Cây huyết dụ và những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại

Cây huyết dụ là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ có thể không được trồng hoặc phân nhánh tự do, nó cao từ 1 – 5 mét.
Loại cây được người dân địa phương sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng. Nó cũng được trồng rộng rãi ở vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt đới như một loại cây cảnh.

Đặc điểm của cây huyết dụ đáng chú ý

Đặc điểm của cây huyết dụ đáng chú ý
Đặc điểm của cây huyết dụ đáng chú ý

Cây huyết dụ là một thành viên của gia đình Asteliaceae. Đây là một loại cây bụi lâu năm có thể cao tới 4m. Thân cây mọc thẳng, thon với những vết sẹo hình móng ngựa của cuống lá rụng. Các lá mọc xen kẽ, xoắn ốc và chủ yếu mọc thành chùm ở đỉnh thân. Cuống lá dài 4 – 20 cm, hẹp, khác biệt rõ rệt với lưỡi kiếm với phần đế bám vào cuống.

Phiến lá dài 14-57 cm và rộng 3-14 cm, hình dây đeo, với đầu nhọn, màu sắc khác nhau với các giống cây khác nhau, từ màu xanh lá cây đến màu hồng, màu hạt dẻ đến màu nâu sẫm và đôi khi bị thay đổi. Các tĩnh mạch lá chạy song song. Những bông hoa nhỏ màu trắng, vàng hoặc đỏ. Chúng là đối xứng hoàn toàn, đông đúc trên một cụm hoa.

Thân cây có kích thước dài 30-70 cm, thường có màu đỏ.

Công dụng cây huyết dụ là gì?

Ngoài việc là một cây cảnh tuyệt đẹp, các bộ phận của cây huyết dụ được biết đến với giá trị chủ yếu của chúng.

Các thân rễ, ví dụ, có nhiều tinh bột. Hầu hết các chuyên gia phong thủy tin rằng cây huyệt dụ mang lại may mắn cho chủ nhân của nó.

Sử dụng chế biến thực phẩm

Rễ chứa tỷ lệ đường cao. Khi nướng, nó có hương vị không giống như mật đường và được ăn như thế này hoặc được sử dụng như một chất làm ngọt trong bánh pudding và các thực phẩm khác. Rễ được nướng tối đa bốn ngày trong lò đất để được tiêu thụ làm thực phẩm, đồ ngọt, giải khát hoặc bánh kẹo. Rễ củ có thể nặng 4,5 – 6,5 kg. Một thức uống lên men được làm từ rễ ngọt.

Lá non được nấu chín và ăn như một loại rau thơm. Chúng không có bất kỳ hương vị rõ rệt nào và cũng có thể được sử dụng để bọc xung quanh các thực phẩm khác trong khi chúng được nướng.

Sử dụng nông lâm kết hợp

Một loại cây cảnh thường được sử dụng để làm hàng rào.

Cây huyết dụ chữa bệnh gì?

Tác dụng của cây huyết dụ
Tác dụng của cây huyết dụ

Truyền dịch của lá được sử dụng như một phương thuốc cho các bệnh như sưng, viêm và sốt khô. Nước ép của lá được sử dụng để điều trị cảm lạnh và ho, đau dạ dày, chàm và viêm dạ dày. Truyền ba lá nghiền nát của giống tím được sử dụng để điều trị huyết áp cao.

Các chồi lá được sử dụng để điều trị đau ngực dưới. Bệnh giun chỉ được điều trị bằng dung dịch làm từ chồi cây mới. Áp dụng bên ngoài, nước ép của lá được sử dụng để điều trị đau tai và mắt bị nhiễm trùng.

Lá được nghiền nát với dầu và áp dụng cho chữa bệnh áp xe nướu. Phần dưới của lá được ngâm trong dầu ô liu và được sử dụng như một cataplasm hoặc tampon để điều trị vết thương.

Chất lỏng từ thân cây được sử dụng để điều trị bệnh sau khi sinh con và cũng để giúp trục xuất sau khi sinh.

Rễ được sử dụng để điều trị viêm, hói, đau răng và viêm thanh quản. Các mảnh của rễ, ngâm trong giấm, được sử dụng để chuẩn bị chống chảy máu.

Cây chứa saponin steroid.

Lá cây huyết dụ có tác dụng gì?

Những chiếc lá cây huyết dụ được làm thành váy tua, đặc biệt là cho những dịp nghi lễ.

Lá đôi khi được sử dụng như đĩa hoặc khay mà thực phẩm được lan truyền. Chúng không có bất kỳ mùi vị rõ rệt nào, và vì vậy cũng được sử dụng để bọc thực phẩm sẽ được nướng.

Lá đôi khi được sử dụng để lau.

Chăm sóc và cách trồng cây huyết dụ

Cây huyết dụ là những loại cây trang trí phổ biến phát triển mạnh ở ngoài trời, nhưng cũng là những cây trồng trong nhà tuyệt vời. Cây huyết dụ thường có những chiếc lá giống như hình ngọn giáo hoặc cây thương với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng, tím và đỏ tía. Chăm sóc những cây này trong nhà rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng chúng phải được giữ ấm và chúng cần rất nhiều ánh sáng.

Một số loài trong nhóm này có hoa thơm và quả mọng. Cây này sẽ tạo ra những bông hoa oải hương trắng đến nhạt có hình chén và có mùi thơm. Chúng nở hoa vào đầu mùa hè và sau đó những quả nhỏ sẽ xuất hiện sau những bông hoa. Đó là điển hình hơn cho hoa xuất hiện trong các giống ngoài trời, nhưng hoa có thể xuất hiện trên cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, chúng dễ bị một số vấn đề và sâu bệnh; phổ biến nhất là côn trùng quy mô, nhện và rệp sáp . Ngoài ra, các đốm vi khuẩn và nấm, thối mềm do vi khuẩn và thối rễ cũng có thể xảy ra trên các cây này.

Ánh sáng

Cây huyết dụ cần ánh sáng mạnh, nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp không được phân chia. Ngoài ra, cây huyết dụ lá xanh thường thích ứng tốt nhất với ánh sáng trực tiếp, trong khi những cây có lá màu khác có thể thích ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc được lọc.

Đất

Cây huyết dụ cần một hỗn hợp đất chất lượng cao, thoát nước tốt với độ pH phù hợp từ 6 đến 6,5. Nếu bạn di chuyển cây ngoài trời trong những tháng ấm hơn, hãy đảm bảo đất ngoài trời thoát nước tốt và mọi mối đe dọa của sương giá đã qua. Cây ngoài trời cũng cần được bảo đảm tốt; với những chiếc lá lớn của nó, chúng có thể bắt gió và dễ lật đổ.

Nước và phân bón

Điều quan trọng là giữ cho đất ẩm liên tục. Giảm tưới nước trong mùa đông và tưới cây bất cứ khi nào bề mặt đất bắt đầu khô.

Những cây này có thể được bón và tưới nước vào mùa xuân với các viên phóng thích chậm. Bạn có thể cho tưới cây hàng tuần trong suốt mùa sinh trưởng bằng phân bón lỏng 20-20-20 ở cường độ một nửa. Không thụ tinh trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây huyết dụ phát triển mạnh thích môi trường có độ ẩm cao. Tránh đặt cây gần một nơi lạnh như cửa sổ, đặc biệt nếu nhiệt độ xuống thấp hơn. Đây là những cây rừng, vì vậy nếu bạn gặp phải tình trạng rụng lá, hãy thử tăng cả nhiệt độ và độ ẩm.

Bài viết được đề xuất