Chảy máu dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn được gọi là chảy máu dạ dày xảy ra do mất máu từ một vị trí nào đó ở trong đường tiêu hóa. Chảy máu ở mức độ khác nhau từ nhẹ cho đến nghiêm trọng và có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu không được điều trị ngay lập tức.

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày là triệu chứng của một tình trạng bệnh chứ không hẳn phải là một căn bệnh. Nguyên nhân gây xuất huyết bao tử có thể không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là tìm ra nguồn gốc của triệu chứng này.

Người bệnh có thể không biết mình bị xuất huyết bao tử nếu nó xảy ra.

Bệnh xuất huyết dạ dày thường được chia thành hai loại chính:

 • Xuất huyết dạ dày trên
 • Xuất huyết dạ dày dưới

Xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Các nguyên nhân gây hiện tượng chảy máu dạ dày khác nhau, tùy thuộc vào vị trí chảy máu xảy ra:

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày trên

 • Trào ngược dạ dày thực quản: Axit dạ dày trào ngược trở lại thực quản từ dạ dày có thể gây kích ứng và viêm thực quản có thể là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày nhẹ.
 • Giãn tĩnh mạch: Đây là những tĩnh mạch mở rộng bất thường thường nằm ở đầu dưới của thực quản hoặc dạ dày trên. Bệnh xơ gan là nguyên nhân phổ biến nhất gây giãn tĩnh mạch thực quản.
 • Hội chứng Mallory-Weiss: Đây là một vết rách ở niêm mạc thực quản cũng có thể gây hiện tượng xuất huyết dạ dày. Bệnh cũng có thể xảy ra do những thứ làm tăng áp lực trong bụng của người bệnh.
 • Viêm dạ dày: được biết là viêm niêm mạc dạ dày. Việc sử dụng rượu và một số loại thuốc giảm đau có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.
 • Viêm loét dạ dày: Đây là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày trên phổ biến nhất. Loét dạ dày phát triển trên niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non. Nguyên nhân có thể là do axit dạ dày hay từ vi khuẩn hoặc sử dụng thuốc chống viêm quá nhiều, làm hỏng lớp lót và dẫn đến hình thành vết loét.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày dưới

 • Bệnh lý viêm túi thừa: Điều này liên quan đến sự phát triển của các túi nhỏ, phình ra trong đường tiêu hóa (túi thừa). Khi một hoặc nhiều túi nhỏ bị viêm hoặc nhiễm trùng, nó được gọi là viêm túi thừa.
 • Bệnh viêm ruột: Điều này bao gồm viêm loét đại tràng, gây viêm và lở loét ở đại tràng và trực tràng, và bệnh Crohn, và viêm niêm mạc của đường tiêu hóa.
 • Khối u: Các khối u không thể (lành tính) hoặc ung thư của thực quản, dạ dày, đại tràng hoặc trực tràng có thể làm suy yếu niêm mạc là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày.
 • Đại tràng: Đây là những tăng trưởng có thể xảy ra trong ruột kết. Một số có thể biến thành ung thư theo thời gian. Ung thư đại trực tràng cũng có thể gây chảy máu.
 • Bệnh trĩ: Đây có lẽ là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày dưới phổ biến nhất có thể nhìn thấy. Bệnh trĩ là do các tĩnh mạch mở rộng ở vùng hậu môn có thể vỡ và gây chảy máu.
 • Viêm ruột thừa: Viêm niêm mạc trực tràng có thể gây chảy máu trực tràng.

Dấu hiệu, triệu chứng xuất huyết dạ dày

Có một vài điều mà người bệnh nên chú ý nếu nghi ngờ rằng bản thân có dấu hiệu xuất huyết dạ dày. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bệnh xuất huyết bao tử có thể báo hiệu một tình trạng đe dọa đến tính mạng. Điều trị nhanh chóng và kịp thời là điều hết sức cần thiết.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày bao gồm:

 • Xuất hiện máu trong phân
 • Đi ngoài ra phân đen
 • Đau dạ dày nôn ra máu
 • Đau dạ dày đi ngoài ra máu

Nếu chảy máu dạ dày đột ngột, ồ ạt xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở hoặc đau bụng giống như chuột rút hoặc tiêu chảy. Người bệnh có thể bị sốc, với mạch nhanh và tụt huyết áp cơ thể trở nên xanh xao.

Nếu biểu hiện của xuất huyết dạ dày chậm và xảy ra trong một thời gian dài, người bệnh có thể dần dần cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Thiếu máu có thể xảy ra, làm cho làn da người bệnh trông nhợt nhạt hơn.

triệu chứng xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Hiện tượng này cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Thời gian đầu, nếu như bệnh nhân xuất huyết nhẹ thì sẽ chỉ cảm thấy đau bụng, cơ thể mệt mỏi, huyết áp không biến đổi nhiều, thể trạng bình thường. Triệu chứng chảy máu dạ dày ở dạng cấp tính không mất quá nhiều máu nhưng cũng có nguy cơ gây thiếu máu cho bệnh nhân.

Nếu hiện tượng xuất huyết dạ dày nặng sẽ gây mất máu rất nhiều. Bệnh nhân sẽ bị tụt huyết áp, da nhợt nhạt, chân tay lạnh, chóng mặt, hoa mắt, chóng mặt, khó bắt mạch, mạch nhỏ nhưng nhanh. Tình trạng chảy máu nhiều ở vị trí dạ dày sẽ dẫn đến thở dốc, lên cơn co giật, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu để chữa trị kịp thời

Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Việc điều trị xuất huyết dạ dày phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

 • Chảy máu nghiêm trọng
 • Nguyên nhân chảy máu
 • Vị trí chảy máu (xuất huyết dạ dày trên hoặc dưới)
 • Tuổi và tình trạng chung của bệnh nhân

Kế hoạch điều trị xuất huyết dạ dày ban đầu tập trung vào hồi sức truyền dịch để bổ sung lượng dịch cơ thể bị mất khi chảy máu và ngăn ngừa giảm kali máu hoặc tránh tình trạng bị sốc. Hồi sức truyền dịch là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc phòng ngừa bệnh nhân bị bệnh nặng hơn do mất máu.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và vị trí chảy máu, các phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày khác nhau được sử dụng.

Ví dụ:

Loét dạ dày

Loét dạ dày là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết tiêu hóa trên. Sản xuất axit trong dạ dày cần phải được ức chế để giúp vết loét được phục hồi, và để đạt được điều đó người bệnh sẽ cần phải sử dụng thuốc ức chế bơm proton bao gồm pantoprazole, omeprazole và rabeprazole.

điều trị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết giãn tĩnh mạch

Chảy máu tĩnh mạch là tình trạng đe dọa tính mạng do tăng huyết áp hoặc huyết áp cao trong tĩnh mạch, mang máu đến gan từ đường tiêu hóa và lá lách. Tăng huyết áp có thể gây ra sự chèn ép của các mạch máu ở đáy thực quản (giãn tĩnh mạch thực quản) hoặc trong trực tràng (giãn tĩnh mạch trực tràng). Vỡ các giãn tĩnh mạch thực quản dẫn đến dấu hiệu chảy máu dạ dày trên và dưới xảy ra khi giãn tĩnh mạch trực tràng vỡ. Để giảm huyết áp, các loại thuốc như chất tương tự vasopressin và octreotide có thể được sử dụng.

Nội soi thực quản (EGD / OGD) hoặc nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật có thể được sử dụng để xác định và điều trị nguồn xuất huyết dạ dày trên. Nội soi được đưa vào thực quản vào dạ dày và tá tràng để xem lớp lót của các cấu trúc này và lấy mẫu sinh thiết. Một số thủ tục sau đó có thể được thực hiện bao gồm tiêm xơ cứng, cắt nhiệt và thắt băng.

Bài viết được đề xuất