Các loại sữa dành cho người bị bệnh gout tốt nhất hiện nay

Sữa là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu bệnh gout có uống sữa được không, loại sữa nào tốt? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi đó cùng một số gợi ý về các dòng sản phẩm sữa tốt cho người bệnh gout. 

Sữa – thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Sữa là thực phẩm yêu thích của nhiều người với vị thơm, ngon đặc trưng. Trong sữa có chứa nhiều thành phần quan trọng cho sự phát triển chung của cơ thể như: Calo, protein, nước, carbohydrate, đường, chất béo, folate, choline cùng hàng loạt vitamin và khoáng chất. 

Sữa có tác dụng tốt đối với sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của con người. Không những vậy, uống sữa thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2, làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, hàm lượng canxi dồi dào giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương khớp, hạn chế tình trạng loãng xương. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau như: Sữa đặc, sữa bột, sữa công thức, sữa thực vật, các chế phẩm từ sữa như bơ, sữa chua, phô mai,…, sữa tiệt trùng. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều vì có thể dẫn đến một số rủi ro khó tránh khỏi.

Người bệnh gout uống sữa được không?

Người bệnh gout uống sữa được không?
Người bệnh gout uống sữa được không?

Nhiều người bệnh thắc mắc liệu bị gout có uống sữa được không bởi hàm lượng protein trong sữa khá nhiều có thể dẫn đến một số triệu chứng, điển hình là các cơn đau gout cấp. 

Qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm, các chuyên gia khẳng định rằng sữa không phải là nguyên nhân dẫn đến gout bởi lượng purin có trong sữa ở mức an toàn. Trong 100g sữa chỉ chứa khoảng từ 0 – 50mg purin, tùy thuộc vào từng loại sữa. Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể con người có thể tiêu thụ từ 135 – 150mg/100g purin. Bởi vậy, người bệnh gout hoàn toàn có thể bổ sung sữa cũng như các chế phẩm của sữa vào bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý. 

Lợi ích mà sữa mang lại cho bệnh nhân gout

Một số nghiên cứu cho thấy duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout lên tới 43%. Không những vậy, sữa còn mang đến những lợi ích nhất định đối với bệnh nhân bị gout, cụ thể như sau:

  • Hàm lượng protein dồi dào có tác dụng hòa tan các tinh thể muối urat tích tụ trong khớp và đào thải chúng ra khỏi cơ thể nhanh chóng. 
  • Tăng độ chắc khỏe cho hệ thống xương khớp, hạn chế tình trạng loãng xương
  • Thành phần lycomaro peptide trong sữa có khả năng kháng viêm. Không chỉ vậy, chúng còn giúp ức chế quá trình tích tụ tinh thể muối urat tại khớp, từ đó giảm các triệu chứng của gout cấp.
  • Đặc biệt, tiêu thụ sữa với một liều lượng phù hợp còn giúp giảm acid uric trong máu hiệu quả và an toàn.

Tiêu chí chọn sữa cho bệnh nhân gout

Các loại sữa chỉ thực sự tốt và phát huy tác dụng nếu được lựa chọn phù hợp. Nếu bạn bổ sung sữa không đúng cách có thể sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với bệnh nhân gout các loại sữa tốt bao gồm: sữa tươi, sữa tách béo, sữa chua. Các loại sữa này với hàm lượng chất béo thấp, giúp ngăn ngừa sự gia tăng của axit uric trong máu, đồng thời hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế các áp lực không cần thiết lên các khớp. 

Bên cạnh đó, người bệnh gout cần tuyệt đối tránh xa các loại sữa chứa nhiều đường, sữa giàu chất béo, sữa đậu nành, sữa nguyên chất. Bởi hàm lượng đường cao có thể làm gia tăng các phản ứng viêm, đồng thời khó kiểm soát cân nặng khiến cho tình trạng bệnh tiến triển xấu. Điều này tác động không nhỏ tới thời gian và hiệu quả điều trị bệnh sau này.

3 loại sữa tốt nhất dành cho bệnh nhân sữa hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, điều này gây nên không ít khó khăn cho việc lựa chọn của người bệnh. Một sản phẩm sữa tốt cho người bệnh gout phải đáp ứng các tiêu chí đầy đủ dinh dưỡng như chứa ít nhân purin nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh theo chiều hướng xấu.

Dưới đây là một số loại sữa tốt cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo: 

Sữa non Alpha Lipid

Sản phẩm này có nguồn gốc từ New Zealand. Sữa có tác dụng cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Đồng thời đào thải các chất thải và độc tố ra ngoài cơ thể, trong đó có cả acid uric dư thừa, hạn chế tình trạng sưng, đau do gout gây ra. 

Sữa Ensure gold Acti M2 

Sữa Ensure gold Acti M2 
Sữa Ensure gold Acti M2

Sữa Ensure gold Acti M2 là một trong những loại sữa được khuyên dùng cho những người bệnh gout, là sản phẩm của Tập đoàn Abbott, Hoa Kỳ. Trong sữa chứa hơn 28 loại vitamin và khoáng chất không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn đẩy lùi các phản ứng viêm, giúp giảm đau tại các khớp bị gout.

 Sữa tươi tách béo Meadow Fresh

Loại sữa tách béo này được khá nhiều người Việt yêu thích. Sản phẩm có khả năng bổ sung protein và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng vẫn giúp duy trì cân nặng phù hợp. Chính nhờ đã được tách béo nên khi uống sữa sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải acid uric của cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gout. 

Lưu ý khi bổ sung sữa vào chế độ ăn uống

Đối với những người bị bệnh gout, khi sử dụng sữa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại sữa và liều lượng sử dụng 
  • Trong thời gian uống sữa, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm có chứa nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản,…
  • Những ngày đã tiêu thụ nhiều purin từ các thực phẩm khác thì tốt nhất không nên uống thêm sữa.
  • Đồng thời, người bệnh cần uống nhiều nước, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi để thúc đẩy quá trình đào thải acid uric dư thừa trong cơ thể.

Có thể thấy sữa là thực phẩm tốt cho những người bệnh gout. Tuy nhiên, người bệnh cần tham vấn ý kiến của bác sĩ đế sử dụng với một liều lượng vừa đủ, góp phần gia tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Bài viết được đề xuất