trong lá ổi có công dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, loại bỏ các dịch nhầy có hại, đồng thời ngăn chặn nhiều vi khuẩn gây chướng hơi ở đường ruột.

Bạn có thể ăn sống lá ổi kèm theo một vài hạt muối, nhưng thông thường mọi người sẽ lựa chọn cách xay nhuyễn lấy nước cho dễ sử dụng hơn.

Chuẩn bị: 8 – 10 lá ổi non, muối hạt, nước, mật ong.

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá ổi, rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng.
 • Để lá ổi ráo bớt nước, sau đó xay nhuyễn.
 • Lọc lấy nước cốt, pha thêm với nước ấm.
 • Có thể hòa thêm một ít mật ong nếu thấy nước lá ổi khó uống.
 • Sử dụng 2 lần/ngày sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được sử dụng rất nhiều để phòng ngừa vi khuẩn gây đầy bụng chướng hơi Helicobacter pylori. Không chỉ vậy, nó còn có hiệu quả trong việc làm dịu dạ dày, ngăn khí hơi, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng để không còn những triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng.

Cách thực hiện như sau: Lấy hoa cúc khô (khoảng 1 thìa canh) thả vào ấm trà, sau đó tráng qua với nước ấm. Tiếp tục chế thêm nước sôi, đậy nắp kín và đợi khoảng 5 phút cho trà được ngấm.

Thưởng thức một tách trà hoa cúc với hương thơm dịu nhẹ không chỉ làm giảm tình trạng chướng bụng ợ hơi mà còn giúp xua tan mệt mỏi căng thẳng. Tuy nhiên cũng cần chú ý không nên uống quá nhiều, khoảng 1 – 2 lần/ngày là vừa đủCách chữa đầy hơi chướng bụng bằng trà hoa cúc

 

Cách chữa đầy hơi chướng bụng bằng tỏi

Tỏi vốn là một gia vị vô cùng quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Hơn nữa, nó còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng rất tốt trong điều trị các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu hóa.

Theo các nghiên cứu, tỏi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, glycogen, chất chống oxy hóa, đặc biệt là allicin với khả năng chống viêm, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho đường ruột.

Quá trình tiêu hóa cũng vì thế mà được thúc đẩy diễn ra nhanh chóng, dạ dày hoạt động tốt hơn tránh tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Chườm bụng bằng tỏi nướng

Nướng chín 1 củ tỏi, sau đó bọc tỏi vào trong miếng băng gạc sạch. Nhẹ nhàng đặt lên phần trên rốn, có thể kết hợp massage quanh bụng từ 7 – 10 phút. Sử dụng tỏi nướng để làm ấm bụng giúp giải phóng được lượng khí hơi bị tích tụ trong dạ dày ra ngoài, mang lại cảm giác dễ chịu.

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép ngâm cùng với mật ong trong hũ kín khoảng 3 tuần. Để giảm nhanh triệu chứng đầy bụng chướng hơi hãy lấy một vài tép tỏi ngâm, ăn ngày 2 lần sau bữa chính. Tuyệt đối không sử dụng khi bụng đói, và chú ý tránh lạm dụng quá nhiều gây nên chứng nóng rát.

Tỏi và thì là

Giã nát vài tép tỏi, cho thêm thì là cùng lượng nhỏ muối đen vào cốc. Chế thêm nước sôi, khuấy đều, lọc bỏ bã. Sử dụng hỗn hợp này từ 2 – 3 lần sẽ phát huy được hiệu quả nhanh nhất.

10 lời khuyên giúp bạn chữa đầy hơi

Bởi vì đầy hơi có thể không thoải mái và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người, cách tốt nhất để chống lại nó là thực hiện các bước để tránh nó hoàn toàn. Dưới đây là 10 lời khuyên để tránh đầy hơi:

 1. Uống nhiều nước
 2. Tập thể dục
 3. Bỏ thuốc lá
 4. Tránh thức ăn béo
 5. Tránh các thực phẩm có thể thúc đẩy khí
 6. Tránh nhai kẹo cao su
 7. Ăn và nhai chậm để tránh nuốt phải không khí
 8. Được xét nghiệm không dung nạp thực phẩm hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác
 9. Tránh đồ uống có ga
 10. Giảm căng thẳng và lo lắng.

Bằng cách tích hợp những lời khuyên hữu ích về mẹo chữa đầy hơi này vào cuộc sống hàng ngày, bạn có thể giảm đầy hơi và cải thiện đường tiêu hóa nói chung.

Bài viết được đề xuất