Chữa bệnh gout bằng đậu xanh mang lại hiệu quả tốt trong cải thiện triệu chứng, hỗ trợ nâng cao chức năng thận, thúc đẩy quá trình đào thải axit uric. Bài viết dưới đây thông tin đến bạn đọc về công dụng và hướng dẫn chi tiết cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh nhanh đỡ.
Tác dụng của đậu xanh trong điều trị bệnh gout
Rối loạn chuyển hóa Purin trong thận dẫn đến việc axit uric bị tồn đọng trong cơ thể. Thời gian dài, axit uric hình thành nên các tinh thể rắn ở các khớp. Y học gọi đó là bệnh gout. Bệnh gây đau nhức dữ dội, sưng, viêm tại khu vực khớp bị tổn thương và khu vực xung quanh.
Đậu xanh là thực phẩm được khuyến cáo sử dụng của người bệnh gout. Theo Đông y, đậu xanh là dược liệu có tính mát, vị ngọt, có công dụng tốt trong việc mát gan, thanh nhiệt, thải độc và lợi tiểu. Khả năng thải trừ axit uric ra ngoài cơ thể được cải thiện rõ rệt.
Y học hiện đại có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả của đậu xanh trong điều trị bệnh gout. Cụ thể, loại hạt này có rất ít nhân Purin nhưng lại chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và hệ cơ xương khớp. Điển hình như: chất xơ, Vitamin K, B1, chất chống oxy hóa Phenolic, Flavonoid…
Với các thành phần trên, đậu xanh sẽ mang lại những lợi ích sau đây cho người bệnh gout:
- Giảm đau nhức và viêm khớp: Hoạt chất oxy hóa được tìm thấy trong đậu xanh có tác dụng ức chế khả năng hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương ở khớp và mô sụn, từ đó kiểm soát các triệu chứng đau nhức, viêm khớp của bệnh gout, ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.
- Kiểm soát nồng độ axit uric: Chất xơ trong đậu xanh có tác dụng nâng cao khả năng bài tiết axit uric của thận. Các thành phần dinh dưỡng khác cũng giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, phòng ngừa các tinh thể rắn tích tụ ở khớp, hạn chế các đợt bùng phát gout cấp tính.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gout: Nhờ hiệu quả chuyển hóa Protein cũng như giảm tích tụ axit uric, đậu xanh hỗ trợ giảm nhẹ, đẩy lùi một số triệu chứng của bệnh gout.
- Duy trì cân nặng: Cân nặng có tác động rất lớn đến bệnh gout. Duy trì cân nặng ở mức an toàn đồng nghĩa với việc bạn đang giảm áp lực tác động đến khớp tổn thương, hỗ trợ quá trình phục hồi khớp viêm do tác động của bệnh gout.
- Nâng cao hệ thống miễn dịch: Flavonoid và Carotenoid trong đậu xanh đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng củng cố hệ thống miễn dịch, là tấm lá chắn giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.
- Giảm căng thẳng, lo âu: Căng thẳng kéo dài là nguyên nhân kích thích bùng phát các đợt gout cấp tính. Tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát và điều trị hơn.
Cách chữa gout bằng đậu xanh hiệu quả
Dùng đậu xanh nguyên vỏ chữa bệnh gout
Với cách chữa này, người bệnh thực hiện theo hướng dẫn sau đây:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 300g đậu xanh còn nguyên vỏ
- Rửa sạch đậu xanh, sau đó mang ngâm trong nước sạch trong 1 tiếng
- Sau 1 tiếng, bạn gạn sạch nước và đổ đậu xanh vào nồi
- Cho thêm 3 bát nước sạch, đun đến khi hạt đậu xanh nhừ
- Tắt bếp và đổ cả nước và đậu xanh đã ninh nhừ ra bát
- Đợi bớt nóng có thể sử dụng, dùng cả nước lẫn cái để đảm bảo hiệu quả
Cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh rang
Cách chữa này được nhiều người áp dụng do dễ thực hiện. Cụ thể:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 200g đậu xanh để nguyên vỏ
- Rửa sạch đậu xanh, sau đó vớt ra rổ để ráo nước
- Cho đậu xanh vào chảo rang đều, đến khi có mùi thơm thì tắt bếp
- Cho đậu xanh vừa rang vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lọc
- Đun sôi trong 10 phút thì tắt bếp
- Uống thay nước lọc hàng ngày hoặc cách ngày, ăn hết cả phần bã đỗ đã đun sôi
- Kiên trì thực hiện sẽ thấy các triệu chứng bệnh gout thuyên giảm
Cách chữa bệnh gout bằng ngũ cốc đậu xanh
Cách chữa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể hiệu quả, được ưa chuộng do có thể thay thế bữa ăn phụ trong ngày. Thực hiện hướng dẫn sau đây:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 200g mỗi loại đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen và gạo lứt.
- Rửa sạch đậu, gạo lứt vo 2-3 lần nước
- Để ráo nước cả hạt đậu và gạo lứt
- Cho đậu và gạo vào chảo riêng rang vàng, có mùi thơm thì tắt bếp
- Đổ đậu đã rang chín ra rổ, đợi bớt nguội thì cho vào máy xay thành bột mịn
- Cho bột đậu đã xay vào bình thủy tinh đạt chuẩn để bảo quản
- Mỗi lần dùng 3 muỗng bột cùng 400ml nước ấm khuấy đều và uống trực tiếp
- Bạn có thể dùng vào buổi sáng hoặc tối và nên uống khi còn ấm để đảm bảo hiệu quả
Nấu cháo đậu xanh chữa bệnh gout
Bệnh gout được cải thiện rõ rệt nếu bạn thường xuyên ăn cháo đậu xanh. Cách chữa giúp bổ sung năng lượng cho người bệnh, kiểm soát triệu chứng viêm, sưng và đau nhức dữ dội ở khớp bị gout. Thực hiện cách chữa này theo hướng dẫn sau:
- 50g gạo ngon, 100g hạt đậu xanh
- Vo gạo với 3 lần nước, đậu xanh rửa sạch
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ thêm 800ml nước sạch
- Đun trên lửa nhỏ trong 30 phút, kiểm tra đỗ và gạo đã nhừ thì nêm gia vị vừa ăn
- Tắt bếp và múc cháo đậu xanh ra bát
- Đợi cháo bớt nóng có thể ăn
- Duy trì thực hiện 3 lần mỗi tuần
Lưu ý khi chữa bệnh gout bằng đậu xanh
Chữa gout bằng đậu xanh mang lại hiệu quả tích cực vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Người bệnh huyết áp thấp thận trọng trong quá trình sử dụng vì đậu xanh có thể gây hạ huyết áp
- Sử dụng đậu xanh trước khi uống thuốc điều trị gout khoảng 2-3 giờ do đậu xanh có thể tương tác làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị
- Sau 14 ngày sử dụng không thấy sự cải thiện thì nên dùng và thay thế bằng các giải pháp điều trị gout hiệu quả hơn
- Uống nhiều nước và áp dụng chế độ ăn đặc biệt cho người bị gout để tăng cường đào thải axit uric ngay cả khi bạn đang dùng đậu xanh
- Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các loại chất kích thích khác trong quá trình chữa bệnh gout
- Đậu xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng. Người bệnh tuyệt đối không dùng thay thế thuốc điều trị gout.
Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về công dụng và hướng dẫn cụ thể về cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh. Bạn đọc hãy tham khảo và thực hiện đúng cách khi mắc bệnh. Chúc bạn sức khỏe và thành công!