Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ bị nôn trớ thường xuyên. Và để làm rõ nguyên nhân, triệu chứng, thuốc điều trị bệnh như nào và làm sao để giúp bé cảm thấy thỏa mái hơn mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi thức ăn trào ngược từ dạ dày của em bé, khiến bé bị chớ hoặc nôn. Tình trạng hiếm khi nghiêm trọng và trở nên ít phổ biến hơn khi bé lớn. Trào ngược có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh nhiều lần trong ngày. Đôi khi trào ngược không phải là một nguyên nhân gây lo ngại.

Hiếm khi chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý, chẳng hạn như dị ứng, tắc nghẽn trong hệ thống tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày – cơ thắt thực quản dưới (LES) – vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành. Điều đó khiến cho các chất cũng như thức ăn trong dạ dày chảy ngược. Cuối cùng, cơ thắt thực quản dưới sẽ chỉ mở khi bé nuốt và sẽ đóng chặt vào những lúc khác.

Các yếu tố góp phần khiến trẻ sơ sinh bị trào ngược sữa là phổ biến và thường không thể tránh khỏi. Những yếu tố này bao gồm:

 • Em bé nằm khi ăn hầu hết thời gian
 • Một chế độ ăn gần như hoàn toàn là chất lỏng
 • Em bé sinh non

Đôi khi, trào ngược trẻ sơ sinh có thể được gây ra bởi các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Hẹp môn vị: Một van giữa dạ dày và ruột non bị thu hẹp, ngăn không cho các chất trong dạ dày rỗng vào ruột non.
 • Không dung nạp thực phẩm: Một loại protein trong sữa bò là yếu tố phổ biến nhất.
 • Viêm thực quản bạch cầu ái toan: Một loại tế bào bạch cầu (eosinophil) nhất định tích tụ và làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Triệu chứng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Các triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là:

 • Nôn thường xuyên hoặc tái phát
 • Ho hoặc khò khè thường xuyên hoặc kéo dài
 • Từ chối ăn hoặc khó ăn (nghẹn hoặc bịt miệng khi cho ăn)
 • Chứng ợ nóng, đầy hơi, đau bụng hoặc hành vi đau bụng (thường xuyên khóc và quấy khóc) liên quan đến việc cho ăn.
 • Phàn nàn về vị chua trong miệng, đặc biệt là vào buổi sáng

Các vấn đề khác gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể đổ lỗi cho tình trạng này bao gồm:

 • Đau bụng
 • Tăng trưởng kém
 • Khó thở hoặc thở khò khè
 • Viêm phổi.

Triệu chứng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày phải làm sao?

Các lựa chọn để điều trị cho bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày tùy thuộc vào tuổi của bé và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thay đổi lối sống và chăm sóc tại nhà thường là biện pháp đơn giản nhất để bắt đầu. Có nhiều biện pháp lối sống bạn có thể thử để giảm tình trạng này

Dành cho bé:

 • Nâng cao đầu giường cũi hoặc của em bé.
 • Giữ em bé đứng thẳng trong 30 phút sau khi cho ăn.
 • Cho ăn chai dày với ngũ cốc (không làm điều này mà không có sự chấp thuận của bác sĩ).
 • Cho bé ăn lượng thức ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn.
 • Hãy thử thức ăn rắn (với sự chấp thuận của bác sĩ).

Cho bé ăn như thế nào và khi nào?

Cho ăn thường xuyên hơn

Em bé của bạn có thể dễ bị trào ngược và chớ ra khi dạ dày quá đầy. Tăng tần suất cho ăn trong khi giảm số lượng ở mỗi lần cho ăn có thể sẽ giúp ích. Em bé bú sữa mẹ có thể được hưởng lợi từ sự thay đổi trong chế độ ăn uống của người mẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng em bé có lợi khi mẹ hạn chế uống sữa. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có thể được giúp đỡ bằng cách thay đổi công thức.

Một dạ dày ít đầy gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Áp lực lên cơ này khiến nó mất hiệu quả, cho phép các chất trong dạ dày dâng lên trong cổ họng. Sức mạnh cơ thắt thực quản dưới cần có thời gian để phát triển trong năm đầu tiên, vì vậy nhiều trẻ sơ sinh tự nhiên bị trào ngược thường xuyên.

Cho ăn theo nhu cầu, hoặc bất cứ khi nào bé của bạn đói, cũng có thể hữu ích.

Kiểm tra kích thước bình và núm vú

Nếu bé bú bình, hãy giữ núm vú đầy sữa trong suốt thời gian cho ăn để tránh không khí bé nuốt vào. Hãy thử nhiều loại núm vú, tránh những cái có lỗ lớn hơn có thể khiến sữa chảy quá nhanh.

Sữa mẹ đặc hoặc sữa công thức

Với sự chấp thuận của bác sĩ nhi khoa, thêm một lượng nhỏ ngũ cốc gạo cho trẻ sơ sinh vào sữa công thức hoặc sữa mẹ có thể là một lựa chọn để giảm bớt việc chớ hoặc nôn ở bé. Làm dày thức ăn được cho là giúp ngăn chặn nội dung dạ dày trượt vào thực quản. Tùy chọn này đã không được hiển thị để giảm các triệu chứng trào ngược khác.

Chú ý tư thế ngủ của bé

Luôn đặt bé ngủ trên lưng trên một tấm nệm chắc chắn. Đảm bảo giường cũi hoặc khu vực ngủ không có chăn dày, gối. Các nghiên cứu đã cho thấy tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) ở tất cả các tư thế ngủ ngoại trừ trên lưng. Điều này áp dụng cho tất cả các bé, ngay cả những bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Em bé ngủ nghiêng, ngồi trên xe hơi hoặc người vận chuyển đã được chứng minh là bị trào ngược nhiều hơn..

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày phải làm sao

Thuốc chống trào ngược cho trẻ sơ sinh

Nếu các biện pháp chữa trào ngược cho bé tại nhà không hiệu quả, tình trạng bệnh không thuyên giảm thì cha mẹ nên đưa bé đi khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Một số loại thuốc như Zantac, Omeprazole thường được sử dụng để điều trị với tác dụng là làm giảm axit dạ dày. Tuy nhiên bạn không nên tự ý cho trẻ uống thuốc mà cần có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu trẻ uống thuốc mà bệnh vẫn không khỏi thì có thể phải can thiệp phẫu thuật tuy nhiên trường hợp bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày phải phẫu thuật là rất hiếm

Kết luận

Trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh là một bệnh có thể điều trị. Tìm kiếm những thay đổi lối sống phù hợp với bé có thể sẽ giúp kiểm soát chứng trào ngược trào ngược. Trong nhiều trường hợp, điều chỉnh tại nhà có thể là tất cả những gì cần thiết để giúp trẻ sơ sinh thoải mái hơn. Nói chuyện với bác sĩ về những lo lắng của bạn, để họ có thể giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để giảm chứng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh.

Bài viết được đề xuất