Thuốc Konimag có tác dụng gì trong việc điều trị trào ngược dạ dày?

Thuốc Konimag hay được sử dụng với những trường hợp liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… Thuốc Konimag là một nhóm thuốc trung hòa acid dạ dày có tác dụng rất tốt trong việc giảm tiết acid dạ dày. Dưới đây là một số thông tin xoay quanh loại thuốc này.

Thuốc Konimag là thuốc gì?

Konimag là nhóm thuốc giảm acid dạ dày có thành phần nhôm hydroxyd, Magnesi trisilicate, simethicone.

 • Nhôm hydroxyd khi đi vào dạ dày sẽ phản ứng với acid hydrochloride tạo thành muối nhôm clorua, một phần thì tạo thành dẫn xuất nhôm phosphat, nhôm carbonat,… Những thành phần này được thải ra ngoài qua đường nước tiểu hoặc qua phân. Nhờ phản ứng trung hòa này mà acid trong dịch dạ dày giảm, các triệu chứng của viêm loét dạ dày cũng từ đó mà được cải thiện.
 • Magnesi trisilicat: Tương tự nhôm hydroxyd, magnesi trisilicat cũng có phản ứng trung hòa với acid hydrochloric trong dạ dày, từ đó cải thiện những triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, loét dạ dày,…
 • Simethicone hoạt động theo cơ chế thay đổi sức căng bề mặt của bọt khí từ đó khử bọt hoặc chống tạo bọt. Cơ chế hoạt động này của simethicone giúp giảm đầy hơi, khó chịu ở bụng và đau bụng. Simethicone không có ảnh hưởng đến acid dạ dày và được thải trừ qua phân ở dạng không đổi.

Việc kết hợp 3 thành phần có cơ chế như trên sẽ có tác dụng tốt trong điều trị các triệu chứng trong viêm loét dạ dày, ợ hơi, ợ chua  đồng thời điều trị bệnh do đẩy lùi được nguyên nhân của bệnh. Vậy cụ thể thì thuốc Konimag được chỉ định điều trị trên những bệnh gì?

Thuốc Konimag

Thuốc Konimag trị bệnh gì?

Từ cơ chế của các thành phần có trong thuốc Konimag và theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Konimag được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Tăng acid dạ dày gây chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, viêm loét dạ dày.
 • Đầy hơi, đau bụng, khó chịu ở bụng, ợ chua, đau bụng vùng thượng vị.
 • Trào ngược dạ dày, thực quản.
 • Tăng acid dạ dày là nguyên do gây ra những triệu chứng trên đường tiêu hóa như trên. Nên việc điều trị bằng cách giảm acid dạ dày là cần thiết và quan trọng. Vậy sử dụng thuốc Konimag như thế nào là hợp lý.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Konimag

Liều lượng sử dụng thuốc:

 • Đối với người lớn: 1-2 gói mỗi lần, uống 3-4 lần mỗi ngày sau ăn khoảng 30 phút, trước khi đi ngủ hoặc uống ngay khi cảm thấy đau để giảm nhanh triệu chứng đau.
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì không nên sử dụng loại thuốc này theo sự khuyến cáo cùa nhà sản xuất. Chỉ sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vì thuốc Konimag được bào chế ở dạng hỗn dịch uống nên dùng luôn, không cần pha.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng thuốc, cần phải thận trọng khi dùng cho các đối tượng sau đây:

 • Người bị xơ gan
 • Suy tim xung huyết, pH
 • Đang có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc Konimag chống chỉ định với những đối tượng nào?

 • Bệnh nhân có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc,
 • Bệnh nhân suy thận nặng
 • Người bệnh có tiền sử giảm phosphat máu.

Do đó, nếu như đang mắc những bệnh này thì nói ngay với bác sĩ nếu được chỉ định và kê đơn sử dụng thuốc Konimag.

Thuốc Konimag có gây ra tác dụng phụ hay không?

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc Konimag người bệnh cần lưu ý. Có thể gặp tình trạng tăng magie máu hoặc giảm phosphat máu nếu dùng trong thời gian dài.

Một vài tác dụng phụ có thể biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, nếu những các tác dụng phụ này vẫn còn tồn tại lâu hơn thì bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn.

Thuốc Konimag có gây ra tác dụng phụ hay không

Tương tá của thuốc Konimag với một số loại thuốc khác

 • Không nên sử dụng Konimag cùng với các thuốc nhóm quinidine vì sẽ gây tăng nồng độ quinidine huyết gây nguy cơ quá liều.
 • Thận trọng khi sử dụng Konimag với các thuốc sau:  Kháng histamin H; atenolol, cloroquin, cyclin, diflunisal, digoxin, tetracycline, diphosphonate, fluoroquinolon, glucocorticoid, isoniazid, kayexalate, ketoconazol, metoprolol, thuốc an thần kinh nhóm phenothiazine, penicillamin, propranolol. Nếu bắt buộc phải dùng cùng thì theo dõi chặt chẽ.
 • Nếu như sử dụng cùng quinolone thì uống cách nhau 2-4 giờ.

Cách xử lý khi quá liều và cách bảo quản thuốc Konimag

Quá liều và xử trí

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu quá liều sẽ có các triệu chứng buồn nôn, nôn, cứng bụng, nặng hơn có thể tụt huyết áp hoặc suy tâm thần. Nếu gặp phải tình trạng này, ngừng sử dụng thuốc ngay, nếu triệu chứng quá dữ dội thì sử dụng thuốc điều trị triệu chứng khác theo chỉ định của bác sĩ.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu đã mở bao bì trực tiếp ra thì sử dụng luôn, không để quá lâu tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của thuốc.

Giá bán thuốc Konimag bao nhiêu?

Konimag là một thuốc đường tiêu hóa không nằm trong mục thuốc kê đơn, có nghĩa là thuốc được bán ở nhà thuốc và có thể đến nhà thuốc để được các dược sĩ  tư vấn mua nếu có triệu chứng của viêm loét dạ dày, ợ hơi, ợ chua,…không cần có đơn của bác sĩ.

Giá bán của thuốc Konimag không phải dạng quá đắt, và giao động tùy từng nhà thuốc. Giá ở các nhà thuốc có thể khác nhau vì chi phí của các nhà thuốc là khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch cũng không quá lớn do tính cạnh tranh giữa các nhà thuốc với nhau.

Thông thường, một hộp Konimag có 30 gói, mỗi gói có 7ml giá khoảng 60.000 VNĐ. Nhưng như đã nói ở trên giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn, giá đưa ra ở đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Bên trên là những thông tin thuốc Konimag về cả cơ chế tác dụng, chỉ định, liều dùng, cách dùng, cách bảo quản, những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc để mọi người tham khảo và sử dụng thuốc để điều trị cho hiệu quả tốt nhất.

Bài viết được đề xuất