Giải đáp: Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không là nỗi lo lắng của rất nhiều người mắc bệnh yếu này. Cùng đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời cũng như biết cách xử lý khi bị thận yếu.

Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thận có mối liên quan rất chặt chẽ với cơ quan sinh sản. Chính vì vậy, mọi bất thường trong hoạt động chức năng của thận đều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sinh lý.

Thận yếu là sự suy giảm chức năng của thận hay còn gọi là suy thận. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe, hoạt động của hệ tiết niệu và cơ quan sinh dục đang đi xuống.

Bệnh thận yếu là do hình thành từ nhiều tháng hay nhiều năm tích tụ lại gây ra những tổn thương đến thận. Các nguyên nhân hình thành bệnh có thể do tuổi tác, do mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay viêm bàng quang, viêm thận, cũng có khi bệnh thận yếu là do bạn lười vận động.

Nam giới khi mắc bệnh sẽ có một số biểu hiện như đau lưng, đi tiểu nhiều trong một đêm, rối loạn đường tiêu hóa, hen suyễn và thường xuyên thấy rùng mình, lạnh tay chân, có vấn đề về sinh lý, tình dục. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung. Từ đó làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không

Theo các chuyên gia y tế nghiên cứu cho biết bệnh thận yếu trên thực tế có ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới.

Nam giới thận yếu dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi, áp lực tâm lý trước trong và sau khi quan hệ tình dục. Do thận có chức năng sản xuất một số loại hormone. Nên khi mắc bệnh về thận hormone trong cơ thể sẽ thay đổi, mất cân bằng làm giảm ham muốn tình dục.

Hoạt động của thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự lưu thông máu đến dương vật, nếu tình trạng thận có vấn đề thì máu chảy đến dương vật không đủ nên không đạt được độ cương cứng dẫn đến các vấn đề rối loạn cương dương hay rối loạn xuất tinh.

Tuy thân yếu không làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nhưng lại ảnh hưởng gián tiếp do bệnh nhân khi bị thận yếu sẽ gặp các vấn đề về tâm lý làm giảm khả năng tình dục dẫn đến khả năng sinh sản cũng giảm.

Ngoài ra, khả năng sinh sản là do chất lượng của tinh trùng. Nếu tinh trùng yếu, bị dị dạng, số lượng ít thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Do đó, khi thận yếu hay bị tổn thương thì sẽ ít liên quan tới số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng. Trong trường hợp nam giới không bị mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt thì vẫn có thể có tinh trùng chất lượng tốt để có thể sinh ra được những đứa con khỏe mạnh.

Người bệnh cần làm gì khi mắc bệnh thận yếu?

Bất cứ ai trong mọi độ tuổi đều có khả năng mắc bệnh thận yếu, đặc biệt là đối với những ai ở độ tuổi sinh sản. Bởi lẽ, người trong độ tuổi này sẽ có nhu cầu sinh lý, ham muốn tình dục tăng cao. Từ đó, nó tạo điều kiện thuận lợi khiến các vi sinh vật có hại đi vào bên trong cơ thể và gây nên các bệnh về hệ tiết niệu.

Bên cạnh đó, các thói quen không tốt như ăn uống, căng thẳng trong cuộc sống, stress, tâm lý lo lắng khiến sức đề kháng của cơ thể giảm cũng làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Vậy khi mắc bệnh thận yếu ta cần làm gì để hạn chế những tác động của căn bệnh này tới sức khỏe đời sống tinh thần và hạnh phúc gia đình?

Để hạn chế các phiền toái, khó chịu do các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần trong đêm, mệt mỏi, giảm ham muốn của bệnh thận yếu gây nên bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản dưới đây:

–   Trước hết, bạn cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời tránh để lâu khiến việc chữa trị trở nên khó khăn hơn. Việc điều trị bệnh thận yếu nên đến gặp bác sĩ để được điều trị và kê đơn thuốc một cách hiệu quả nhất và rèn luyện lối sống tích cực. Giữ tinh thần luôn vui vẻ ăn uống điều độ khoa học, nghỉ ngơi làm việc hợp lý.

–   Có chế độ ăn phù hợp nên bổ sung các loại thực phẩm như trái cây, rau ranh, các loại thực phẩm tốt cho thận.

–    Khi thận hoạt động chúng cần lưu lượng máu. Vì vậy, bạn cần uống đủ nước mỗi ngày. Tuy nhiên khi thận yếu, bạn cần giảm lưu lượng nước mỗi ngày bằng các chia nhỏ số lần uống nước trong một ngày và mỗi lần uống với một lượng nhỏ, đặc biệt nên uống nước nhiều vào buổi sáng.

–   Điều đặc biệt tuyệt đối không nhịn đi vệ sinh vì đây là nguy cơ dẫn đến các bệnh lý thận mạn tính. Thói quen nhịn tiểu này không những gây hại cho thận mà còn rất dễ dẫn đến tình trạng đái ỉa mất tự chủ khi về già.

Đọc xong bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề thận yếu có ảnh hưởng đến sinh sản không rồi phải không. Hãy giữ thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh, phát hiện và điều trị bệnh thận yếu kịp thời để tránh ảnh hưởng, gây nên các vấn đề sức khỏe khác nhé.

Bài viết được đề xuất